VIP Chuyên sâu: Vàng và dầu “đau đầu tìm hướng đi” trước quyết sách của Fed

Các nhà đầu cơ vàng đang cắt giảm các vị thế mua khi thị trường chờ đợi dữ liệu CPI, trong khi thị trường dầu mỏ đối mặt với sự không chắc chắn xung quanh các hành động của Fed và đà phục hồi chậm chạp của Trung Quốc.

Tóm tắt

  • Vàng giảm sau tin NFP Mỹ tháng 3.
  • Lạm phát cao tác động đến vàng.
  • Sự không chắc chắn của Fed ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ.
  • Trung Quốc phục hồi chậm tác động đến thị trường dầu mỏ.

VÀNG

Thị trường vàng giao dịch yếu đi trong phiên đầu tuần mới 10/4 bởi số liệu NFP tháng 3 công bố hôm thứ Sáu tuần trước đẩy lùi các dự báo suy thoái. Đồng USD tăng nhẹ và lợi suất ngừng giảm đang hạn chế bước tiến của vàng.

Gần đây, nhà đầu tư bắt đầu đồn đoán về việc Vàng có thể tách khỏi đồng đô la và lãi suất thực. Thậm chí một số người bắt đầu còn dự báo vàng tăng cao hơn một cách bền vững khi nhà đầu tư quan ngại về cam kết của Fed trong việc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cú sốc lạm phát đình trệ, chi phí đưa lạm phát trở lại mức 2% có thể là rất cao.

Trong môi trường lạm phát cao, vàng có xu hướng tăng nếu ngân hàng trung ương tập trung hơn vào tăng trưởng và giảm nếu ngân hàng trung ương tập trung chủ yếu vào cuộc chiến chống lạm phát.

Vì vậy, dữ liệu CPI công bố hôm thứ Tư tới là rất quan trọng để xác định hướng đi của Fed tại cuộc họp FOMC ngày 3/5. Nhiều nhà đầu cơ vàng lựa chọn cắt giảm vị thế mua, chốt lời vàng sau khi NFP Mỹ không cao như kì vọng.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên tục gom vàng. Như tin chúng tôi đã đưa dưới đây.

Thế nhưng, phí bảo hiểm vàng tại sàn Thượng Hải ở mức thấp hơn một nửa so với mức trung bình trong lịch sử, phản ánh nhu cầu trong nước yếu ở mức cao kỷ lục.

DẦU

Thị trường chung đang ở những ngày không chắc chắn nhất về động thái tiếp theo của Fed. Giới đầu tư tranh luận liệu việc thắt chặt tí dụng do căng thẳng tài chính có đủ để đảm bảo cắt giảm lãi suất hay Fed vẫn sẽ giữ uy tín bằng việc nâng lãi suất?. Thêm vào đó, OPEC+ vừa cắt giảm sản lượng, nhu cầu theo mua tăng lên, thị trường rơi vào trạng thái thâm hụt ủng hộ giá tăng.

Tuy nhiên, thị trường dầu cũng chịu ảnh hưởng rất mạnh từ Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu hồi phục khá chậm chạp, ảnh hưởng rõ rệt tới cầu trên thị trường năng lượng. Ngoài ra, Trung Quốc hiện có lượng dự trữ dầu dồi dào, trong khi nhập khẩu của châu Á không thay đổi trong Q1. Nếu nhìn từ góc độ này, giá dầu khó lòng tăng quá nhanh.

Kết luận

Thị trường vàng và dầu đang khá khó đoán và nhà đầu tư cần thêm số liệu CPI Mỹ tháng 3 để đưa ra những nhận định hợp lí hơn. Trong tuần này, ngoài lạm phát Mỹ, các thông tin về kinh tế Trung Quốc cũng rất đáng để lưu tâm.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: USD ngừng tăng, vàng bật lên từ $1990 nhưng vẫn còn khá nhiều rủi ro

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 10/04

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular