VIP Tin 24/7: Vàng – Dầu đi xuống khi USD chạm đáy bật lên

Các nhà phân tích của ANZ nhận định mức độ giao thông ở Trung Quốc đang phục hồi từ mức thấp kỷ lục sau khi nới lỏng các hạn chế COVID-19, dẫn đến nhu cầu đối với các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ mạnh hơn.

Triển vọng nhu cầu dầu tại Trung Quốc kìm hãm đà giảm

Giá dầu giảm vào thứ Hai (16/1) nhưng vẫn gần mức cao nhất trong tháng này trong bối cảnh việc nới lỏng các hạn chế chống COVID ở Trung Quốc làm dấy lên hy vọng phục hồi nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Kết thúc phiên, dầu thô Brent giảm 1,08 USD, tương đương 1,3%, xuống 84,20 USD/thùng.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 1,01 USD, tương đương 1,3%, xuống 78,85 USD trong không khí giao dịch thưa thớt vào một nghỉ lễ của Mỹ.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12 tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến ​​nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tuần sẽ làm tăng triển vọng về nhu cầu nhiên liệu vận tải.

Ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại TD Securities, cho biết câu chuyện tăng trưởng của Trung Quốc sẽ bổ sung cho nhu cầu đang đóng một vai trò rất lớn ở đây. “Nhu cầu có thể tăng trở lại tới 1 triệu thùng/ngày.”

Giá vàng rời đỉnh 8 tháng khi USD hồi phục

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,3% xuống $1914,16 U sau khi đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 4 là $1929. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giảm 0,3% xuống còn $1917,30.

Chỉ số Dollar index tăng 0,2% khiến vàng trở thành một khoản đặt cược kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Đồng thời, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ dao động tại mức cao 3,5% cũng gây áp lực lên vàng.

Vàng đã tăng ấn tượng khoảng 4% từ đầu năm 2023 và tăng khoảng 280 USD từ mức thấp xác lập hồi tháng 11 năm ngoái.

Một trong những động lực chính đứng sau xu hướng tăng là triển vọng vĩ mô, bao gồm lạm phát hạ nhiệt, nền kinh tế chậm lại và sự thay đổi lập trường ​​của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Để đưa vàng lên $1900, các nhà giao dịch cần thấy lạm phát bắt đầu giảm xuống một cách có ý nghĩa, và đó chính xác là những gì đã xảy ra với số liệu tháng 12. Đây chính xác là bằng chứng mà Fed cần để bắt đầu chậm lại. Sau báo cáo CPI, thị trường bắt đầu đặt cược 96,2% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản trong tháng 2 so với mức tăng 50 điểm cơ bản, theo CME FedWatch Tool. Chỉ vài tuần trước, những kỳ vọng đó là 50 – 50.

Giavang.net tổng hợp

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 17/1: Diễn biến giảm giá chưa dứt, SJC tiếp đà suy yếu về mốc 67 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Thị trường giá lên của vàng chỉ mới bắt đầu, các nhà quản lí quỹ châu Âu đã tập trung giải ngân vào kim loại quý từ cuối năm ngoái

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular