Giá vàng tuần tới: “Đòn bẩy” từ nguy cơ vỡ nợ của Mỹ

Nguy cơ vỡ nợ của Mỹ có thể sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

Tổng thống Biden gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles E. Schumer (DN.Y.) vào ngày 9/5 vừa qua tại Phòng Bầu dục để thảo luận về trần nợ và ngân sách liên bang.

Sau khi đạt mức cao 2.055 USD/oz trong tuần này, giá vàng quốc tế đã chịu áp lực điều chỉnh xuống 2.000 USD/oz do đồng USD tăng cao hơn.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang quanh mức 67 triệu đồng/lượng.

Hiện nay đang xảy ra một câu chuyện mâu thuẫn giữa việc FED báo hiệu tạm dừng tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 6 tới và một số quan chức FED kêu gọi tăng lãi suất cao hơn. Điều này khiến các nhà đầu tư không khỏi có những trăn trở về xu hướng giá vàng trong thời gian tới.

Thống đốc Fed Michelle Bowman vừa cho biết FED có thể cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. “Nếu lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường lao động vẫn thắt chặt, việc thắt chặt thêm chính sách tiền tệ có thể sẽ phù hợp để giảm lạm phát theo thời gian”, ông Bowman nhấn mạnh.

Các nhà đầu tư sẽ khó cảm thấy tin tưởng rằng FED đã hoàn tất việc tăng lãi suất khi các quan chức FED đang đưa ra những bình luận như vậy. “Nhận xét của ông Bowman đã thu hút sự chú ý của tôi. Nếu lạm phát cơ bản của Mỹ vẫn ở mức trên 5% vào giữa hoặc cuối mùa hè năm nay, bạn sẽ không ngạc nhiên khi FED diều hâu hơn nhiều”, ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cấp cao của OANDA nhận định.

Các sự kiện quan trọng có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng tuần tới là doanh số bán lẻ, đặc biệt là cuộc tranh luận về trần nợ công của Mỹ khi hạn chót ngày 1 tháng 6 sắp đến và rủi ro lan rộng khủng hoảng ngân hàng.

Hiện đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ đang có bế tắc trong kế hoạch nâng trần nợ công hiện ở mức 31,4 nghìn tỷ USD của Mỹ. Trong khi đảng Cộng hòa muốn cắt giảm chi tiêu liên bang thì chính quyền Biden không chấp nhận.

Đại diện Đảng Cộng hòa Daniel Webster cho biết: “Cắt giảm chi tiêu là điều mà lưỡng đảng đang có bất đồng. Yêu cầu ngân sách năm 2024 của Tổng thống Biden dựa vào việc tăng thuế để giảm thâm hụt, đồng thời đề xuất tăng chi tiêu thêm 5% vào năm tới. Trong khi đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng việc cắt giảm ngân sách 8% là cần thiết”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu lưỡng đảng không đạt được thoả thuận nâng trần nợ, thì không loại trừ khả năng ông Biden sẽ viện dẫn Tu chính án thứ 14 của hiến pháp Mỹ, tức tuyên bố việc giới hạn nợ công là vi hiến. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ dẫn đến kiện tụng, gây bất ổn chính trị.

Bế tắc nâng trần nợ Mỹ sẽ tiếp tục tác động tích cực đến giá vàng tuần tới.

Mặc dù giá vàng đã giảm một phần trong tuần này, nhưng đã được hỗ trợ mạnh mẽ bởi lo ngại rằng lưỡng đảng Mỹ sẽ không đạt được thỏa thuận nào về trần nơ công trước ngày 1 tháng 6 khi Chính phủ không còn khả năng thanh toán tất cả các nghĩa vụ của mình, buộc phải đóng cửa một số hoạt động.

Theo ông Edward Moya, vẫn còn quá nhiều rủi ro khiến các nhà đầu tư cần nhiều tài sản trú ẩn an toàn hơn. Nếu viễn cảnh đóng cửa Chính phủ Mỹ lại xảy ra, thì giá vàng sẽ tăng vọt. Tuy nhiên, lưỡng đảng Mỹ sẽ không để tình trạng này kéo dài. Do đó, giá vàng sẽ nhanh chóng chịu áp lực chốt lời khi họ đạt được thoả thuận nâng trần nợ.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố. Theo ông Michael Boutros, chuyên gia của Forex.com cho biết, từ quan điểm kỹ thuật, đà tăng giá của vàng phần nào cạn kiệt trong ngắn hạn trừ khi lưỡng đảng Mỹ không đạt được thoả thuận nâng trần nợ. Mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo của giá vàng tuần tới cần theo dõi là 1.995 USD/oz. Nếu giá vàng phá vỡ dưới mức đó, sẽ có nguy cơ điều chỉnh sâu hơn. Tuy nhiên, nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.926/oz, thì sẽ còn tăng cao hơn nữa. Trong khi đó, mức kháng cự quan trọng vẫn ở 2.056 USD/oz, kế tiếp là 2.080 USD/oz.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp
vàng, giá vàng,

Read Previous

VIP Tin 24/7: Giữ vững vị thế, vàng Nhẫn duy trì sắc xanh trong phiên sáng đầu tuần

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới khởi động tuần mới không tồi, SJC giằng co quanh mốc 67,2 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular