VIP Chuyên sâu: Số liệu CPI lõi khu vực EU liệu có gây bất ngờ lớn, ủng hộ đồng EUR?

Số liệu lạm phát lõi (CPI lõi) của khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone có thể khiến giới phân tích và thị trường kinh ngạc vì tăng vượt dự báo.

CPI của Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến sẽ giảm xuống 9,7% – sau khi loạt số liệu CPI của các nền kinh tế Đức, Pháp và Tây Ban Nha đều giảm.

Dường như thị trường đang khẳng định chắc nịch rằng lạm phát tại châu Âu đi xuống, như những gì đang xảy ra trên toàn cầu, đặc biệt là Mỹ. Giá năng lượng và hàng hóa toàn cầu giảm, điều này hỗ trợ cực kì tốt cho đà giảm của lạm phát.

Thị trường cũng khá tin tưởng rằng với việc lạm phát giảm, cơ hội để ECB thực hiện các động thái nâng lãi suất với biên độ lớn 0,75% đã hẹp dần.

Tuy nhiên, theo dõi số liệu lạm phát không chỉ đơn giản chỉ là lạm phát toàn diện. Giới chuyên gia đang ngày càng theo sát CPI lõi bởi nó loại trừ đi sự biến động của giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động. Hiện tại, Investing cho hay giới phân tích dự báo CPI lõi tăng 5% hàng năm – không đổi so với số liệu tháng 11.

Việc giá năng lượng giảm phần nào khiến cho người tiêu dùng thoải mái hơn trong việc chi tiêu cho những thứ khác, đẩy chúng lên cao hơn. Đây cũng là tình trạng từng xảy ra tại Mỹ. Theo đó, nhà đầu tư cần hết sức chú ý số liệu này.

  • Kịch bản 1: CPI lõi vượt 5% – EUR tăng giá do giới thương nhân đặt cược về sự diều hâu trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu.
  • Kịch bản 2: CPI lõi thấp hơn 5% hoặc đạt 5% như dự báo: EUR tiếp tục điều chỉnh giảm.

Và chiến lược giao dịch đồng EUR có trong bản tin của chúng tôi từ đầu giờ chiều. Anh/chị có thể theo dõi tại:

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng bù đắp khoản lỗ sâu hôm thứ Năm trước thềm NFP, phạm vi dao động giữa $1820 và $1849

Read Next

VIP Tin 24/7: Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Vàng có tuần tăng 2%; Dow Jones bứt phá 700 điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular