VIP Chuyên sâu: Vàng tuần tới: Chưa tiêu hóa xong quan điểm của ông Powell – tin NFP đã tới

Vàng tiếp tục mắc kẹt trong một phạm vi hẹp trong tuần cuối tháng 4, với tâm lý “mua khi giá giảm” đang thống trị thị trường. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang rất được kì vọng vào ngày 3/5 tới. Nếu các thị trường giải thích thông điệp này là “sự tạm dừng diều hâu”, thì đà tăng của vàng có thể bắt đầu lại, theo các nhà phân tích.

Thị trường vàng ghi nhận mức tăng nhẹ gần 0,7% sau khi đạt mức cao nhất trong 13 tháng gần $2050/oz vào đầu tháng.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Vàng sẽ vẫn là một thị trường đáng để mua cho đến khi chúng ta giải quyết được một số vấn đề liên quan đến nền kinh tế.

Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp tại Forex.com, nhấn mạnh rằng đà phục hồi của vàng đã thất bại ở một mức giá quan trọng, điều đó có nghĩa là vẫn còn một đợt giảm giá sâu hơn sắp tới. Boutros cho biết hôm thứ Sáu:

Vàng đạt mức đóng cửa ngày cao nhất năm 2022 là $2049 và sau đó thiết lập xu hướng đảo chiều thấp hơn. Mức $1966 cực kì quan trọng và thị trường đã thử nghiệm nó vào tuần trước. Nếu vàng giảm xuống dưới mức này ($1966), khả năng thị trường bị bán tháo sâu hơn xuống còn $1912 – $1919 là hoàn toàn có thể xảy ra. Tôi rất muốn thấy mức đó được giữ vững.

Boutros cho biết, mục tiêu trong tháng 5 là thị trường cạn kiệt lực mua, đẩy giá xuống mức thấp trước khi đợt tăng giá vàng tiếp theo diễn ra, Boutros cho biết.

Cuộc họp của Fed: ‘Ma quỷ nằm trong từng chi tiết’

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá 83% cơ hội Fed tăng 25 bps vào thứ Tư. Boutros nói:

Từ quan điểm của Fed, vấn đề nằm ở các chi tiết. 25 bps hầu như đã được định giá xong. Bình luận của Fed sẽ là chìa khóa. Điều quan trọng cần tìm kiếm là liệu Fed có bắt đầu đề cập đến hệ thống ngân hàng và các vấn đề như rắc rối của Ngân hàng First Republic hay không.

Boutros cảnh báo, tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa kết thúc.

Vấn đề trọng tâm sẽ là liệu Fed có nhìn thấy các rạn nứt hay nguy cơ lây lan hay không.

Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin vào cuối tuần rằng chính phủ Hoa Kỳ đang dẫn dắt các cuộc đàm phán giải cứu Ngân hàng First Republic.

Các thị trường vẫn đang định giá việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, nhưng phần lớn các nhà phân tích đang gặp khó khăn trong việc dung hòa kỳ vọng của thị trường với nghĩa vụ của Fed trong việc tiếp tục chống lại lạm phát gia tăng. Lusk nhấn mạnh:

Lạm phát sẽ không sớm biến mất, đó là lý do tại sao Fed sẽ không cắt giảm lãi suất.

Những gì Fed có thể làm là khoanh tay đứng nhìn, điều này sẽ được thị trường vàng coi là sự tạm dừng rất cần thiết trong chu kỳ tăng lãi suất của họ.

Suki Copper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered, cho biết:

Vàng đang ở mức thấp hơn 50% so với mức đỉnh, cho thấy rủi ro tăng giá khi Fed báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ nâng lãi suất hiện tại. Chúng tôi mong đợi một sự tạm dừng diều hâu.

Nhiều người coi đợt tăng lãi suất tháng 5 là đợt cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại, với Boutros nói rằng việc tăng lãi suất vào tháng 6 dường như không còn được bàn luận nữa.

Các nguyên tắc cơ bản của vàng đều tích cực: Các nhà phân tích mong chờ vùng $2100

Lusk cho biết, vàng là nơi an toàn mà nhiều người tìm kiếm trong bối cảnh thị trường không chắc chắn.

Vẫn có một cơn bão hoàn hảo để đẩy giá vàng lên cao. Một số yếu tố cản trở nền kinh tế lúc này là nhà ở và tăng trưởng. Thị trường chứng khoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn để di chuyển về vị trí vốn có. Nhiều dòng tiền sẽ chảy vào vàng sớm hơn thay vì sau này. Vàng là một tài sản tuyệt vời để giữ tiền và là vịnh trú ẩn an toàn trên thị trường. Với vàng, mỗi nhịp giảm đều là cơ hội mua.

Lusk cho biết từ góc độ kỹ thuật, mức hỗ trợ chính đầu tiên của vàng là $1950-40, sau đó là $1925.

Ở chiều tăng, các mục tiêu của Lusk là $2060 và sau đó là $2100, xác nhận bước tăng 15% trong năm. Trên mức đó, khu vực $2190 đánh giá xu hướng tăng 20% trong năm – đó là mục tiêu tăng giá cực kỳ cao của tôi.

Một sự kiện khác cần theo dõi vào tuần tới là báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ. Hiện các thị trường đang lo ngại việc làm tăng trưởng chậm lại, đạt 178.000 so với mức 236.000 của tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên 3,6%.

Các nhà phân tích cho biết thêm, các động lực khác hỗ trợ vàng trong dài hạn là tình trạng căng thẳng về trần nợ và căng thẳng địa chính trị. Boutros nói:

Địa chính trị hiện không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng nó sẽ là một yếu tố X (bí ẩn) trong tương lai.

Dữ liệu tuần tới

  • Thứ Hai: PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ.
  • Thứ Ba: Đơn đặt hàng nhà máy ở Hoa Kỳ, cơ hội việc làm JOLTS.
  • Thứ Tư: Cuộc họp của Fed, họp báo của Powell, PMI dịch vụ ISM của Hoa Kỳ, việc làm phi nông nghiệp ADP của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Cuộc họp của ECB, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của Mỹ.

Kết luận

Thị trường vàng tuần tới nhiều khả năng sẽ bứt thoát ra khỏi phạm vi hẹp hiện tại vì các sự kiện cực kì quan trọng: Cuộc họp FOMC tháng 5 và Báo cáo thị trường lao động tháng 4. Nhà đầu tư sẽ cần theo dõi sát sao quan điểm của Chủ tịch Powell cũng như những diễn biến của thị trường lao động để đánh giá cơ hội Fed ‘tạm dừng nâng lãi suất’ trong tương lai lớn đến mức nào.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 1-5/5: Phe săn hàng giá rẻ đang rất mong chờ vùng $1950

Read Next

Bảng giá vàng sáng 3/5: Giao dịch trở lại sau nghỉ lễ, SJC rục rịch tăng giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular