VIP Chuyên sâu: “Thuốc đắng thì khó nuốt”: Vàng đang bị hạ gục bởi đặt cược Fed nâng lãi suất vào tháng 6

Thị trường vàng vừa trải qua một phiên thứ Năm khá đau khổ, giá sụt hơn 30USD khi đồng đô la Mỹ cực kì mạnh, tâm lý rủi ro được cải thiện và các nhà đầu tư không loại trừ khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 6.

Tính tới thời điểm hiện tại, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đã giảm hơn 120 USD sau khi thử nghiệm mức cao kỷ lục $2085 chỉ hai tuần trước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, vàng vẫn tăng khoảng 7%.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu vàng không giữ được mức $1950/oz, thị trường có nguy cơ chỉnh sâu thêm đáng kể.

Động lực chính đẩy vàng đi xuống bao gồm đồng đô la Mỹ mạnh. Đồng bạc xanh tiếp tục xu hướng tăng sau các số liệu kinh tế Mỹ lạc quan, điều này đang buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Công cụ CME FedWatch hiện nhận thấy 38% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6. Chiến lược gia hàng đầu mảng thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible, nói với Kitco News:

Viên thuốc khó nuốt là dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phù hợp với kỳ vọng. Chúng ngụ ý khả năng hạ cánh mềm của nền kinh tế. Đồng thời, dữ liệu kinh tế các nước khác thì không như kì vọng. Đó là lý do tại sao đồng đô la vững vàng đà tăng.

Hiện tại, chỉ số đồng USD đang ở vùng 103,6.

Trong cuộc họp tháng 5, Chủ tịch Fed Jerome Powell từng báo hiệu khả năng tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ, đẩy lãi suất tăng 5% chỉ sau hơn một năm.

Tuy nhiên, nhiều phát biểu của quan chức Fed gần đây vẫn tương đối hiếu chiến, buộc thị trường phải điều chỉnh lại kỳ vọng lãi suất tháng 6 và đẩy lùi hy vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói với Financial Times hôm thứ Năm rằng lạm phát ở Hoa Kỳ không hạ nhiệt đủ nhanh để Fed nhấn nút tạm dừng. Bullard nói:

Tôi thực sự mong đợi giảm lạm phát, nhưng nó diễn ra chậm hơn tôi mong muốn. Nếu muốn an toàn, chúng tôi có thể tăng lãi suất thêm một chút để đảm bảo rằng chúng ta thực sự kiểm soát được lạm phát. Rủi ro chính của chúng tôi là lạm phát không giảm hoặc thậm chí quay đầu và tăng cao hơn, như đã từng xảy ra trong những năm 1970.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cũng cho biết hôm thứ Năm rằng còn quá sớm để Fed tạm dừng. Logan cho biết:

Sau khi nâng phạm vi lãi suất tại mỗi cuộc họp trong số 10 cuộc họp gần đây nhất của FOMC, chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ. Dữ liệu trong những tuần tới có thể chưa cho thấy rằng việc ngừng tăng lãi suất tại một cuộc họp là phù hợp. Tuy nhiên, tính đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó.

Và dữ liệu vĩ mô của tuần này ủng hộ quan điểm Fed có thể nâng lãi suất, Streible lưu ý. Ông nói:

Điều này đẩy lùi kỳ vọng về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất đầu tiên. Và điều đó đang đè nặng lên vàng.

Hiện tại, còn quá sớm để khẳng định vàng đã chạm đáy hay chưa. Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nhấn mạnh muốn vàng không quá tệ thì điều tối quan trọng là giữ ở mức $1950/oz.

Vàng có thể ở rất gần đáy. Chúng ta đang tiếp cận với vùng giá tốt, và mọi thứ vẫn tốt sau khi giá thủng $2000. Hiện tại, xu hướng giảm trở nên hạn chế, bất kể điều gì xảy ra với trần nợ. Ngay cả khi thỏa thuận được ký kết vào cuối tuần này, vàng có thể sẽ ổn định.

Kim loại quý có thể chuyển sang trạng thái đi ngang vì không có chất xúc tác nào để đưa giá lên trên $2000 ngay bây giờ trừ khi chúng ta thấy rủi ro vỡ nợ cao, Cholly nói thêm.

Vàng có thể cần đến sự vỡ nợ của Hoa Kỳ để đưa nó trở lại mức trên $2000. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ thấy điều đó. Nhưng có đủ sự ngoan cố ở đây giữa các bên để chúng ta có thể thấy giao dịch trú ẩn an toàn quay trở lại.

Nhưng cho đến nay, có hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ mang lại kết quả kịp thời, theo tuyên bố mới nhất của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Cholly cũng không loại trừ khả năng tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Ngay bây giờ, vẫn còn 50/50 về việc liệu chúng ta có thấy Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo hay không. Chúng ta thấy tỷ lệ đặt cược đang tăng lên. Vàng sẽ không phản ứng tốt với điều đó.

Vàng cũng bị mua quá mức trong vài tuần qua, một phần giải thích cho tốc độ đáng kinh ngạc của đợt giảm giá gần đây nhất. Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading bình luận:

Các nhà đầu tư đang thực hiện nhiều động thái giao dịch. Vào cuối tháng 2, vàng ở mức $1827 trong hợp đồng tháng 6. Và gần nhất, hợp đồng này từng tăng lên $2085. Quý kim có thể giảm thêm 10USD nữa khi các vị thế mua yếu buộc phải thoát ra.

Lusk cũng theo dõi mức $1950/ounce. Nếu thất bại, vàng có thể đang ở mức $1920. Ông nói:

Có rất nhiều tin tức và sự phấn khích thái quá rằng Fed có thể quay lại cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Bây giờ điều đó đang được điều chỉnh.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Bảo toàn mốc 67 triệu đồng, SJC đẩy mức chênh với vàng thế giới lên tầm cao mới

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 18/5

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular