VIP Chuyên sâu: Vàng sẽ hồi sinh vì binh biến ở Nga sau chuỗi ngày bị các NHTW ‘vùi dập’

Tính tới thời điểm hiện tại, vàng đã mất khoảng 47USD trong tháng 6 – xác nhận tháng tệ nhất kể từ tháng 2/2023. Kim loại quý phản ứng khá tiêu cực với việc các ngân hàng trung ương vẫn theo đuổi giọng điệu diều hâu trong thắt chặt chính sách tiền tệ và phớt lờ tình trạng hỗn loạn của Nga.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích thì lại cho rằng địa chính trị đóng một vai trò quan trọng hơn trong định hướng thị trường vàng tương lai.

Sau một ngày cuối tuần đầy biến động, chứng kiến một cuộc binh biến bị dập tắt khá nhanh ở Nga do Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của lính đánh thuê Wagner có vũ trang lãnh đạo, vàng chỉ tăng có 5USD mỗi ounce.

Các thị trường thể hiện sự bối rối không biết làm thế nào để tiêu hóa tin tức từ Nga, đặc biệt là sau khi Prigozhin tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông chưa bao giờ có ý định lật đổ chính phủ. Tuy nhiên, nơi ở của ông vẫn chưa được hé lộ. Prigozhin nói trong một đoạn băng ghi âm dài 11 phút như sau:

Chúng tôi đi biểu tình để phản đối, không phải để lật đổ chính quyền của đất nước. Cuộc hành quân của chúng tôi cho thấy nhiều điều mà chúng tôi đã thảo luận trước đó: các vấn đề nghiêm trọng về an ninh trong nước… Chúng tôi dừng lại vào lúc đơn vị tấn công đầu tiên triển khai pháo binh (gần Moscow), tiến hành trinh sát và nhận ra rằng rất nhiều máu sẽ đổ.

Thị trường vàng không hề chứng kiến một động thái lớn nào từ sự bất ổn địa chính trị gia tăng mà vẫn chịu áp lực từ việc các ngân hàng trung ương toàn cầu thúc đẩy duy trì chu kỳ thắt chặt. Giá vàng tháng 8 trên sàn Comex khởi động tháng 6 ở mức $1981,30 và đóng phiên hôm thứ Hai tại $1933,60.

Tác động đầy đủ của tình hình ở Nga lên thị trường đang rất mờ nhạt, không chắc chắn. Và một phản ứng bất ngờ vẫn có thể xảy ra. Liam Peach, nhà kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi của Capital Economics nhận định:

Cuộc nổi dậy vũ trang của nhóm lính đánh thuê Wagner của Yevgeny Prigozhin chống lại quân đội Nga vào cuối tuần qua đã giáng một đòn nặng nề vào Tổng thống Putin và phơi bày những rạn nứt trong chế độ Nga. Có rất nhiều điều chưa biết về cách mọi thứ sẽ diễn ra vào thời điểm này.

Tâm điểm chú ý bây giờ của thị trường là binh biến trong nội bộ Nga sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc chiến ở Ukraine. Peach nói thêm rằng có khả năng có một giải pháp, nhưng rủi ro nghiêng về việc Nga dành nhiều nguồn lực hơn cho cuộc chiến để xoa dịu các phe quân phiệt. Chia sẻ hôm thứ Hai, nhà kinh tế cho biết:

Mặc dù một nền kinh tế chiến tranh toàn diện có vẻ khó xảy ra, nhưng một nỗ lực chiến tranh lớn hơn vẫn có thể đe dọa đến trạng thái cân bằng không ổn định mà đến thời điểm này đã có thể duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô ở Nga.

Ngay sau khi nước Nga xảy ra biến cố, vàng đã tạm dừng xu hướng bán tháo trước đó và tìm kiếm sự hỗ trợ trong thời điểm hiện tại. Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường của Kinesis Money nhận định:

Vàng đã tăng trở lại sau những diễn biến ấn tượng vào cuối tuần ở Nga khi các nhà đầu tư một lần nữa tìm kiếm sự hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý. Chỉ vài ngày sau khi thị trường chuẩn bị cho giai đoạn điều chỉnh đi xuống kéo dài do các yếu tố giảm giá đối với vàng lấn át các yếu tố tăng giá, sự không chắc chắn về cuộc chiến Ukraine sẽ diễn ra như thế nào và khả năng xảy ra một cuộc chiến nội bộ ở Nga đã đảo ngược hoàn toàn vận may của vàng.

Rowling cho biết vẫn chưa rõ vai trò lâu dài của các yếu tố kích hoạt địa chính trị trong thị trường vàng. Ông nói:

Nếu điều này minh chứng cho sự khởi đầu cho quá trình kết thúc sự toàn trị của Tổng thống Vladimir Putin đối với Nga, thì bối cảnh không chắc chắn có thể sẽ khiến vàng được hỗ trợ trong trung hạn khi các nhà đầu tư muốn tránh rủi ro.

Một số nhà phân tích coi tình trạng hỗn loạn ở Nga làm giảm khẩu vị rủi ro tổng thể và kích hoạt giao dịch trú ẩn an toàn bằng vàng. Nicky Shiels, trưởng bộ phận chiến lược kim loại của MKS PAMP cho biết.

Cuộc đảo chính của Nga chỉ làm phức tạp thêm cuộc chiến; một nước Nga bất ổn hơn (thậm chí còn suy yếu hơn) không hẳn là dễ chịu (Nga vừa chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus), và ngay cả khi Nga mất quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của mình, điều đó cũng không tốt.

Vàng sẽ không tăng hoặc biến động tích cực như kì vọng nếu có hy vọng rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ có cách giải quyết.

Ông Putin đang ở một vị thế dễ bị tổn thương hơn và khả năng chiến đấu ngắn hạn của Nga ở Ukraine đã bị suy giảm đáng kể. Hiện tại, các thị trường sẽ thận trọng vì đây thực sự là một bức tranh đang chuyển động mà không ai biết định hướng.

Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của ING Chris Turner đánh giá, phản ứng im lặng của vàng một phần là do sự thiếu rõ ràng về những gì xảy ra tiếp theo và thị trường tài chính phần nào đã quen với việc gia tăng bất ổn địa chính trị do hành động của Nga.

Thay vào đó, vàng chủ yếu tập trung vào câu chuyện lạm phát và những gì các ngân hàng trung ương trên thế giới đang làm. Turner nói:

Cả ngân hàng trung ương và các chính phủ đều đang bị chỉ trích vì đã giữ chính sách tiền tệ và tài khóa quá lỏng lẻo trong thời gian quá dài. Những điều này (hoặc ít nhất là chính sách tiền tệ) sẽ là chủ đề nóng trong tuần này tại hội nghị chuyên đề thường niên của ECB ở Sintra. Nhiều lãnh đạo ngân hàng trung ương G7 tham dự và có lẽ sẽ đưa ra một thông điệp diều hâu, tương tự như thông điệp mà Chủ tịch Fed chia sẻ trong phiên điều trần cuối tuần qua.

Xét về mức giá, $1900/oz vẫn là mức hỗ trợ tâm lý quan trọng. Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone cho biết:

Ưu tiên của tôi đối với vàng là đặt các lệnh dừng bán dưới $1912, với mục đích tạo đà giảm giá dưới mức kĩ thuật. Những người đầu cơ giá lên của vàng sẽ muốn đóng cửa trên $1938.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: State Street Global Advisors: Nhà đầu tư vàng ngày càng trẻ hóa, lực cầu sẽ tăng theo cấp số nhân

Read Next

VIP Tin 24/7: Thủng mốc 67 triệu đồng, SJC giảm đáng kể khoảng cách chênh lệch với vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular