VIP Tin 24/7: Tháng 7, các ETF vàng xả hơn 80 tấn – khủng nhất từ đầu năm 2021

Tháng 7 có thể đánh giá là tháng tệ nhất hơn một năm qua của các ETF vàng (quỹ giao dịch trao đổi hậu thuẫn bằng vàng) kể từ tháng 3/2021. Các quỹ ETF vàng trên toàn cầu đã bán ra 81 tấn kim loại quý, theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới.

Adam Perlaky, nhà phân tích cấp cao tại WGC, cho biết trong báo cáo:

Dòng tiền chảy ra đáng kể từ các quỹ ETF vàng toàn cầu và sự suy giảm trong định vị hợp đồng vàng tương lai, xác nhận tháng bán ròng lần thứ năm kể từ năm 2006, đã ảnh hưởng đến hoạt động của vàng trong suốt tháng 7. Vàng cũng phải đối mặt với những sóng gió lớn là đồng đô la Mỹ mạnh hơn, giá dầu thô Brent yếu hơn sau các dữ liệu tăng trưởng yếu hơn và mức độ biến động ngụ ý giá thấp hơn.

Tuy nhiên, WGC cũng lưu ý rằng thị trường có thể đang trên đà quay đầu vì tâm lý đã cải thiện đáng kể trong những ngày cuối tháng 7.

Trong bản cập nhật ETF hàng tháng của mình, WGC cho biết vàng đã chứng kiến dòng tiền chảy ra trên diện rộng ở thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Các quỹ niêm yết ở Bắc Mỹ đã chứng kiến 50,3 tấn vàng tháo chạy khỏi thị trường.

Tuy nhiên, có một xu hướng riêng ở Bắc Mỹ vẫn mạnh mẽ. WGC lưu ý rằng các quỹ ETF chi phí thấp vẫn chứng kiến dòng tiền chảy vào.

Trong khi đó, các quỹ châu Âu chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi vàng là 38,1 tấn. Các nhà phân tích cho biết:

Điều này xuất phát từ việc EU nâng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm và với biên độ 50 điểm (cao gấp đôi dự báo 0,25%).

Ngược lại với xu hướng đó, các quỹ niêm yết tại châu Á đã gom mua 8,1 tấn trong những ngày tháng 7 vừa qua. Các nhà phân tích chỉ ra:

Tất cả dòng vốn đến đều đến từ Trung Quốc, nơi có dòng ra rất rất mạnh trong nửa đầu năm, chủ yếu do áp lực chốt lời trong bối cảnh giá vàng trong nước tăng mạnh trong quý I. Các nhà phân tích cho biết, dòng tiền trong tháng 7 chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động mua trú ẩn an toàn.

Thị trường vàng đã chứng kiến 3 tháng liên tiếp không còn dòng tiền. Tuy nhiên, WGC cho biết nhu cầu vẫn ổn định sau nửa năm đầu hoạt động mạnh mẽ. Tổng lượng nắm giữ toàn cầu đã tăng 5% cho đến nay trong năm nay. Các nhà phân tích cho biết:

Bất chấp dòng tiền chảy ra trong những tháng gần đây, dòng vốn vào năm 2022 gần như bù đắp dòng tiền chảy ra năm 2021 cho thấy nhu cầu chiến lược tiếp tục đối với vàng.

WGC cũng lạc quan rằng nhu cầu có thể tăng lên đến hết tháng 8 khi tâm lý giảm giá dường như đang đạt đến đỉnh điểm. Perlaky bày tỏ:

Nhìn về phía trước, kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Mỹ ít diều hâu hơn và phân bổ tiền mặt của nhà đầu tư cao có thể làm suy yếu đồng đô la, dẫn đến sự phục hồi bền vững của chứng khoán và hàng hóa. Một phân tích về định vị tương lai của vàng cũng cho thấy vàng có thể phục hồi trong ngắn hạn. Mặc dù rất hiếm khi hợp đồng vàng tương lai đạt mức bán ròng trong thời gian ngắn, nhưng về mặt lịch sử, chúng có liên quan đến diễn biến tích cực của vàng trong tương lai.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: TTCK sẽ điều chỉnh 30% hoặc hơn thế nữa – Ted Oakley

Read Next

VIP Chuyên sâu: Liệu NFP tối nay có dập tắt ‘ngọn lửa’ đang bùng cháy trên thị trường vàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular