VIP Chuyên sâu: Tháng 3: SVB và Credit Suisse ‘châm ngòi’ cho đà tăng thần tốc của vàng ngoại; vàng nhẫn vượt mặt SJC về ‘độ nhạy giá’

Thị trường vàng thế giới quý I năm nay thực sự khiến cho giới đầu tư phải ‘hoa mày – chóng mặt’. Sau khi tăng mạnh trong tháng 1, giá vàng đánh mất gần hết thành quả vừa có được trong tháng 2. Sang tháng 3, thị trường lại quay ngoắt 180 độ khi tăng tới 150USD trong bối cảnh thế giới đối mặt với bất ổn từ ngành ngân hàng.

Thị trường vàng tháng 3: Phá đỉnh ngắn hạn $1960 và chạm ngưỡng cao nhất $2010

Thị trường vàng thế giới tháng 2 trải qua 4 tuần giảm liên tục và có lúc về thấp nhất từ đầu năm 2023 khiến cho tâm lí các nhà đầu tư vàng không còn phấn khích như thời gian trước đó. Khởi động tháng 3, giá vàng ở mức $1826/oz – thị trường ghi nhận lực cầu bắt đáy tại vùng giá này và từng có lúc leo lên $1860 trước phiên điều trần của Chủ tịch Fed trước Quốc hội Mỹ.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 07/03 Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra lời cảnh báo lãi suất có thể phải tăng lên mức cao hơn so với những gì mà các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng trước đó.

“Các số liệu kinh tế mới nhất đều mạnh hơn dự báo, cho thấy mức lãi suất cực đại có thể phải cao hơn so với dự kiến trước đây. Nếu tổng quan dữ liệu cho thấy việc thắt chặt nhanh hơn nữa là cần thiết, chúng tôi sẽ sẵn sàng nâng tốc độ tăng lãi suất”, ông Powell phát biểu trong cuộc điều trần trước Uỷ ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.

“Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài, và hiệu ứng toàn diện của việc thắt chặt đến thời điểm này vẫn chưa được cảm nhận rõ. Dù vậy, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm”, ông nói và nhấn mạnh rằng chặng đường đi đến đích của cuộc chiến chống lạm phát có thể “gập ghềnh”.

Ngay sau khi ông Powell điều trần, phần lớn nhà đầu tư thị trường lo ngại Fed sẽ quay trở lại với mức nâng lãi suất 0,5% trong cuộc họp ngày 21 – 22/03. Giá vàng cũng theo đó về mức thấp nhất là $1808. Sang tới cuối tuần 10/3, các số liệu kinh tế một lần nữa ủng hộ Fed tiếp tục nâng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Cụ thể:

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 đạt 311 nghìn, cao hơn hẳn dự báo là 205 nghìn. Số liệu việc làm tháng 1 được điều chỉnh xuống còn 504 nghìn nhưng vẫn là một mức cao hơn rất rất nhiều kì vọng của thị trường.

  • Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 tăng lên 3,6% từ mức 3,4% của tháng 1.
  • Thu nhập trung bình theo giờ tháng 2 chỉ tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 4,6% so với cùng kì năm ngoái, tệ hơn dự báo là 0,3% và 4,7%.
  • Giờ làm việc trung bình hàng tuần tháng 2 đạt 34,5 – thấp hơn dự báo là 34,6.

Tuy nhiên, thị trường không hề bị ảnh hưởng số liệu việc làm Mỹ, thay vào đó là cơn địa chấn do SVB tạo ra. Silicon Valley Bank (SVB) – ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ – trở thành nhà băng đầu tiên phá sản sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009. Ngay trong phiên, giá vàng tăng hơn 2% – lên vùng $186x.

Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng Mỹ chưa dừng lại ở đó, hai ngân hàng Signature và Silvergate Bank cũng buộc phải đóng cửa tạo ra làn sóng rút tiền khỏi các ngân hàng tại xứ sở cờ hoa. Đây được coi là sự kiện tồi tệ nhất về ngành ngân hàng Mỹ trong suốt hơn một thập kỉ qua. Trước sự bất ổn tài chính, Chính phủ Mỹ, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC); Bộ Tài Chính, Fed đã đồng lòng đưa ra các biện pháp nhằm bơm tiền tới các ngân hàng thông qua cửa sổ chiết khấu, đảm bảo sự truy cập của người gửi tiền và đảm bảo tiền gửi của người dân tại các Ngân hàng.

Tuy nhiên, thị trường thì luôn hành xử theo cách mà nó nghĩ. Nhà đầu tư bán tháo tài sản, đổ xô trú ẩn an toàn bằng vàng, đẩy giá liên tục tăng từ 10/3. Tình trạng ngành ngân hàng báo động trên toàn cầu khi cổ phiếu Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ rơi tự do trong ngày 16/3 khiến chứng khoán toàn cầu đỏ rực, vàng nhanh chóng 3,5% trong ngày 17/3. Thị trường vàng tăng gần 70USD trong ngày và phá đỉnh tháng 2 để đóng cửa ở mức $1970. Sang ngày 20/3, hiệu ứng mua đuổi đẩy giá vàng lên $2000 nhưng rơi một cách nhanh chóng khi nhà đầu tư tiêu hóa thông tin UBS mua lại Credit Suisse dưới sự bảo trợ của Chính phủ và Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ. Trong nhiều phiên liên tiếp, biến động tăng giảm của vàng đều trên 1% và khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp.

Thị trường vàng tiếp tục rung lắc sau khi Fed công bố nâng lãi suất 0,25% trong ngày 22/3, bởi số liệu lạm phát công bố trước đó 1 tuần khá giống kì vọng.

  • Chỉ số CPI lõi tháng 2 tăng 0,5% hàng tháng và tăng 5,5% hàng năm.
  • Chỉ số CPI tháng 2 tăng 0,4% hàng tháng và tăng 6% hàng năm.
  • Thu nhập thực tế tháng 2 giảm 0,4% sau khi tăng 0,3% trong tháng 1.

Tuy nhiên, điều mà thị trường quan tâm là định hướng của Fed sau ngày 22/03. Chủ tịch Fed nói về rủi ro ngành ngân hàng và gợi ý rằng sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa và giữ nguyên lãi suất trong năm 2023. Về cơ bản, đây là những gì mà giới đầu tư có thể dự đoán trước, mặc dù họ không tin. Phần lớn các dự báo của thị trường đều kì vọng Fed thực hiện hạ lãi suất vào cuối năm nay.

Thị trường vàng bình lặng hơn ở cuối tháng, với giá vàng dao động quanh vùng $1950 – $2000 khi nhà đầu tư bình tĩnh hơn sau cơn ‘địa chấn’ do khủng hoảng ngành ngân hàng gây ra. Các Ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục khẳng định sẽ hỗ trợ để đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng nhưng họ vẫn duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ. Cụ thể, Ngân hàng trung ương Anh BOE nâng lãi suất 25 điểm, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Việc các ngân hàng trung ương khác vẫn định hướng nâng lãi suất trong khi Fed có thể sắp chạm tới mức đỉnh lãi suất đã khiến đồng USD rớt mạnh. Đồng thời, khủng hoảng ngành ngân hàng đã đẩy dòng tiền ra khỏi USD, làm cho chỉ số đồng USD rơi sâu, hỗ trợ vàng. Trong tháng 3, chỉ số DXY mất 2,25% nhưng chỉ giảm 0,87% trong quý I. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đóng phiên cuối tháng tại 3,471% (-2,31%). Trong tháng 3, lợi suất 10 năm giảm 11,54% và hạ 10,54% trong cả quý I.

Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã liên tục gom vàng trong giai đoạn thị trường biến động. Lượng vàng nắm giữ của quỹ tính tới hết phiên 28/2 là 915,3 và chốt phiên 31/3 ở mức 928,02. Như vậy, quỹ đã mua ròng gần 13 tấn trong tháng 3.

Thông tin thêm về phiên giao dịch cuối quý I có tại đây

Nhìn lại, thị trường vàng tháng 3 thực sự đem lại quá nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư. Mỗi bước tăng giảm của vàng đều ghi dấu ấn và khẳng định vai trò cực kì quan trọng của kim loại quý trong danh mục đầu tư trước sự bất ổn. Trong tháng 4 tới, nhà đầu tư cần hết sức chú ý các dữ liệu kinh tế cũng như các sự kiện của ngành ngân hàng. Nhiều chuyên gia đánh giá chỉ cần bất ổn trong ngành ngân hàng xuất hiện, giá vàng sẽ nhanh chóng vượt ngưỡng $2010 và tiến lên đỉnh mọi thời đại gần $2080.

Đầu tư 9999 có lời hơn hẳn SJC thời gian này

Dù thị trường vàng thế giới có lúc tăng tới gần 200USD so với mức đáy, giá vàng trong nước vẫn khá bình chân và khiến giới đầu tư cảm thấy khá chán nản với sự ‘thờ ơ’ cũng như ‘không có sóng’.

Vàng SJC khởi động tháng 3 ở mức 66,25 – 66,95 (triệu đồng/lượng: mua vào – bán ra) và đóng phiên 31/03 tại 66,45 – 67,05 (triệu đồng/lượng: mua vào – bán ra). Như vậy, trong tháng 3, giá vàng SJC chỉ tăng 200 nghìn chiều mua và tăng 100 nghìn chiều bán.

Nguồn: bảng giá vip.giavang.net

Đà tăng giá diễn ra rõ rệt hơn ở mảng vàng nhẫn, với giá vàng nhẫn BTMC ngày 1/3 ở mức 53,29 – 54,14 (triệu đồng/lượng: mua vào – bán ra). Tới chốt phiên 31/3, giá vàng nhẫn BTMC ở mức 54,93 – 55,88 (triệu đồng/lượng: mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng đã tăng 1,64 triệu đồng chiều mua và tăng 1,74 triệu đồng/lượng chiều bán. Giá vàng nhẫn trong nước bao giờ cũng bám sát thị trường thế giới hơn.

Nguồn: bảng giá vip.giavang.net

Thị trường vàng những ngày tháng 3 diễn biến chưa thực sự tương xứng với đà tăng của vàng thế giới. Cũng chính vì vậy, chênh lệch giữa vàng nội vàng ngoại ngày càng được thu hẹp.

Mời Anh/chị tham khảo thêm thông tin chi tiết về vàng trong nước tại đây

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng tăng hơn 150USD trong tháng 3, sẽ lập kỉ lục mới trong tháng 4?

Read Next

Bảng giá vàng sáng 3/4: SJC tăng mua – giảm bán, diễn biến giá mua – bán cùng giao dịch trên mốc 66 triệu đồng được lặp lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular