VIP Chuyên sâu: Sự do dự của phe mua khiến đà tăng bị đình trệ

Đà tăng sốc của vàng từ đầu tháng 11 đang có dấu hiệu ‘nghỉ mệt’ khi phe mua đánh giá lại triển vọng tăng lãi suất của Fed cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế.

Trong phiên giao dịch hôm nay 7/12, hợp đồng vàng tương lai diễn biến khá ổn định trên vùng $1780 khi giá vàng giao ngay trụ vững mốc $1770. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài thị trường hoặc tham gia với tỉ trọng nhỏ trước khi số liệu lạm phát Mỹ được công bố (13/12) – đúng 1 ngày trước khi Fed công bố quyết định lãi suất vào tuần sau (14/12).

Vào lúc 09:26 GMT, giá vàng kỳ hạn tháng 2 trên sàn Comex đang giao dịch ở mức $1785,10, tăng 2,70USD hay +0,15%. Vào thứ Ba, SPDR Gold Shares ETF (GLD) đóng cửa phiên ở mức 164,86 USD, tăng 0,47 USD hay +0,29%.

Sự dao động lên xuống của USD và Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ đã khiến cho vàng tiếp tục trạng thái tích lũy trong phiên thứ Ba và thứ Tư. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch khá thấp do nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài cuộc thay vì đoán kết quả của báo cáo lạm phát và Fed.

Phe mua cũng đang khá phân vân có nên tiếp tục theo đuổi đà tăng gần 200USD chỉ trong một tháng hay nghỉ ngơi để chờ vùng giá $1727 hoặc thậm chí $1705 để tham gia lại thị trường.

Hiện tại, có hai vấn đề về kinh tế vĩ mô mà nhà đầu tư quan tâm. Thứ nhất, Fed sẽ nâng lãi suất lên bao nhiêu và duy trì mức đỉnh lãi suất đó bao lâu. Thứ hai, liệu kinh tế Mỹ và nhìn rộng ra là kinh tế toàn cầu có rơi vào suy thoái trong năm 2023 hay không. Chúng ta có thể liên kết hai vấn đề này lại với nhau nếu bạn tin rằng Fed có thể tăng lãi suất đủ cao để gây ra suy thoái.

Kỳ vọng tăng lãi suất của Fed có thể làm giảm đà phục hồi của vàng

Vàng bứt tốc trong suốt tháng 11 và đầu tháng 12 dựa trên quan điểm lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng dần yếu đi đủ để đảm bảo Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Ý tưởng này thậm chí còn được Chủ tịch Fed Jerome Powell ủng hộ cách đây gần một tuần.

Tuy nhiên, ý tưởng đó đã bị dập tắt gần đây khi thị trường lao động Mỹ tiếp tục thắt chặt hơn nhiều kì vọng và hoạt động mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ tạo ra lo ngại rằng Fed sẽ phải tăng lãi suất lâu hơn dự đoán trước đó.

Các Ngân hàng đầu tư lên tiếng về suy thoái

Nỗi lo về suy thoái kinh tế tăng lên đỉnh điểm trong tuần này khi ba giám đốc điều hành ngân hàng lớn cảnh báo về suy thoái kinh tế vào năm 2023. Tin tức đó ngay lập tức thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến đồng đô la Mỹ để trú ẩn an toàn. USD hồi phục đã khiến cho dòng tiền chạy ra khỏi vàng trở lại với USD.

Dự đoán về suy thoái kinh tế cũng khiến một số nhà đầu tư cho rằng Fed có thể phải tăng lãi suất đủ mạnh để gây ra suy thoái nhằm làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm lạm phát.

Triển vọng ngắn hạn

Sự trùng hợp đáng kể sắp diễn ra: Số liệu lạm phát Mỹ tháng 11 được công bố đúng vào ngày họp FOMC tháng 12 đầu tiên. Sau đó 1 ngày, Fed sẽ đưa ra quyết định lãi suất. Vì thế, tuần tới sẽ là một tuần cực kì đầy biến động và khó đoán,

Nếu bạn muốn có được một đặt cược lớn cho vàng, hãy tận dụng lạm phát giá sản xuất vào cuối tuần này.

Theo nhận định của chúng tôi, vàng sẽ tiếp tục dao động trong vùng hiện tại và tăng không vượt quá mức $1800 khi lực mua lớn khó xuất hiện. Nếu vàng thoái lui về vùng $1727 hoặc $1705 thì nên lựa chọn một lệnh mua cho dài hạn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 7/12

Read Next

VIP Tin 24/7: Dầu mất sạch đà tăng năm 2022 khiến phố Wall trồi sụt; Vàng hồi phục hơn 1% nhờ USD hạ nhiệt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular