VIP Chuyên sâu: Thị trường giá lên của vàng chỉ mới bắt đầu, các nhà quản lí quỹ châu Âu đã tập trung giải ngân vào kim loại quý từ cuối năm ngoái

Thị trường vàng khởi động năm 2023 trên một nền tảng tăng giá đầy tích cực và khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Nhiều quỹ châu Âu đang nhận thấy tiềm năng tăng giá mạnh mẽ của quý kim và họ đang giải ngân trở lại thị trường.

Vào tháng 11, các nhà phân tích tại HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Theo kết quả khảo sát, 89% số người được hỏi cho biết họ có ý định tăng mức độ tiếp xúc với vàng vào năm 2023.

Theo khảo sát, các nhà quản lý quỹ đầu tư nhận định nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương là yếu tố chính giúp thị trường đi lên. Theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới, tính tới cuối quý III năm 2022, các ngân hàng trung ương đã mua 673 tấn vàng. Đây là khối lượng các Ngân hàng trung ương mua hàng năm nhiều nhất kể từ năm 1967.

Cuộc khảo sát cho thấy 83% các nhà quản lý kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng trong năm 2023.

Cùng với nhu cầu của ngân hàng trung ương, các nhà quản lý quỹ tài sản cho biết vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hấp dẫn. Vàng giúp bảo vệ n nhà đầu tư, hạn chế những biến động và rủi ro tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Khi cuộc khảo sát được thực hiện, giá vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 2 năm và theo cuộc khảo sát, các nhà quản lý quỹ cho biết những mức giá đó thể hiện một điểm mua dài hạn hấp dẫn.

Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF tại HANetf, cho biết trong báo cáo:

Hiện tại, tâm lý tiêu cực đối với vàng dường như đã qua đi. Nhiều nhà phân tích hiện cho rằng Cục Dự trữ Liên bang đang giảm tốc độ tăng lãi suất, trong khi sức mạnh của đồng đô la dường như có khả năng suy yếu. Điều đó sẽ giúp những áp lực lên vàng dẫn tan biến, qua đó nhu cầu đầu tư tăng lên.

Tháng trước Eric Strand, nhà quản lý danh mục đầu tư và người tạo ra quỹ giao dịch trao đổi AuAG ESG Gold Mining (LSE: ESGO) được niêm yết tại châu Âu, cho biết rằng vàng có thể đang trên đường bước vào một thị trường tăng giá mới.

Strand nhận định giá vàng sẽ tăng 20% vào năm 2023.

Cùng với vàng, Strand kỳ vọng lĩnh vực khai thác kim loại quý, vốn hoạt động kém hiệu quả so với hàng hóa, sẽ thu hút động lực mới trong năm mới.

Các cổ phiếu khai thác vàng ngày nay rẻ so với vàng trong lịch sử, một thứ sẽ quay trở lại và tăng vọt trong thị trường giá lên sắp tới. Các công ty khai thác vàng có mối tương quan rất thấp với thị trường chứng khoán nói chung. Dòng vốn đổ vào vàng có thể kích hoạt cổ phiếu vàng tăng sốc.

Cùng với quỹ giao dịch trao đổi khai thác vàng AuAG ESG, HANetf cũng quản lý một quỹ tập trung vào quản trị xã hội và môi trường (ESG) thứ hai: The Royal Mint Responsibly Sourced Physical Gold ETC (LSE: RMAU). RMAU năm ngoái đã chứng kiến mức tăng trưởng 130%, vượt qua xu hướng giảm toàn cầu trên thị trường ETF.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng – Dầu đi xuống khi USD chạm đáy bật lên

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Đảo ngược tình thế, vàng nhẫn trở lại vị trí cao hơn vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular