VIP Chuyên sâu: Vàng tăng hơn 150USD trong tháng 3, sẽ lập kỉ lục mới trong tháng 4?

Thị trường vàng đã tăng tới 150USD trong tháng 3 này, ghi nhận tháng tốt nhất của kim loại quý kể từ tháng 7/2022. Thời gian gần đây, nhà đầu tư trên thị trường có xu hướng đi ngược với những thông điệp từ Fed và chính vì vậy kim loại quý hoàn toàn có tiềm năng di chuyển cao hơn, thậm chí là phá đỉnh kỉ lục trong tháng 4.

Giá vàng giao ngay chốt tháng 3 quanh vùng $1970. Như vậy, kim loại quý đã tăng hơn 7% trong tháng 3 và tiến hơn 8% trong quý I năm nay, xác nhận tháng tốt nhất từ tháng 7/2020 và quý tốt nhất từ quý II năm 2020.

Vào ngày 10/3, Ngân hàng Thung lũng Silicon thông báo đóng cửa – khởi đầu cho cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tồi tệ nhất tại Mỹ kể từ 2008. Từ đó, thị trường đã thay đổi triển vọng đối với chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, nhiều người thậm chí còn dự báo Fed ‘xoay trục’ – chuyển từ nâng lãi suất sang hạ lãi suất. Dẫn quan điểm của Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Điều này có thể biến thành một cuộc khủng hoảng tài chính. Đã có sự sụt giảm lớn về giá trị thị trường của tài sản trên sổ sách trong toàn ngành ngân hàng khu vực trong một môi trường tài chính chặt chẽ hơn. Fed ít có khả năng trở nên diều hâu quá mức trong những ngày còn lại của năm 2023.

Và ngay cả khi sóng gió lắng xuống, vàng vẫn được giao dịch ở mức cao hơn. Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói với Kitco News:

Vàng chưa hề giảm sâu cho dù những lo ngại về ngân hàng đang giảm bớt vào thời điểm hiện tại. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ và rất đáng khích lệ đối với những người đầu cơ vàng.

Kể cả khi Fed không báo hiệu rằng họ đang tranh luận về việc cắt giảm lãi suất, nhưng các thị trường đang bắt đầu định giá theo kịch bản đó. Melek bình luận:

Với sự hỗn loạn ngành ngân hàng và lạm phát đang giảm xuống, tôi nghi ngờ rằng thị trường đang làm ngơ rất nhiều luận điệu diều hâu của Fed. Thậm chí, nhà đầu tư đang nghĩ tới một chính sách xoay trục đi trước đáng kể so với các đồ thị chấm dot plot.

Các nhà đầu tư nên chú ý đến các thông tin sắp tới vì bất kỳ dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến nào đều làm tăng khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING cho biết:

Nguy cơ hạ cánh cứng đối với nền kinh tế Mỹ đang lớn dần, điều này làm tăng khả năng lạm phát sẽ giảm nhanh hơn và cho phép Fed phản ứng bằng việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm nay.

Tuần tới, chúng ta sẽ đón nhận báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 3. Nhìn chung, giới phân tích đang khá đồng thuận trong dự báo nền kinh tế tạo thêm 240.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6%.

Sau các sự kiện vào tháng 3, TD Securities hiện đang dự đoán giá vàng trung bình là 1975USD trong quý II, 2050USD trong quý III và 2100USD trong quý IV.

Giá vàng tuần đầu tháng 4 sẽ thế nào?

Millman đưa ra lời cảnh báo thị trường vàng có thể có những nhịp chỉnh ngắn hạn:

Có một số rủi ro giảm giá. Xu hướng tăng tốt trên thị trường chứng khoán có thể khiến một phần dòng tiền chảy ra khỏi vàng.

Ông đánh giá vàng thiết lập hỗ trợ vững chắc tại $1900 và $1850 trong khi xác nhận mức kháng cự ngay lập tức là $2000, sau đó là $2060-70.

Khi bạn nhìn vào vị thế bán so với vị thế mua trong hợp đồng tương lai vàng, tâm lý vẫn khá trung lập. Nếu bạn thấy có sự thay đổi nào đó trong nhận thức của công chúng, có gì đó đang xảy ra với đồng đô la hoặc nền kinh tế Hoa Kỳ, thì tâm lí thị trường rất có thể thay đổi và vàng sẽ là tài sản đầu tiên phản ứng với điều đó.

Khủng hoảng ngành ngân hàng

Hầu hết chúng ta không ai rõ liệu sự biến động trong lĩnh vực ngân hàng đã kết thúc hay chưa. Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường ngoại hối toàn cầu của Bannockburn Global chỉ ra tất cả các khoản cho vay bổ sung do Fed giám sát vẫn chưa chậm lại. Vớ ông, điều này khá có ý nghĩa:

Căng thẳng ngân hàng làm sôi sục thị trường trong tháng này đã giảm bớt. Tuy nhiên, khoản cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang, thông qua cửa sổ chiết khấu và Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng mới hầu như không chậm lại trong tuần qua (152,6 tỷ đô la so với 163,9 tỷ đô la).

Barclays cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể còn lâu mới kết thúc, vì “làn sóng thứ hai” của việc rút tiền khỏi ngân hàng sắp đổ bộ. Chiến lược gia Joseph Abate của Barclays cho biết trong một ghi chú:

Chúng tôi cho rằng làn sóng rút tiền đầu tiên có thể sắp kết thúc… Nhưng sự hỗn loạn gần đây liên quan đến an toàn tiền gửi có thể đã đánh thức những người gửi tiền ‘ngủ gật’ và bắt đầu điều mà chúng tôi tin rằng sẽ là làn sóng rút tiền gửi thứ hai, với số dư chuyển vào các quỹ thị trường tiền tệ.

Abate làm rõ làn sóng rút tiền thứ hai có thể được kích hoạt bởi những người gửi tiền “ngủ gật” chuyển tiền tiết kiệm của họ từ ngân hàng sang các quỹ thị trường tiền tệ để có được lợi nhuận tốt hơn và an toàn hơn.

Thật khó để thay đổi số dư hoặc thiết lập mối quan hệ mới với một tổ chức khác trừ khi có một khoản thu lợi suất lớn và thuyết phục. Nhưng một số trong đó có thể phản ánh thực tế là sau 15 năm lãi suất gần bằng 0, người gửi tiền không ở trong thói quen quan tâm nhiều đến lợi tức trên số dư tiền mặt của họ.

Các dữ liệu cần chú ý trong tuần 03-07/04

  • Thứ Hai: PMI sản xuất ISM.
  • Thứ Ba: Đơn đặt hàng nhà máy Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Bảng lương tư nhân ADP Mỹ, PMI dịch vụ ISM.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 3.

Kết luận

Thị trường vàng vừa ghi nhận giai đoạn tăng giá tích cực với các yếu tố hỗ trợ bao gồm: bất ổn ngành ngân hàng, vị thế USD là đồng tiền dự trữ thế giới giảm sút, nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao… Trong tháng 4 tới, giới đầu tư vàng cần theo sát các số liệu kinh tế quan trọng về lạm phát, thị trường lao động để đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ Mỹ. Ngoài ra, bất kì bất ổn mới nào xuất hiện trên thị trường tài chính ngân hàng toàn cầu cũng có thể là nguyên nhân kích hoạt giá vàng lên đỉnh kỉ lục. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư giữ vị thế mua và đảm bảo danh mục đầu tư có tỉ trọng vàng nhất định để đảm bảo hạn chế rủi ro.

Giavang.net

Read Previous

Đầu tư vàng Nhẫn trong tháng 3 hoặc quý I/2023 lãi xấp xỉ 1 triệu đồng, mua SJC ‘trắng tay’

Read Next

VIP Chuyên sâu: Tháng 3: SVB và Credit Suisse ‘châm ngòi’ cho đà tăng thần tốc của vàng ngoại; vàng nhẫn vượt mặt SJC về ‘độ nhạy giá’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular