VIP Chuyên sâu: Thứ bạn cần xem là CPI lõi. 3 kịch bản thị trường sau tin Lạm phát Mỹ tháng 10

Tóm tắt

Lạm phát lõi tại Mỹ kì vọng giảm sau 2 tháng tăng mạnh
Biến động thị trường chắc chắn tăng cao sau tin lạm phát.
Nếu lạm phát giảm, chứng khoán và vàng sẽ cùng nhau bứt phá.

Phân tích

Trong phiên giao dịch 10/11, nhà đầu tư có xu hướng bỏ ngoài tai các tin tức khác mà chỉ chú ý vào lạm phát Mỹ tháng 10.

Số liệu lạm phát sẽ quyết định hướng đi của chứng khoán, vàng, USD và rất nhiều thị trường khác nữa.

Vì sao lạm phát là tiêu điểm chú ý

Trong điều hành chính sách tiền tệ, Cục dự trữ liên bang Mỹ tập trung vào 2 nhiệm vụ: ổn định giá cả – kiểm soát lạm phát.

Nhìn chung, Fed đã thành công trong mục tiêu việc làm giai đoạn trước. Sau dịch Covid-19, số việc làm mới tăng nhanh. Gần nhất, trong tháng 10, bảng lương NFP đạt 261 nghìn việc làm, cao hơn dự báo của giới chuyên gia là 200 nghìn và cao hơn mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp cho thấy tiền lương đang tăng ở mức ổn định 0,4%. Điều này cho thấy Fed cần phải hành động nhiều hơn để đạt được mục tiêu đã đề ra về lạm phát.

Số liệu lạm phát tháng 7, 8, 9 đã tạo ra nhiều phản ứng dữ dội trên thị trường và lần này chắc chắn cũng vậy.

Việc Fed nâng lãi suất, thắt chặt tiền tệ bằng việc giảm bảng cân đối tài chính đã ảnh hưởng sâu sắc tới vàng, chứng khoán suốt thời gian qua. Nếu số liệu lạm phát tháng 10 giảm, thậm chí thấp hơn kì vọng của giới phân tích, chúng ta có thể sẽ chứng kiến giá vàng – chứng khoán tăng sốc, và ngược lại.

Sau cuộc họp tháng 11, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 bps lên 3,75-4%. Dù rằng có để ngỏ khả năng làm chậm tốc độ tăng trong cuộc họp tháng 12 sắp tới, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông cam kết làm tất cả để giảm lạm phát. Theo Fed, mức lãi suất cuối chu kì phụ thuộc vào cách lạm phát thay đổi. Hiện tại, lãi suất Mỹ có thể tăng lên đỉnh 5% theo thị trường trái phiếu:

Nguồn: CME Group

Thị trường đang mong đợi điều gì?

Chúng ta cần tập trung vào lạm phát lõi. CPI lõi tăng 0,6% trong 2 tháng qua và nhà đầu tư đang mong nó tăng 0,5% trong tháng 10. Lạm phát lõi hàng năm tăng lên 6,6% vào tháng 9 – cao nhất trong 40 năm và hiện được dự báo giảm còn 6,5%.

Manheim chỉ ra giá xe đã qua sử dụng giảm hơn 10% trong tháng trước, đây là yếu tố hỗ trợ giảm lạm phát. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê nhà (vốn chiếm gần 1/3 giỏ CPI) vẫn cho thấy lạm phát lõi khó giảm sâu. Quan trọng hơn là, lạm phát có độ trễ.

CPI lõi tăng cao trong suốt năm 2022.

Nguồn: FXStreet

3 kịch bản đối với lạm phát lõi tháng 10

Như kì vọng: CPI lõi hàng tháng tăng 0,5%.

Lạm phát lõi tăng 0,5% hàng tháng là thấp hơn 2 tháng trước. Tuy vậy, lạm phát lõi hàng năm sẽ trên 6% – cao hơn 3 lần mục tiêu của Fed. Vậy thị trường phản ứng thế nào?

Nếu số liệu như kì vọng, tâm lí thị trường sẽ quyết định. Gần đây, Trung Quốc liên tục phủ nhận những tin đồn về việc họ bỏ Zero Covid, nhưng thị trường chẳng tin vào điều đó, cổ phiếu Trung Quốc tăng khá mạnh. “Đừng bao giờ tin vào một tin đồn cho đến khi nó chính thức bị phủ nhận” dường như đang rất đúng.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ tăng trong khi USD giảm dù số liệu việc làm tăng nhanh nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Thị trường sẽ phản ứng theo thứ mà họ muốn tin.

Vì thế, với CPI lõi đạt 0,5% hàng tháng thì khó để chứng khoán sập và USD tăng. Nhà đầu tư cần chú ý số liệu CPI lõi hàng năm và nếu nó thấp hơn, chứng khoán – vàng sẽ tăng, USD giảm và ngược lại.

Lạm phát lõi hàng tháng dưới 0,5%

Thị trường có thể kì vọng CPI lõi tháng 10 đạt 0,4% hàng tháng và CPI lõi hàng năm trên 5%. Đây là tin tốt cho vàng – chứng khoán. Nếu số liệu là 0,3% thì còn gì tuyệt vời hơn, USD rơi mạnh và chứng khoán – vàng tăng sốc.

Trong phát biểu lần tới, Fed có thể dễ dàng đề cập hơn chuyện giảm biên độ nâng lãi suất, đặc biệt là khi bầu cử giữa kì đã có kết quả.

Lạm phát lõi cao hơn 0,5%

Nếu lạm phát lõi hàng tháng lặp lại mức 0,6% như 2 tháng trước, hoặc tệ hơn là tăng 0,7% thì đây chính là một đòn đau cho cả thị trường và Fed. Chứng khoán – vàng sẽ sập sâu bởi Fed gần như thất bại trong kiểm soát lạm phát. Nếu CPI lõi cao hơn, khả năng Fed sẽ nâng lãi suất lên 75 điểm vào cuộc họp tháng 12 và mức đỉnh lãi suất sẽ cực kì khó đoán.

Trong kịch bản này, USD sẽ tăng rất mạnh.

Kết luận

Hiện tại, nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư vàng, đang rất chờ đợi số liệu lạm phát Mỹ tháng 10. Việc lạm phát lõi dần đi xuống sẽ là một sự cổ vũ lớn cho nhà đầu tư vàng, chứng khoán trong khi lạm phát tăng nóng sẽ khiến đồng USD lấy lại ngôi vương của mình. Hãy cùng chờ xem.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Đảng Cộng hòa vượt lên cả ở Thượng viện và Hạ Viện, BOJ khẳng định lãi suất tăng gây hại cho kinh tế, TTCK châu Á đỏ rực

Read Next

VIP Chuyên sâu: Hãy thắt dây an toàn, vàng có thể test đường xu hướng giảm 8 tháng rồi mới rút chân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular