VIP Chuyên sâu: Vàng phát đi tín hiệu S.O.S khi Lợi suất 10 năm vượt 4%

Sau khi tăng giá ấn tượng trong tuần đầu tháng 10, giá vàng rơi tự do trong tuần này, mất gần 3% và xóa sạch toàn bộ thành quả tăng giá trong nửa tháng qua. Giới đầu tư tiếp tục đặt kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ quyết liệt trong chính sách thắt chặt tiền tệ khiến vàng không tìm được bất kì cơ hội tăng giá nào.

Hôm thứ Sáu 14/10, Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt ngưỡng 4% trong khi chỉ số đô la Mỹ gần đạt mức cao nhất trong 20 năm. Loạt dữ liệu vĩ mô của tuần này đã ủng hộ quan điểm Fed nâng lãi suất trong thời gian tới thay vì xoay trục chính sách tiền tệ như một số ít người kì vọng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,3% xuống $1643,90/oz, giảm 2,9% từ đầu tuần đến nay. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,6% còn $1649,50/oz.

Nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA, Edward Moya, nói với Kitco News:

Vàng đang gặp nguy hiểm vì USD và lợi suất quá cao. Thị trường tài chính nói chung đang chịu sự đàn áp của đồng USD. Câu chuyện với vàng càng trở nên khó khăn khi đồng Yên rớt mạnh, manh nha khủng hoảng tiền tệ châu Á, trong khi bảng Anh tìm đáy mới với rất nhiều rủi ro.

Về phía các nhà hoạch định chính sách, giới quan chức Mỹ dường như chưa hề muốn can thiệp sớm, họ vẫn muốn để đồng bạc xanh tăng. Tuần này, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã gật đầu chấp thuận đà tăng của đồng USD. Quyết định này khiến cho vàng bị dồn vào chân tường. Moya lưu ý:

Đồng USD chính là nơi hút dòng tiền trú ẩn an toàn, nó còn đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.

Điều khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn là triển vọng của Fed đang thay đổi theo hướng diều hâu hơn. Moya cho biết thêm:

Lạm phát đang được chứng minh là có xu hướng nghiêm trọng hơn. Các thị trường sẽ từ từ nâng cao kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Và điều đó, đối với tôi, là một yếu tố thay đổi cuộc chơi với triển vọng vàng.

Theo CME FedWatch Tool, xác suất tới 97,2% Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 11; 74% cơ hội Fed tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và có thể là một loạt các đợt tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn được thực hiện vào tháng 2 và tháng 3 năm sau.

Trong một tuần, thị trường đã đi từ định giá Fed tăng thêm 125 điểm cở bản lên mức đỉnh lãi suất, sang nâng tới 175 điểm phần trăm, Moya giải thích. Ông nói:

Đây không phải là tin tốt đối với vàng – tài sản không mang bất kì khoản lãi nào.

Thái độ hiếu chiến của Fed sẽ tạo ra nhiều biến động hơn đối với vàng trong tương lai gần, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek khẳng định. Trong cuộc trao đổi với Kitco News, ông nói:

Dữ liệu CPI hôm thứ Năm cho thấy lạm phát tiếp tục cao hơn kỳ vọng và lạm phát cốt lõi đang tăng sốc. Fed sẽ phải tạo ra ấn tượng rằng họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để kiểm soát lạm phát. Nhìn vào đường cong trong tương lai, thị trường đang định giá mức lãi suất Fed vào tháng 3 năm sau là 5%.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cảnh báo rằng những thông điệp mà Fed phát đi sẽ dập tắt bất kì bước phục hồi nào mà vàng có được. Thực tế rằng vàng không thể vượt qua mức $1740 vào tuần trước là một minh chứng cho những gì quý kim sẽ thể hiện trong tương lai. Cholly nói với Kitco News:

Fed có cơ sở để thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất lớn hơn. Vàng sẽ không thể phục hồi khi đối mặt với những động thái quá mạnh mẽ này. Câu hỏi bây giờ là liệu vàng có giữ được ngưỡng $1600 hay không. Thị trường hoàn toàn có khả năng sẽ kiểm tra lại mức thấp nhất của tháng 9.

Các mức giá chính cần theo dõi

Melek chỉ ra ngưỡng hỗ trợ tiếp theo cho vàng là $1615, tiếp theo là $1580. Mức kháng cự mà thị trường khó chinh phục nằm ở khoảng $1700, $1707 và $1711.

Từ năm 2019, vàng chỉ nhúng xuống dưới ngưỡng $1600 trong rất ít thời gian. Điều này khiến một số nhà phân tích lo lắng về việc vàng có thể giảm rất mạnh nếu không giữ được vùng $1600. Theo Moya:

Nếu thị trường phá mốc $1620, nó có thể đưa vàng về ngưỡng $1600. Nếu phe bán đánh thủng $1600 và tùy thuộc vào chất xúc tác, mọi thứ sẽ tồi tệ hơn. Dường như phải có một diễn biến gì đó cực kì tiêu cực để mọi người tái định vị lại vị thế của mình.

Từ năm 2019, vàng chưa test mốc $1600 nhiều lần. Nếu điều đỏ xảy ra, hãy nhìn vào mốc $1565.

Moya nói thêm, bất kỳ thông tin vĩ mô tiêu cực nào vào tuần tới đều có thể ủng hộ vàng. Tuy nhiên, giá sẽ khó khăn trước kháng cự gần nhất $1675. Theo vị này:

Nếu chúng ta tiếp tục đón nhận các kết quả khảo sát thấp hơn kì vọng từ Fed và thị trường nhà ở có dấu hiệu hạ nhiệt hơn nữa, điều đó sẽ hỗ trợ lập luận rằng chúng ta đã gần với định giá chính xác về mức lãi suất cao nhất mà Fed áp dụng. Chúng ta cũng cần xem các công ty thông báo thêm về việc sa thải như Beyond Meat đã làm. Tin xấu với nền kinh tế là tin tốt cho vàng.

Dữ liệu vĩ mô của tuần tới

  • Thứ Hai: Chỉ số Sản xuất của N.Y. Empire State.
  • Thứ Ba: Sản xuất công nghiệp Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Giấy phép xây dựng Hoa Kỳ, Số nhà mới khởi công.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ hàng tuần, Chỉ số Sản xuất của Fed ở Philadelphia, Doanh số Bán nhà hiện có của Hoa Kỳ.

Kết luận

Thị trường vàng đang ở trong trạng thái cực kì khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải theo dõi thêm các số liệu kinh tế tuần sau để đánh giá triển vọng lãi suất của Fed trong tương lai. Luôn theo sát diễn biến USD và lợi suất để đưa ra chiến lược giao dịch vàng phù hợp.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 17-21/10: Thử thách vùng tâm lí $1600 sau khi rơi 90USD từ đỉnh tháng 10?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 10-15/10/2022: Thế giới ‘lao dốc’, SJC tăng mạnh. Diễn biến trái chiều đã đẩy chênh lệch giữa hai thị trường vọt lên ngưỡng 19 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular