VIP Chuyên sâu: Tom Luongo: Fed sẽ đẩy lãi suất chạm đỉnh 6% vào năm 2023, vàng có thể đạt 10.000USD vào năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lên 6% vào năm 2023, theo Tom Luongo, Chủ biên của Ấn phẩm Gold, Goats ‘n Guns.

Trong năm 2022, ông Luongo là một trong những người hiếm hoi đã dự báo chính xác rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong phạm vi 4,5 – 6% trong năm 2023, khi nhiều nhà phân tích thời điểm đó nghĩ về việc xoay trục hoặc tạm dừng.

Trao đổi với Michelle Makori, Người dẫn chương trình chính kiêm Tổng biên tập của Kitco News, ông Luongo bày tỏ:

Tôi nghĩ rằng ông Powell sẽ trở lại với động thái nâng lãi suất và thậm chí có thể tăng lãi suất nhiều lần trước cuối năm nay. Chúng ta có thể chứng kiến mức lãi suất chạm tới 6% vào cuối 2023.

Kể từ tháng 3/2022, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 500 điểm cơ bản nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6/2022.

Hiện tại, lãi suất nằm trong phạm vi từ 5 – 5,25%.

Fed trước đó đã hạ lãi suất xuống 0% vào năm 2020 để giúp chính phủ Hoa Kỳ tạo điều kiện hỗ trợ nền kinh tế qua cơn khủng hoảng Covid-19. Các nhà phân tích cho rằng điều này đã dẫn đến lạm phát cao vào năm 2022.

Luongo nói rằng Powell đã bị ‘ép’ thực hiện chính sách tiền tệ lỏng lẻo, mặc dù cá nhân ông phản đối điều đó. Ông đưa ra lời giải thích:

Powell luôn là một người khó về mặt tiền bạc. Tôi nghĩ rằng COVID đã buộc ông ấy phải thực hiện chính sách mà ông không muốn.

Ngành ngân hàng ‘gây sốc’

Khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, Luongo cho rằng sẽ có thêm nhiều ngân hàng phá sản trên khắp Hoa Kỳ.

Tôi chỉ thấy toàn bộ hệ thống ngân hàng nổ tung, phát nổ như một quả bom hạt nhân.

Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự không chắc chắn sau sự sụp đổ của 4 ngân hàng lớn vào đầu năm nay. Ngân hàng gần đây nhất phá sản, First Republic, quản lí hơn 200 tỷ USD, khiến vụ sụp đổ của nó trở thành vụ sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ.

Luongo coi các khoản vay bất động sản thương mại, mà nhiều ngân hàng trong khu vực phải đối mặt, là chất xúc tác cho một loạt ngân hàng phá sản tiếp theo.

Bạn thấy tỷ lệ nhà trống là 20% ở những thị trường nóng như Dallas và Miami. Các ngân hàng khu vực tiếp xúc với rất nhiều bất động sản thương mại… tất cả các tài sản dựa trên tín dụng sẽ giảm phát.

Vàng

Khi hệ thống ngân hàng sụp đổ và nền kinh tế bước vào suy thoái, Luongo dự báo rằng các tài sản cứng như vàng sẽ được hưởng lợi. Ông bình luận:

Nếu chúng ta xem những năm 1970 là một bài học, thì chúng ta có thể hướng tới kịch bản vàng tối thiểu từ 8.000 đến 10.000 USD trong vài năm tới. Nếu đồng đô la sụp đổ sau quyết sách của ông Jerome Powell, thì mọi thứ có thể trở nên rất thú vị đối với vàng và các nhà đầu tư vàng.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 30/6: Suy yếu ngày cuối tháng. Kết thúc tháng 6, SJC có bảo vệ được mốc 67 triệu đồng?

Read Next

VIP Chuyên sâu: Doug Groh của Sprott: Bây giờ chính là lúc làm ‘cá bơi ngược dòng’ – đổ tiền gom mua một thứ mà người người muốn bán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular