VIP Chuyên sâu: Vàng – công cụ đắc lực trong kế hoạch tạo ra thị trường dầu/đồng nhân dân tệ quốc tế của Trung Quốc – BNP Paribas

Theo nhận định của một chiến lược gia, vàng sẽ là một tài sản cực kì quan trọng đối với Trung Quốc bởi quốc gia này đang tìm cách củng cố uy tín quốc tế của đồng nhân dân tệ và tiếp tục thúc đẩy kế hoạch mua dầu từ Ả Rập Saudi.

Đầu tháng 12, trong chuyến thăm Saudi Arabia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nhà lãnh đạo ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu này chấp nhận giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ khi hai quốc gia nỗ lực tăng cường quan hệ địa chính trị.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã khẳng định các cuộc đàm phán này là một ‘giai đoạn lịch sử mới trong quan hệ với Trung Quốc’.

Tại báo cáo mới nhất của mình, nhà phân tích thị trường tại BNP Paribas, Chi Lo, cho biết nếu Saudia Arabia bắt đầu giao dịch dầu mỏ bằng đồng Nhân dân tệ, điều đó sẽ tạo thêm động lực cho đồng tiền Trung Quốc, đưa đồng tiền này tiến một bước gần hơn đến việc đạt được khối lượng giao dịch ở mức độ cao nhất định trên phạm vi quốc tế. Ông cho biết:

Vàng là yếu tố chính trong sự phát triển hơn nữa của hệ thống dầu mỏ-nhân dân tệ. Kế hoạch petro-yuan được hỗ trợ bằng vàng không yêu cầu khả năng chuyển đổi đồng nhân dân tệ hoàn toàn, do đó, kế hoạch này cho phép Trung Quốc đồng thời giữ quyền kiểm soát tài khoản vốn của mình và thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Ông Lo nói thêm rằng việc hỗ trợ giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ thông qua vàng sẽ là công cụ để xây dựng hệ thống dầu mỏ-nhân dân tệ của nước này.

Việc chuyển đổi đồng nhân dân tệ thành vàng sẽ biến đồng tiền này thành một tài sản có thể đầu tư toàn cầu, đặc biệt là các chủ sở hữu đồng nhân dân tệ nước ngoài, thúc đẩy niềm tin và nhu cầu của họ đối với đồng tiền Trung Quốc.

Bình luận từ Ngân hàng BNP được đưa ra khi Trung Quốc tuyên bố họ đã mua thêm 30 tấn vàng vào tháng 12. Điều này diễn ra ngay sau khi họ công bố dự trữ tăng thêm 32 tấn vàng vào tháng 11, lần mua chính thức đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 9/2019.

Dự trữ vàng của Trung Quốc hiện đạt tổng cộng 2.010 tấn.

Các nhà phân tích của ngân hàng Pháp nói rằng Trung Quốc đã đạt được bước tiến chiến lược trên thị trường tiền tệ toàn cầu vì nước này nhiều khả năng sẽ làm suy yếu vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Ông nhấn mạnh tới việc xuất phá từ việc đối phó các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, Nga đã áp dụng CIPS (Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới) của Trung Quốc cho các giao dịch dầu mỏ của mình, bỏ qua hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) do đô la Mỹ thống trị.

Ông cũng lưu ý rằng các quốc gia như Iran, Venezuela và Indonesia hiện đang thanh toán một số giao dịch dầu mỏ của họ bằng đồng nhân dân tệ.

Khối lượng thương mại và phạm vi sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán quốc tế có thể tăng lên khi nhiều quốc gia đa dạng hóa, né tránh rủi ro bằng việc không quá phụ thuộc đồng đô la Mỹ. Sự phát triển này có thể thách thức hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng đô la Mỹ theo thời gian khi đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu phần lớn dựa trên tầm quan trọng của nó trong thị trường năng lượng và hàng hóa.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đồng nhân dân tệ có thể cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Ông Lo lưu ý rằng ngay cả khi Ả Rập Xê Út bắt đầu chấp nhận đồng nhân dân tệ giao dịch dầu mỏ – dẫn tới 1 nghìn tỷ đô la ra khỏi các thị trường do Hoa Kỳ thống trị – thì các khoản thanh toán toàn cầu bằng đồng nhân dân tệ sẽ chỉ chiếm khoảng 3% tổng thị trường. Mức này chỉ đủ để đưa tiền tệ Trung Quốc vượt lên trên Nhật Bản. Đồng USD và euro thống trị các hệ thống thanh toán toàn cầu với biên độ lớn hơn rất nhiều.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Nhìn lại thị trường ETF vàng 2022: 3 tỷ USD đã rời các quỹ

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC giao dịch ở mức thấp nhất 3 tháng khi vàng thế giới đứng tại đỉnh 8 tháng, chênh lệch giữa hai thị trường dưới 13 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular