VIP Chuyên sâu: Tại sao chứng khoán Mỹ tăng song hành cùng lãi suất?

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua tháng 1 đầy ý nghĩa với S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 6,2% và 2,8% – đánh dấu tháng tăng thứ 3 trong 4 tháng qua. Nasdaq Composite vọt gần 10,7% trong tháng trước, ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2022.

Dòng tiền tiếp tục tìm về cổ phiếu trong tuần đầu tiên của tháng 2, bất chấp quyết định nâng lãi suất 0,25% của Fed. Vậy, tại sao chứng khoán lại tăng khi lãi suất tăng.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên nhân chủ đạo của việc dòng tiền chảy vào cổ phiếu

  • Các công ty đang sa thải nhân viên: Các nhà đầu tư thích các hoạt động cắt giảm chi phí, điều đó có nghĩa là lợi nhuận của họ sẽ lớn hơn. Mới nhất là Disney đã thông báo cắt giảm 7000 nhân sự nhằm tái cơ cấu.
  • Dữ liệu kinh tế Mỹ tốt (dịch vụ, việc làm) có nghĩa là nhu cầu nhiều hơn: Trong khi lãi suất tăng cao có nghĩa là chi phí hoạt động của các công ty lớn hơn, nhưng nỗi lo suy thoái kinh tế sẽ ít hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là các công ty có thể bán được nhiều hàng hơn.
  • Xu hướng giảm tiền lương cũng đáng khích lệ: Trong khi Fed thận trọng về xu hướng này, thì sự kết hợp giữa việc cắt giảm chi phí và tiền lương thấp hơn trong khi nền kinh tế tiếp tục bùng nổ là một tin tốt.

Tại một thời điểm nào đó, các thị trường sẽ phải lựa chọn giữa sự lạc quan về nền kinh tế sẽ giữ cổ phiếu ở mức cao và làm suy yếu đồng đô la Mỹ – và sự bi quan về lãi suất sẽ làm tổn thương cổ phiếu và giữ cho đồng đô la Mỹ cao hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 09/02

Read Next

VIP Chuyên sâu: Quan chức Fed ”giỏi nhất” là gây nhiễu, vàng khó đoán định tương lai lãi suất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular