VIP Chuyên sâu: Vàng sẽ ‘bảo vệ’ bạn trước rối ren tiền tệ do Fed tạo ra – Grant’s Interest Rate Observer

Dưới góc nhìn của một chiến lược gia thị trường, dù rằng nỗ lực phá vỡ mức cao mới mọi thời đại của vàng đã thất bại, kim loại quý này vẫn có khả năng tăng cao hơn trong dài hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, James Robertson, nhà phân tích tại Grant’s Interest Rate Observer, nói rằng khả năng Cục Dự trữ Liên bang chấm dứt chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của họ đang tạo ra nhiều biến động trên thị trường tài chính và vàng vẫn là một hàng rào hấp dẫn chống lại sự bất ổn của chính sách tiền tệ.

Ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng trước với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank cùng với sự đổ vỡ Credit Suisse, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, áp lực trong nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu hình thành và “những chiếc đinh tán đang bắt đầu bung ra”.

Tình trạng rối loạn tiền tệ mà chúng ta chứng kiến còn lâu mới kết thúc, và hiện tại, chúng ta chỉ đang chờ xem nó sẽ lan rộng như thế nào. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Triển vọng tăng giá của Robertson đối với vàng đưa ra hôm thứ Hai, thời điểm kim loại quý này đang giữ mức hỗ trợ ngay trên $2000 USD vào thứ Sáu sau khi giảm từ mức cao nhất trong 13 tháng được công bố vào thứ Năm. Tuy nhiên, hiện tại, giá vàng giao ngay thủng mức $2000 còn hợp đồng vàng tương lai thì lung lay ngưỡng tâm lí này.

Robertson nói rằng vàng có khả năng tăng cao hơn khi các nhà đầu tư bán lẻ phương Tây mới bắt đầu quay trở lại thị trường vàng. Định vị đầu cơ đối với vàng vẫn ở dưới mức cao nhất vào tháng 8 năm 2022, ngay cả khi xu hướng tăng giá xuất hiện trong suốt những tuần gần đây.

Theo dữ liệu hàng tháng từ Hội đồng vàng thế giới, tháng 3/2023 là tháng đầu tiên tiền chảy vào các quỹ giao dịch hỗ trợ bằng vàng (quỹ tín thác), chấm dứt mười tháng các quỹ bán ròng.

Mặc dù Robertson lạc quan rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2023, nhưng ông cho là lĩnh vực trong lĩnh vực vàng mà ông thấy giá trị thực là cổ phiếu. Ông chỉ ra các cổ phiếu khai thác vàng đã hoạt động kém hơn đáng kể so với kim loại quý; tuy nhiên, trong một thị trường giá lên, lĩnh vực này thường hoạt động tốt hơn nhờ đòn bẩy của nó.

Mặc dù tăng từ mức thấp dài hạn đạt được vào năm 2015, NYSE Arca Gold Bugs Index, so với giá vàng thỏi, thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử; tỷ lệ hiện giao dịch quanh mức 13 điểm.

Giá vàng cũng tiếp tục vượt trội so với The VanEck Gold Miners ETF (NYSE: GDX), một rổ gồm các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới. GDX đã tăng 23% trong tháng qua, nhưng chỉ số này vẫn thấp hơn 13% so với mức cao nhất trong 52 tuần.

Robertson nói rằng với giá vàng được hỗ trợ tốt, ông hy vọng việc các nhà đầu tư quay trở lại lĩnh vực khai thác chỉ là vấn đề thời gian.

Đối với các phân khúc cụ thể trong lĩnh vực vàng mà anh ấy thích, Robertson cho biết các nhà đầu tư cần xem xét các công ty phát trực tuyến và tiền bản quyền.

Về phía khai thác, Robertson nói rằng các nhà tổng hợp có thể muốn tập trung vào các nhà sản xuất vàng nhỏ hơn vì họ có tiềm năng tăng giá hơn đáng kể, đặc biệt là khi các nhà sản xuất lớn hơn tìm cách thay thế số ounce bị mất.

Đối với các nhà đầu tư nói chung, có một biên độ an toàn nhỏ giữa các nhà sản xuất nhỏ hơn trong phạm vi quyền hạn an toàn vì họ có một số dòng tiền.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 18/4: Phản ứng của SJC khi vàng thế giới rớt ngưỡng 2.000 USD

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Điều chỉnh thiếu sự nhất quán, giao dịch vẫn đang hướng lên mốc 57 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular