VIP Tin 24/7: Giá vàng nội – ngoại ngược chiều, chênh lệch giữa hai thị trường lên cao nhất gần 1,5 tháng

Tóm tắt

  • Tiếp đà suy yếu, vàng thế giới mất hơn 300.000 đồng/lượng.
  • SJC hiện đi ngang sau khi đã tăng 100.000 đồng đầu giờ sáng nay.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường hướng tới mốc 11 triệu đồng.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 18/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,60 – 67,22 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá mua và bán so với mở cửa sáng nay.

Tương tự, tại hệ thống Phú Quý, giá mua – bán cũng đi ngang so với lúc mở cửa, giao dịch mua – bán ổn định tại mốc 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng.

Cùng diễn biến, DOJI Hà Nội giữ nguyên cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa, giao dịch đứng tại 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Riêng BTMC có sự điều chỉnh nhẹ với mức giảm 40.000 đồng/lượng chiều mua và 10.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa, giao dịch mua – bán lùi về 66,58 – 67,12 triệu đồng/lượng.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.978 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.450 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 56,56 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 10,6 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 56,90 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 10,2 triệu đồng.

Giá vàng thế giới sau quy đổi hiện đã lùi về mức 56,56 triệu đồng/lượng, giảm hơn 300.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm sáng qua. Trong cùng khoảng thời gian, giá vàng SJC có chiều hướng tăng với mức điều chỉnh 100.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa hai thị trường lên mức cao nhất kể từ ngày 4/4/2023.

Vàng thế giới chịu áp lực giảm do đồng USD duy trì xu thế tăng sau những phát biểu cứng rắn mới của các quan chức Fed.

Nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát của Fed, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Austan Goolsbee, cho biết “còn quá sơm để nói về việc hạ lãi suất”, trong khi Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, cho biết lãi suất vẫn chưa đến mức có thể giữ ổn định.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác hiện đã tăng lên mốc 102,9 điểm – mức cao nhất của chỉ số này trong 7 tuần trở lại đây.

Vàng được định giá bằng USD và là một tài sản không mang lãi suất, nên sự tăng giá của USD và lãi suất cao ở Mỹ là những yếu tố không có lợi cho giá vàng.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Đồng USD tăng, một phần do các quan chức Fed nói chung có khuynh hướng diều hâu, đã gây áp lực lên thị trường kim loại”.

Ông Wyckoff cho biết vấn đề vỡ nợ của Mỹ có thể giúp vàng tăng giá, nhưng hầu hết các thị trường dường như không cho rằng như vậy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hoà, Kevin McCarthy, đã nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được một thoả thuận nâng trần nợ công.

Tổng thống Mỹ thuộc phe Dân chủ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa Kevin McCarthy tuyên bố cả hai bên đều mong muốn đạt được một thỏa thuận vào ngày 21/5 tới để nâng trần nợ công, hiện đang ở mức 31.400 tỷ USD, của chính phủ liên bang và tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc về kinh tế.

Hai bên cần phải đi đến một thỏa thuận và thỏa thuận này phải được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 1/6 để tránh cho nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Mặc dù hai bên vẫn còn xa mới đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ công, tuy nhiên ông McCarthy nói rằng vẫn có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối tuần.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng: Đường trung bình động 50 ngày, giữ được hay không?

Read Next

VIP Tin 24/7: Chiều 18/5: Vàng Nhẫn ‘tụt áp’ sau nửa tháng ‘ngự’ trên mốc 57 triệu đồng, SJC giảm ‘nhỏ giọt’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular