VIP Chuyên sâu: Sắp Tết Nguyên đán, ý tưởng Trung bỏ zero-Covid giúp vàng thoát đáy ngoạn mục

Gần đây, các quan chức Trung Quốc đều khẳng định rằng tăng trưởng kinh tế là điều cần được ưu tiên. Vì thế, thị trường đang lan truyền những tin đồn rằng Trung Quốc sắp từ bỏ các chính sách chống dịch nghiêm ngặt nhất thế giới…

Tóm tắt

  • Vàng và các kim loại quý tăng trong phiên cuối tuần khi thị trường hi vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các quy định chống Covid-19 mà nước này đang áp dụng một cách nghiêm ngặt.
  • Những đồn đoán rằng Trung Quốc bỏ zero Covid đã lan truyền nhiều ngày qua, tuy nhiên vẫn chưa được chính phủ xác nhận bằng thông báo chính thức.
  • Trong dài hạn, chính sách của Fed vẫn sẽ là kim chỉ nam cho hành động của vàng.

Phân tích

Giới đầu tư hi vọng rằng sắp tới Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách Zero-COVID để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi nước này gần như không thể đạt được mục tiêu kinh tế trong năm 2022.

Trong phiên cuối tuần, vàng đã hồi phục ấn tượng từ mức đáy năm $1617 ngày hôm qua và trở lại trên mức kháng cự $1640. Kỳ vọng Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp cho nhu cầu tiêu dung hàng hóa, trong đó có vàng tăng lên. Suốt 3 năm qua, nhu cầu vàng của quốc gia này giảm rất mạnh vì các quy định khắt khe về chống dịch Covid-19. Sắp tới, Trung Quốc sẽ có kì nghỉ Tết nguyên đán – đây là thời điểm mà nhu cầu vàng rất mạnh. Nếu Trung Quốc gỡ bỏ các quy định chống dịch vào đúng thời điểm Tết nguyên đán, nhu cầu vàng bị dồn nén suốt 3 năm qua sẽ bùng nổ, thúc đẩy giá cả tăng cao.

Tuy nhiên, đó chỉ là những đồn đoán, còn chính quyền Trung Quốc chưa thực sự đưa ra thông báo nào về việc bỏ Zero Covid-19 cả. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường cho thấy nhà đầu tư rất tin vào kịch bản Trung Quốc từ bỏ các chế tài khắc nghiệt chống dịch nhất toàn cầu. Cũng vì kì vọng Trung Quốc mở cửa hoàn toàn, chứng khoán ở Hồng Kông hôm nay tăng hơn 6%, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá so với đô la Mỹ.

Những đồn đoán về Trung Quốc cũng đã hỗ trợ đáng kể cho các thị trường hàng hóa. Bạc đã ổn định trở lại trên ngưỡng kháng cự ở mức $19,65. Bạch kim tiến gần hơn đến mức $950, trong khi palladium ổn định trở lại trên ngưỡng $1800.

Chúng ta còn phải xem liệu sự phục hồi hiện tại của giá hàng hóa có bền vững hay không nếu Trung Quốc không chính thức thông báo rằng họ sẽ nới lỏng chính sách chống coronavirus nghiêm ngặt của mình. Các quan chức Trung Quốc gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế, nhưng các thị trường sẽ đòi hỏi những động thái thực sự để phục hồi bền vững.

Chính sách của Fed vẫn sẽ là điều ảnh hưởng sâu sắc nhất tới vàng

Những hi vọng về sự mở cửa hoàn toàn của Trung Quốc giúp vàng thoát đáy năm được coi là yếu tố hỗ trợ giá vàng ngắn hạn. Trong dài hạn, chính sách tiền tệ của Fed và cụ thể hơn là tốc độ nâng lãi suất mới là nhân tố chính quyết định giá vàng trong những tháng tới.

Lãi suất cao hơn là môi trường không tốt cho vàng vì vàng không đem lại cho nhà đầu tư bất kì khoản lãi nào. Trong khi đó, Bạc, bạch kim và palalldium thì giá phụ thuộc vào nhu cầu công nghiệp nhiều hơn, vì thế chúng có phần nhạy cảm hơn với sự phục hồi kinh tế tiềm năng ở Trung Quốc.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần nhớ rằng vàng cực kì nhạy cảm diễn biến lợi suất Trái phiếu. Hiện tại, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đang có xu hướng vượt đỉnh trước đó là 4,75%. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm quanh mức 4,15%. Hai mức lợi suất này đều cao nhất kể từ năm 2007 – 2008, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy vàng giảm. Vàng không đem lại khoản lãi hay cổ tức nào nên việc lợi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng.

Kết luận

Vàng và hàng hóa công nghiệp đang được hưởng lợi từ những đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc từ bỏ zero Covid. Thế nhưng, khi mọi thứ chưa được thông báo một cách chính thức từ chính quyền Bắc Kinh, đà tăng có thể sẽ là ngắn ngủi. Điều mà nhà đầu tư vàng cần thực sự quan tâm là chính sách tiền tệ của Mỹ ra sao và đường cong lợi suất Trái phiếu chính phủ dốc tới mức nào.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Hồng Kông tăng 7%, NHTW hạ dự báo tăng trưởng GDP vì bóng ma lạm phát

Read Next

VIP Chiến lược: Chưa nên mua vàng vội, DXY đang siết chặt trước NFP

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular