VIP Chuyên sâu: Thị trường mong chờ gì ở Biên bản FOMC tối nay? 3 lí do để kì vọng USD giảm

Tóm tắt

  • Biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến cho thấy một vài góc nhìn ôn hòa của quan chức Fed.
  • Biên bản được sửa đổi trước khi công bố, có cân nhắc tới số liệu lạm phát yếu.
  • Hãy nhìn thị trường theo hướng tích cực

Phân tích

“Không đưa ra định hướng cho hành động tiếp theo” – đó là thông điệp từ các Ngân hàng trung ương Mỹ, Châu Âu thời gian gần đây vì họ muốn đưa ra quyết định chính sách phụ thuộc vào diễn biến nền kinh tế.

Câu chuyện của biên bản cuộc họp FOMC tháng 11 có lẽ cũng không ngoại lệ.

Thị trường hiện đang dự báo gì về biên bản và phản ứng của đồng USD ra sao?

Biên bản cho thấy những ngôn từ ‘ôn hòa’’ xuất hiện?

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) luôn cân nhắc từng từ ngữ sử dụng trong tuyên bố của mình và từng ngôn từ của họ đã thu hút sự chú ý của thị trường tại thời điểm diễn ra cuộc họp FOMC cuối cùng vào ngày 2/11:

Ủy ban sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát…

Những thay đổi này báo hiệu điều gì? Fed thừa nhận trong tuyên bố của mình rằng họ đã tăng lãi suất đáng kể và có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất, chờ xem tác động của lãi suất đối với kiềm chế lạm phát ra sao. Khả năng cao thị trường sẽ khá vui mừng với dự báo này và USD giảm dẫn tới vàng tăng.

Mới đây, các quan chức cũng ủng hộ quan điểm chỉ nâng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp tháng 12, chứ không phải 75 điểm như 4 cuộc họp vừa qua. Đây là thông tin gây áp lực lên USD và hỗ trợ vàng.

Mọi thứ sẽ thay đổi đầy bất ngờ?

Chỉ sau 30 khi công bố quyết định chính sách tháng 11, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có cuộc họp báo và cho biết lãi suất cuối kì sẽ đạt mức cao hơn dự kiến.

Ông làm rõ rằng mặc dù Fed có thể chậm lại trong cuộc họp tiếp theo, nhưng lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn so với suy nghĩ trước đây và nhiều hơn những gì thị trường mong đợi. Sau tin tức này, cổ phiếu giảm và USD hồi phục nhanh.

Trong vài năm qua, Biên bản cuộc họp FOMC có xu hướng cung cấp những góc nhìn trái ngược với quyết định lãi suất. Biên bản có thể diều hâu hơn những gì Fed đưa ra sau cuộc họp và ngược lại. Lần này, chúng ta cũng có thể thấy câu chuyện tương tự.

Quan trọng hơn, sau cuộc họp tháng 11, Mỹ đón nhận thông tin lạm phát hạ nhiệt. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI cốt lõi) chỉ tăng 0,3% trong tháng 10, bằng một nửa mức tăng của ba tháng trước đó – một sự cải thiện đáng kể.

Biên bản sẽ được sửa đổi trước khi đưa ra công bố. Nếu biên bản FOMC cho thấy các quan chức đồng tình với ý niệm lạm phát đã chạm đỉnh. USD sẽ tiếp tục rơi và vàng hưởng lợi.

Phản ứng của thị trường

Chỉ hai ngày sau quyết định của Fed, thị trường đã cho thấy những gì họ thực sự muốn thấy. Chứng khoán tăng, USD giảm. Báo cáo CPI tháng 11 chính là chất xúc tác mạnh nhất đẩy chứng khoán bứt phá và hạ gục đồng USD. Dù Trung Quốc có phủ nhận thông tin họ sẽ sớm gỡ bỏ zero Covid, thị trường vẫn tăng vì kì vọng lạm phát đạt đỉnh và Fed sẽ sớm dừng tăng lãi suất.

Ít nhất là cho đến khi có báo cáo lạm phát tiếp theo, chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy chiếc cốc đầy một nửa thay vì cạn một nửa. Điều này có nghĩa là thị trường sẽ bám vào tin tốt để phục hồi hơn là chán nản trước những dữ liệu lạc quan. USD không hề lạc quan trong kịch bản đó.

Kết luận

Biên bản cuộc họp của FOMC được công bố ngay trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và các nhà đầu tư có thể vội vàng tìm kiếm các lệnh để chốt lời trước Thứ Sán đen tối. Hãy cùng chờ xem phản ứng của USD và qua đó đầu tư vàng một cách có hiệu quả.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: NHTW New Zealand nâng lãi suất lên 4,25%; GPD quý III của Singapore vượt 4%

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng cần giữ được hỗ trợ $1733 nếu muốn trở lại đỉnh 3 tháng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular