VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 17-21/10: Thử thách vùng tâm lí $1600 sau khi rơi 90USD từ đỉnh tháng 10?

Triển vọng ngắn hạn đối với giá vàng thực sự rất tiêu cực khi kim loại quý rơi tự do trong tuần này bởi số liệu việc làm và lạm phát Mỹ. Hầu hết các nhà phân tích đều quay lưng lại với vàng sau khi giá đánh thủng vùng tâm lí $1650.

Kim loại quý vàng đã giảm gần 90 USD so với mức cao nhất trong tháng 10 là $1737. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,3% xuống $1643,90/oz, giảm 2,9% từ đầu tuần đến nay. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,6% còn $1649,50/oz.

Không thể phủ nhận rằng bức tranh kỹ thuật của vàng cực kì u ám. Xu hướng bán tháo vàng trong tuần này khiến cho nhiều chuyên gia lo ngại vàng sẽ kiểm tra mốc $1600 sớm hơn nhiều dự tính. Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco cho biết:

Các chỉ số kỹ thuật ngắn hạn vẫn rất tiêu cực. Các nhà đầu cơ giá lên đối với vàng và bạc đang cực kì hoang mang. Họ không hiểu tại sao vàng và bạc không hề được mua dưới vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh những bất ổn về địa chính trị và thị trường ngày một tăng cao.

Thủ phạm chính khiến vàng trở nên ngày càng chật vật chính là lạm phát Mỹ. Lạm phát Mỹ nóng hơn va dai dẳng hơn dự kiến buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Thị trường chấp nhận sự thực rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất 75 điểm trong một hoặc một vài cuộc họp sắp tới. Tâm lí này khiến cho đồng USD như được uống thêm thuốc tăng lực.

Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex Marc Chandler cho biết:

Vàng vẫn đang gặp khó khăn. Kim loại quý đã giảm 7/8 phiên giao dịch vừa qua. Các chỉ số động lượng đang có xu hướng thấp hơn. Việc vàng phá mốc $1642 có thể báo hiệu rằng giá sẽ về $1615.

Triển vọng ngắn hạn chỉ tích cực khi giá vàng đóng cửa phiên trên mốc $1685. Nếu đóng phiên trên $1672, chúng tôi chỉ đánh giá thị trường ở trạng thái ổn định lại sau bán tháo.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy Wall Street đang cực kì bi quan về giá vàng trong tuần tới. Trong số 9 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, 78% cho biết họ kỳ vọng giá sẽ thấp hơn vào tuần tới; chỉ 22% là lạc quan. Không có chuyên gia nào dự báo thị trường đi ngang vào tuần tới.

Đối với mảng bán lẻ, Main Street vẫn nghiêng về vàng tăng nhưng tỷ lệ đặt cược giá giảm đang lớn dần. Trong số 858 phiếu tham gia khảo sát, 45% dự kiến giá vàng tuần 17-21/10 cao hơn. 35% nhận định tiêu cực về thị trường và 20% phiếu dự báo thị trường ở thế trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 17-21/10. Nguồn Kitco.

Định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed

Hiện tại, đồng đô la Mỹ neo gần mức cao nhất trong 20 năm. Điều này phản ánh rõ ràng đặt cược của thị trường. Xác suất tới 99,7% Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 11; 74% cơ hội Fed tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và có thể là một loạt các đợt tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn được thực hiện vào tháng 2 và tháng 3 năm sau, theo CME FedWatch Tool.

Nếu bối cảnh vĩ mô này tiếp tục kéo dài, vàng sẽ ngày càng, ngày càng khó khăn hơn. Theo chủ tịch Darin Newsom của Darin Newsom Analysis cho biết:

Hợp đồng vàng tháng 12 vẫn chưa kết thúc xu hướng giảm ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày, với mục tiêu gần nhất là $1645. Tuần trước hợp đồng này đã chạm mức thấp $1648,30. Tuy nhiên, còn cần theo dõi kĩ phản ứng của chỉ số đồng USD để đánh giá tình hình.

Và, ngay cả những nhà phân tích dành quan điểm tích cực cho vàng trong ngắn hạn cũng không loại trừ trường hợp vàng giảm thêm rồi mới bật tăng trở lại. Chủ biên của VR Metals/Resource Letter ông Mark Leibovit bình luận:

Tôi là người lạc quan về vàng và bạc. Tuy nhiên, tôi cảm nhận rằng chúng ta sẽ phải nhìn thấy mức đáy của thị trường vào tháng 3/2020 (ít nhất là với thị trường chứng khoán) xuất hiện thì mọi thứ mới có thể tốt hơn được.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biên độ giảm hẹp hơn, vàng nhẫn nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới – hướng tới mốc 5 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng phát đi tín hiệu S.O.S khi Lợi suất 10 năm vượt 4%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular