VIP Tin 24/7: Nhìn lại thị trường ETF vàng 2022: 3 tỷ USD đã rời các quỹ

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được hỗ trợ bằng vàng trên toàn cầu đã chứng kiến dòng tiền chảy ra khoảng 3 tỷ USD trong năm 2022, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này tương đương với khoảng 110 tấn vàng.

Vào cuối tháng 12/2022, tài sản ETF vàng toàn cầu được quản lý ở mức 203 tỷ USD, tương đương 3.473 tấn, WGC cho biết trong báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Nhìn lại năm 2022, thị trường vàng đón nhận rất nhiều thông điệp từ giá cũng như hành động của ETF.

Dù giá vàng mở đầu năm và kết thúc năm quanh cùng một phạm vi là $1800, quý kim đã dao động trong biên độ lớn là khoảng 450USD từ đỉnh về đáy. Vàng khởi động năm 2022 rực rỡ, tăng vượt 2000USD vào mùa xuân và rơi về $1630 vào cuối thu.

Vàn đã kết thúc năm ở mức trên $1822 sau khi bắt đầu ở mức khoảng $1828.

Thị trường ETF vàng cũng viết nên câu chuyện tương tự. Nhu cầu vàng tăng cao vào đầu năm khi những lo ngại về địa chính trị bủa vây nhà đầu tư. Sau đó, nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi các ETF vàng khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ thắt chặt lịch sử với tốc độ tăng quyết liệt nhất kể từ đầu những năm 1980. Chỉ trong năm 2022, Fed đã nâng lãi suất 425 điểm.

Lực cản lớn nhất đối với nhu cầu ETF đến từ các thị trường Bắc Mỹ và Châu Á. Thị trường Bắc Mỹ ghi nhận dòng tiền chảy ra nhiều nhất, tới 2,7 tỷ USD,được dẫn đầu bởi hai quỹ ETF lớn nhất – SPDR Gold Shares iShares Gold Trust. WGC cho biết:

Lợi suất cao hơn và đồng đô la mạnh hơn gây áp lực lớn với vàng từ tháng 3. Tâm lí bán tháo vàng được phản ánh trong vị thế ròng tiền được quản lý trên sàn COMEX, vốn dao động giữa mua ròng và bán ròng trong nửa cuối năm 2022.

Các quỹ ETF ở châu Á chứng kiến dòng tiền ra 1 tỷ USD, chủ yếu là các quỹ Trung Quốc bán ra.

Không giống như Bắc Mỹ và châu Âu, các quỹ châu Á không nhận thấy nhu cầu tăng đột biến trong vài tháng đầu năm do giá vàng trong nước cao hơn đã khuyến khích hoạt động chốt lời. Điều này đặc biệt rõ ràng ở Trung Quốc, nơi các nhà đầu tư áp dụng cách tiếp cận chiến thuật hơn trong suốt năm 2022.

Nhìn vào tháng cuối cùng của năm, WGC lưu ý rằng các quỹ ETF đã trải qua tháng thứ tám liên tiếp có bán ròng, với lượng nắm giữ toàn cầu giảm 534 triệu USD.

Nhưng một xu hướng quan trọng cần theo dõi là dòng tiền chảy ra khỏi các ETF vàng rõ ràng đang chậm lại. WGC cho biết:

Tốc độ rút tiền/bán ròng tiếp tục chậm lại, được hỗ trợ bởi giá vàng tăng 3% trong tháng 12.

Các quỹ ở Bắc Mỹ thậm chí đã công bố tháng đầu tiên dòng tiền vào lại các ETF kể từ tháng 4, ở mức 532 triệu đô la trong tháng 12. “Tuy nhiên, đây là điểm sáng chính vì tất cả các khu vực khác đều ghi nhận trạng thái bán ròng vàng từ các ETF”, báo cáo cho biết thêm.

Theo WGC, triển vọng cho năm tới có xu hướng tích cực hơn.

Hoạt động của vàng có thể sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự tác động qua lại giữa lạm phát và sự can thiệp của ngân hàng trung ương. Sự kết hợp giữa những cơn gió ngược và gió thuận cho thấy hiệu suất của vàng trong 12 tháng tới có thể tương tự như của năm 2022: ổn định với xu hướng tích cực.

Tuy nhiên, luôn cần chuẩn bị tâm lí cho việc giá vàng và thị trường ETF biến động vì tình hình toàn cầu vẫn còn rất bất ổn.

Trong triển vọng năm 2023, WGC lưu ý rằng vàng đã giúp nhà đầu tư kiếm lời trong 5/7 cuộc suy thoái gần đây. Báo cáo cho biết:

Tăng trưởng giảm mạnh là đủ để vàng hoạt động tốt, đặc biệt nếu lạm phát cũng cao hoặc đang tăng. Trong lịch sử, các chu kỳ thắt chặt thường kết thúc trong một cuộc suy thoái.

Nhiều nhà phân tích cảm thấy rằng sự thiếu quan tâm từ các nhà đầu tư ETF đã khiến vàng không thể phục hồi vào năm ngoái, vì dòng vốn ETF có tác động đáng kể đến giá vàng. Chỉ khi thị trường ETF thực sự khởi sắc thì các nhà phân tích mới tin rằng vàng đủ động lực để phục hồi dài lâu.

Kathleen Kelley, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Queen Anne’s Gate Capital, nói với Kitco News rằng câu chuyện năm 2022đối với thị trường vàng là dòng tiền chảy ra đáng kể từ các quỹ ETF khi các nhà đầu tư thoát khỏi các vị thế không mang lại lợi nhuận cho họ.

Kelley cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây:

Trong thời kỳ COVID, rất nhiều người đã đầu tư một phần tài sản của họ vào vàng, đặc biệt là vào các quỹ ETF. Mọi người đổ xô vào các quỹ ETF vàng và các quỹ ETF vàng đã tăng từ 80 triệu ounce lên 110 triệu ounce. Rất nhiều giao dịch mua đó hiện đang bị lỗ.

Năm tới, Standard Chartered kì vọng các ETF vàng sẽ trở lại mua ròng, dù khối lượng không quá lớn. “Bước ngoặt xảy ra khi Fed xoay trục,” Suki Cooper, giám đốc điều hành nghiên cứu kim loại quý tại Standard Chartered, cho biết trong hội thảo trực tuyến LBMA.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giảm khiêm tốn trước đà ‘lao dốc’ của vàng miếng, chênh lệch với vàng thế giới còn khoảng nửa triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng – công cụ đắc lực trong kế hoạch tạo ra thị trường dầu/đồng nhân dân tệ quốc tế của Trung Quốc – BNP Paribas

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular