VIP Chuyên sâu: Ueda là ai? JPY vì sao tăng tới 1% sau tin ông sẽ là Tân Thống đốc BOJ?

Tóm tắt

  • Nhà kinh tế Ueda là cựu thành viên của Ban chính sách ngân hàng trung ương Nhật Bản.
  • Ông dự kiến sẽ thay thế Haruhiko Kuroda, giữ vai trò Thống đốc BOJ bắt đầu vào ngày 20/2013 và sẽ kết thúc vào ngày 8/4/2023.
  • Thống đốc Kuroda đã giám sát chính sách lãi suất cực thấp của BOJ trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác đang nỗ lực để giải quyết lạm phát.

Phân tích

Đồng yên Nhật tăng mạnh so với đồng euro và đô la Mỹ trong phiên thứ Sáu 10/2 sau khi một báo cáo của Nikkei cho biết ông Kazuo Ueda sẽ được bổ nhiệm làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Nhà kinh tế Ueda là cựu thành viên của ban chính sách ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Nhà kinh tế Ueda

Đồng đô la giảm 1% trong ngày so với đồng yên xuống 130,28JPY ăn 1USD, quanh mức thấp nhất trong một tuần, trong khi đồng euro cũng giảm 1% xuống 139,9JPY ăn 1EUR, mức thấp nhất trong ba tuần.

Ông Ueda sẽ thay thế ông Haruhiko Kuroda, người có nhiệm kỳ bắt đầu vào ngày 20/3/2013 và sẽ kết thúc vào ngày 8/4 tới. Thống đốc Kuroda đã điều hành chính sách duy trì lãi suất cực thấp của BOJ trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác đang nỗ lực để giải quyết lạm phát bằng tăng lãi suất.

Năm ngoái, đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm so với đồng đô la Mỹ do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Đồng thời, việc nhà đầu tư chọn đồng đô la làm nơi trú ẩn do biến động thị trường cũng tác động tiêu cực tới đồng yên.

Mặc dù đồng yên yếu hơn đem lại những kết quả mà các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản mong đợi khi họ cố gắng kích thích lạm phát, nhưng mức độ mất giá và áp lực giá cả đối với người tiêu dùng tại Nhật đã buộc BOJ phải thực hiện một số biện pháp can thiệp để vực dậy đồng tiền này.

Thống đốc Kuroda đã áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ, chính sách này giữ cho phạm vi dung sai của nó đối với lợi suất trong một phạm vi chặt chẽ. BOJ đã gây chấn động thị trường toàn cầu vào tháng 12 khi mở rộng biên độ lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm từ (-0,25% – 0,25%) lên (-0,5% – 0,5%).

Theo báo cáo của Nikkei, vào thứ Ba, chính phủ sẽ chính thức đề cử Ueda, cùng với Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida và cựu giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Ryozo Himino làm phó thống đốc.

Jane Foley, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối tại Rabobank London, cho biết Ueda không dành được nhiều chú ý và đánh giá cao cho vị trí nhà lãnh đạo BOJ. Bà chia sẻ với hãng tin CNBC trong các bình luận gửi qua email:

Mặc dù thị trường đang phản ứng với việc Thống đốc mới không phải là Phó Thống đốc Masayoshi Amaniya – một con chim bồ câu nổi tiếng, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng các chính sách của BoJ sẽ không khác mấy trong tương lai.

BoJ đã cố gắng nuôi dưỡng lạm phát và trong khi các điều kiện kinh tế hiện tại cho phép giảm bớt một số gói kích thích, thì khó có thể có một sự thay đổi mạnh mẽ nào.

Hiroaki Muto, nhà kinh tế học tại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo, cho biết:

Ueda có vẻ rất khác với Kuroda, về mặt học thuật, người sẽ thực hiện chính sách một cách rõ ràng dựa trên các nguyên tắc kinh tế cơ bản thực tế và coi trọng các cuộc đối thoại với thị trường.

Tuy nhiên, Muto nói thêm, anh ấy có thể không phải là “kiểu siêu diều hâu” – vì vậy mọi “sự bình thường hóa” sẽ diễn ra rất chậm.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 10/02

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng – Phố Wall hồi phục sau bán tháo, Cổ phiếu năng lượng tăng theo giá dầu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular