VIP Chuyên sâu: Tuần của FOMC và loạt tin kinh tế sẽ làm ‘dậy sóng’ thị trường vàng

Tuần này, thị trường vàng đã xuất hiện biến động lớn, làm không ít nhà đầu tư ‘choáng nặng’ vì cú sụt sâu của giá. Thị trường đánh thủng mức hỗ trợ mạnh một cách dễ dàng và đang ở vùng thấp nhất 2 năm.

Sang tuần tới, diễn biến thị trường vàng chắc chắn sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sử dụng tại cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

So với mức đỉnh trong tuần, giá vàng đã giảm hơn 80USD, tụt xuống $1661 – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức $1682,60, giảm 2,5% trong tuần.

Vàng đi xuống trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn… sau loạt dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với người lao động ở Mỹ vẫn mạnh. Doanh số bán lẻ cũng ở mức hợp lý. Điều này có khả năng khiến Fed tiếp tục chu kỳ thắt chặt trong tương lai gần.

Kỳ vọng tăng lãi suất của Fed

Nhìn chung, việc nhà đầu tư đặt cược Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản vào thứ Tư tới và một hành động tương tự vào tháng 11 đang thúc đẩy USD, lợi suất Trái phiếu và đè nặng lên vàng. Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho biết:

Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ xuất hiện trên diện rộng, vì thế vàng mất hoàn toàn sức hút. Trong khi kì vọng tăng lãi suất đang khiến lãi suất thực tăng lên, điều này không có lợi cho vàng. Fed càng tăng, vàng càng suy yếu trong ngắn hạn.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, lưu ý:

Nếu Fed gây bất ngờ với việc nâng lãi suất 100 điểm cơ bản vào tuần tới, chúng tôi sẽ nghĩ tới kịch bản vàng thủng mốc $1600 và triển vọng vàng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có khả năng bám sát lộ trình nâng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Điều mà các thị trường nên chuẩn bị là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ duy trì mức độ nâng lãi suất này trong tháng 11. Đó là điều mà vàng đang sợ nhất.

Nền kinh tế Mỹ cần có dấu hiệu chững lại để vàng bắt đầu phục hồi. Nhưng hiện tại, các dữ liệu vĩ mô đến cho thấy một thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Nếu dữ liệu kinh tế xấu đi trong vài tháng tới, Fed có thể sẽ điều chỉnh tốc độ của mình. Chúng ta cũng cần chứng kiến sự suy giảm lạm phát. Fed cần một sự cân bằng để giảm bớt áp lực. Họ sẽ không thể nâng lãi suất lên 5% mà không hề cảm thấy đau đớn.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng sẽ giảm giá hơn nhiều trong tương lai. TD Securities đã mở rộng vị thế bán vàng chiến thuật của mình vào thứ Sáu, khẳng định rủi ro của sự đầu cơ giá. Nhà chiến lược hàng hóa cao cấp Daniel Ghali của TDS chia sẻ:

Chúng tôi bắt đầu giao dịch với dự đoán rằng việc định giá lại kỳ vọng của Fed sẽ làm trầm trọng thêm xu hướng bán vàng, đặt biệt là khi lạm phát quá cao. Phân tích của chúng tôi cho thấy giá vàng chưa được định giá trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ nâng lãi suất. Chúng tôi kỳ vọng việc các nhà quản lí quỹ và ETF tiếp tục bán ròng và tin tức này chẳng tốt chút nào cho vàng.

TD Securities đưa ra chiến lược bán với mục tiêu mới là $1580. Họ cũng hé lộ điểm cắt lỗ là khi giá vượt $1720.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures khẳng định xu hướng của các mức kháng cự đối với vàng là giảm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng kịch bản có khả năng nhất bây giờ với vàng là nó sẽ đi ngang vì vừa trải qua một đợt bán tháo rất mạnh.

Mức hỗ trợ chính hiện là quanh $1650. Đây là mức để các thị trường kiểm tra xem liệu người mua đã sẵn sàng tham gia hay chưa. Thị trường hiện đã định giá theo kịch bản Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tuần tới và có thể là 75 điểm cơ bản nữa sau đó. Có thể ông Powell sẽ nói điều gì đó trong phần Hỏi & Đáp vào thứ Tư để giảm bớt lo sợ rằng Fed sẽ làm quá mức.

Vàng cũng sẽ như vậy. Fed không thể tiếp tục tăng lãi suất mà không cho nền kinh tế thời gian để đưa ra thêm bằng chứng về sự suy thoái.

Chiến lược gia nhận định rằng nếu Fed muốn hạ cánh an toàn, họ sẽ phải giảm tốc độ tăng lãi suất.

Đảo ngược đường cong lợi suất

Sự đảo ngược đường cong lợi suất là điểm rất đáng lo ngại vào tuần tới. Sự đảo ngược đường cong lợi suất xảy ra khi lợi suất Trái phiếu Kho bạc ngắn hạn vượt lên trên lợi suất dài hạn. Thị trường coi sự đảo ngược của đường cong lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm là một dấu hiệu báo trước đáng tin cậy của một cuộc suy thoái. Và câu chuyện này dường như ngày càng tồi tệ hơn.

Lợi suất của Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đang ở 3,46%, trong khi lợi suất của Kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức 3,88%. Chênh lệch lợi suất hiện là âm 42 điểm cơ bản, sâu nhất trong 1 tháng qua.

Chiến lược gia mảng ngoại hối Francesco Pesole của ING bình luận:

Chúng tôi đang quan sát phản ứng của thị trường ngoại hối đối với sự đảo ngược đường cong lợi suất của Hoa Kỳ: đồng đô la được hỗ trợ và các loại tiền tệ hàng hóa/theo chu kỳ bị ảnh hưởng nặng nề… Giá dầu lao dốc (giảm tuần thứ ba liên tục) đều là một phần của phương trình và đang phản ánh cách thị trường nhìn nhận về việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu hiếu chiến trong việc nâng lãi suất sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới kinh tế ra sao. Đây chỉ là một yếu tố khác làm trì hoãn bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với đồng đô la.

Dữ liệu kinh tế đáng chú ý

Các dữ liệu kinh tế Mỹ mà nhà đầu tư không thể bỏ lỡ trong tuần sau:

  • Thứ Ba: Giấy phép xây dựng của Hoa Kỳ, Số lượng nhà mới khởi công.
  • Thứ Tư: Quyết định về lãi suất của Fed + các dự báo kinh tế, Doanh số bán nhà hiện có của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Quyết định lãi suất của BOE, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ.
  • Thứ Sáu: Chủ tịch Fed Powell phát biểu.

Kết luận

Triển vọng giá vàng bây giờ là khá tiêu cực. Diễn biến sắp tới của vàng phụ thuộc rất nhiều vào hành động và thái độ của ông Powell tại cuộc họp tuần sau. Ngoài ra, các tin kinh tế Mỹ nếu tốt hơn dự báo chắc chắn sẽ làm trầm trọng hơn xu hướng bán vàng vì nó ủng hộ việc nâng lãi suất 75 điểm trong tháng 11. Hãy chuẩn bị tâm lí cho những cú sụt tiếp theo của vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: CEO Luke Alexander: Định giá quá thấp – Vàng sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 12-17/9/2022: Đầu tư vàng nhẫn lỗ gần 1,6 triệu đồng trong một tuần. SJC ‘bỏ rơi’ vàng thế giới gần 19 triệu đồng – chuyên gia chỉ ra nguyên nhân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular