VIP Chuyên sâu: Vàng: Đường trung bình động 50 ngày, giữ được hay không?

Tóm tắt

  • Vàng nỗ lực hồi phục bất thành dù USD và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm rơi vào trạng thái lình xình.
  • Lạc quan về kịch bản Mỹ không vỡ nợ và rủi ro ngành ngân hàng giảm bớt đã thúc đẩy tâm lí ưa thích rủi ro.
  • Vàng đang cố trụ vững trên Đường trung bình động 50 ngày, đà phục hồi sắp xuất hiện?

Phân tích

Trong phiên giao dịch thứ Tư, vàng tiếp tục đi xuống và và tình hình chưa có gì cải thiện trong phiên thứ Năm. Trong bối cảnh đồng USD và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục chinh phục các mức cao mới trong nhiều tuần, sẽ là khá khó để vàng hồi phục bền vững.

USD lạc quan dựa trên tình hình đàm phán trần nợ Mỹ

Đồng USD rơi vào trạng thái lình xình trong thứ Năm 18/05 quanh mức đỉnh 7 tuần tại 102,9 và đang có xu hướng tiếp cận mốc 103. Đồng thời, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 3,574%.

Nhìn chung tâm lí thị trường là ưa thích rủi ro, sau đà tăng của phố Wall hôm qua, chứng khoán châu Á phiên hôm nay khá tích cực với chỉ số Topix chạm đỉnh 33 năm. Nhà đầu tư tương đối lạc quan rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận giải quyết bế tắc trần nợ vào cuối tuần. Tuy nhiên, có một sự khác biệt là hợp đồng tương lai S&P 500 đỏ nhẹ dù thị trường đóng cửa ngày thứ Tư tăng hơn 1%.

Sáng nay, CNBC News đưa tin, trích dẫn một bức thư dự thảo do các thượng nghị sĩ viết, kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden:

Chúng tôi viết thư này để yêu cầu khẩn cấp ông chuẩn bị thực thi quyền hạn của mình theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, trong đó nêu rõ: ‘hiệu lực của khoản nợ công chúng của Hoa Kỳ…sẽ không bị nghi ngờ’.

Sử dụng thẩm quyền này sẽ cho phép Hoa Kỳ tiếp tục thanh toán các hóa đơn đúng hạn, không chậm trễ, ngăn chặn thảm họa kinh tế toàn cầu.

Vào thứ Tư, tâm lý rủi ro đã được cải thiện bởi Tổng thống Biden bày tỏ tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ không vỡ nợ, trong khi cổ phiếu của các ngân hàng khu vực phục hồi cũng giúp cải thiện tâm lý chung. Western Alliance Bancorp dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi cho biết tiền gửi của họ đã tăng hơn 2 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 12/5.

Các dữ liệu kinh tế quan trọng cần theo dõi

Ngoài vấn đề trần nợ, kì vọng về lãi suất của Fed luôn là một yếu tố tác động mạnh tới giá vàng. Kì vọng lãi suất sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Phiên hôm nay có 2 tin tức quan trọng: Đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ được dự báo ở mức 254 nghìn và Chỉ số sản xuất Fed Philadelphia tháng 5. Nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn mức 254 nghìn và chỉ số sản xuất tệ hơn mức -19,8 theo dự báo của thị trường, vàng có xu hướng tăng và ngược lại.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Vàng tiếp tục giảm vào thứ Tư và đã kiểm tra mức hỗ trợ là Đường trung bình động 50 ngày (DMA) dốc lên ở $1982. Việc vàng chưa đóng phiên dưới mức này cho thấy cơ hội hồi phục của vàng vẫn còn dù khá mong manh.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đã bắt đầu đi ngang, ngụ ý sự tích lũy – đi lên của quý kim.

Đối với kịch bản tăng, phe mua cần chinh phục mức cao hôm thứ Tư tại $1993 để có thể tiếp cận $2005 – đường DMA 21 ngày đi ngang giao với đường xu hướng giảm dần. Chinh phục mốc $2005 là tiền đề quan trọng để vàng trở lại mốc $2020.

Trong kịch bản vàng giảm, việc vàng đóng phiên hôm nay dưới 50 DMA là chỉ báo cho thấy giá sẽ về $1975. Phe bán lúc đó sẽ càng quyết liệt và có đủ niềm tin đẩy giá về $1950.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK châu Á nối tiếp sắc xanh của phố Wall. Topix chạm đỉnh 33 năm

Read Next

VIP Tin 24/7: Giá vàng nội – ngoại ngược chiều, chênh lệch giữa hai thị trường lên cao nhất gần 1,5 tháng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular