VIP Chuyên sâu: TTCK sẽ điều chỉnh 30% hoặc hơn thế nữa – Ted Oakley

Mặc dù từ đầu năm tới nay diễn biến rất rất tiêu cực, thị trường chứng khoán đã phục hồi gần đây, với S&P 500 tăng 8% trong tháng 7 vừa qua và NASDAQ tăng 11% cùng thời kì đó.

Ted Oakley, Người sáng lập và Đối tác quản lý tại Oxbow Advisors, nói rằng điều này chỉ là tạm thời và cổ phiếu còn giảm nhiều nữa. Theo ông:

Để cổ phiếu giảm thêm 20 hoặc 30% sẽ không khó chút nào, đặc biệt là khi bạn xem báo cáo kết quả kinh doanh sẽ như thế nào trong hai quý tới.

Ông giải thích rằng do “giá vốn cao” và mức tồn kho cao trong 38 năm, các công ty có thể phải kì vọng kết quả kinh doanh yếu kém trong quý III và quý III.

Dưới đây là những gì ông Oakley đã chia sẻ với David Lin, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News.

Thị trường chứng khoán đã hồi sinh

Với hàng tồn kho tăng lên, Oakley khẳng định rằng các công ty sẽ có mức lợi nhuận tương đối thấp. Ông chỉ ra:

Khi bạn nhìn thấy số đơn đặt hàng giảm, hàng tồn kho tăng lên, thì các công ty đang thực sự chật vật. Hãy nhìn những công ty lớn nói với bạn rằng hoạt động kinh doanh đang chậm lại, họ đang sa thải công nhân. Các công ty công nghệ thực sự lớn đang làm điều đó.

Khi “suy thoái thực sự diễn ra”, Oakley tin rằng Phố Wall sẽ tỉnh táo và điều chỉnh lại các dự báo lạc quan về chứng khoán của mình. Ông giải thích:

Phố Wall thích cái nhìn về thu nhập cao cho đến khi cổ phiếu chạm đáy và sau đó chúng sẽ mất giá.

Đó có thể là một năm kể từ bây giờ. Vấn đề là, họ vẫn có thu nhập của S&P tăng 10% trong năm nay. Và chúng tôi không nghĩ rằng có bất kỳ cách nào có thể xảy ra từ thời điểm này trở đi.

Ông nói thêm rằng Phố Wall được “trả tiền để bán tin tốt” không nhất thiết phải là những dự báo chính xác.

Tuy nhiên, Oakley không hoàn toàn bi quan. Ông gợi ý rằng “một nơi nào đó trong vòng 6 đến 12 tháng tới” sẽ tạo ra “cơ hội mua tuyệt vời” đối với cổ phiếu, khi giá giảm.

Lợi xuất trái phiếu

Đường cong lợi suất, đo lường mức chênh lệch giữa tín phiếu Kho bạc dài hạn và ngắn hạn, đã tăng mạnh. Gần đây, chênh lệch giữa Trái phiếu Kho bạc 10 năm và 2 năm chuyển sang tiêu cực, cho thấy một cuộc suy thoái.

Đối với Oakley, điều này thể hiện một cơ hội trong thị trường trái phiếu. Theo ông:

Chúng ta có thể sở hữu từ 5 đến 8% Kho bạc dài hạn, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng với một đường cong đảo ngược, lợi tức dài hạn sau đó sẽ giảm xuống.

Ông nói rằng Oxbow cũng đầu tư ‘rất nhiều tiền ngay bây giờ’ vào tín phiếu kho bạc kỳ hạn 6 tháng đến 2 năm, vì ‘những lợi suất đó thực sự là những giao dịch tốt ngay bây giờ’.

Oakley nói rằng phân bổ trái phiếu của Oxbow là ‘75 đến 80%’ trong các trái phiếu thời hạn ngắn. Ông cũng từ chối đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, nói rằng “có rất nhiều công ty trong nhóm đó đã phát hành nợ xấu, và Phố Wall hãy để họ làm điều đó”.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng khá e dè mốc $1800; rủi ro DXY hồi phục

Read Next

VIP Tin 24/7: Tháng 7, các ETF vàng xả hơn 80 tấn – khủng nhất từ đầu năm 2021

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular