VIP Chuyên sâu: Vàng vẫn khá bấp bênh dù USD yếu. NĐT ngóng tin kinh tế Mỹ

Thị trường vàng hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng bạc xanh nhưng vẫn bị chi phối bởi khả năng nâng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 5. Nhà đầu tư dường như muốn tìm kiếm các khoản đầu tư rủi ro thấp trong bối cảnh lo ngại về vấn đề trần nợ tại Mỹ.

Tóm tắt

  • Đồng đô la yếu có lợi cho giá vàng
  • Dữ liệu kinh tế Mỹ và cuộc họp của Fed sẽ ảnh hưởng đến giá vàng
  • Nhà đầu tư cân nhắc khả năng vỡ nợ của Mỹ.

Phân tích

Thị trường vàng khởi động tuần mới khá tích cực, vàng thiết lập một cây nến xanh vào thứ Hai. Sang phiên Á ngày hôm nay, vàng có lúc lên sát mốc $2000 nhưng lại có đảo chiều giảm khi bước vào phiên Âu. Hiện tại vàng khá giằng co khi USD hồi phục nhưng vẫn được trợ lực bởi đà giảm của Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm.

Dường như thị trường vẫn khá thận trọng và không dám đưa ra đặt cược lớn bởi số liệu lạm phát ưa thích của Fed và số liệu tăng trưởng quý I – vốn có tác động đáng kể tới quyết sách của Fed vào ngày 2, 3/5 – phải tới cuối tuần mới được công bố.

Theo lẽ thường, lợi suất cao hơn có xu hướng ảnh hưởng đến nhu cầu đối với vàng – tài sản không mang lại bất kĩ khoản lãi hay lợi tức nào. Vì thế, với sự sụt giảm hiện tại của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, chúng ta có thể thấy nhu cầu về vàng sẽ tăng lên.

Vào lúc 06:41 GMT, Vàng giao ngay (XAU/USD) giao dịch ở mức $1994,42, giảm $0,69 hay -0,03%. Chốt phiên thứ Hai, SPDR Gold Shares ETF (GLD) ổn định ở mức $184,80, tăng $0,55 hay +0,30%.

Giá vàng tăng trong bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm

Giá vàng hiện đang được hưởng lợi từ đồng đô la yếu hơn, nhưng trọng tâm vẫn là dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố. Các dữ liệu kinh tế như GDP quý I và chỉ số PCE tháng 3 sẽ có tầm ảnh hưởng tới định hướng chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 5 cũng như trong tương lai. Vài ngày tới, giá có thể duy trì trong phạm vi giao dịch 50USD.

Báo cáo của Dallas Fed hôm thứ Hai cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất ở Texas, điều này nhấn mạnh tác động tiêu cực của chính sách tiền tệ thắt chặt mà Fed áp dụng.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi Fed sẽ làm gì

Thị trường đang dự đoán Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 2-3 tháng 5, với gần 90% cơ hội theo CME Fed Watch. Các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi báo cáo về Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ, chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi và chỉ số Tốc độ tăng trưởng GDP hàng quý. Những báo cáo này dự kiến sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ, qua đó củng cố giá vàng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có độ rủi ro thấp

Trong khi đó, những lo ngại về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đạt giới hạn nợ trong những tháng tới đang khiến một số nhà đầu tư tránh việc đầu tư Trái phiếu và tìm kiếm các cơ hội đầu tư có rủi ro thấp hơn.

Về hoạt động thị trường vật chất, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới đã ghi nhận mức tăng tiêu thụ vàng 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.

Phân tích kỹ thuật

Từ góc độ phân tích kĩ thuật biểu đồ ngày, xu hướng dài hạn là tăng, nhưng xu hướng ngắn hạn là trung lập.

Điều này đang tạo ra một giao dịch đi ngang với hành động giá tập trung quanh điểm giữa của R1 tại $2045,30 và S1 tại $1927,36. Pivot của diễn biến giá nằm tại $1986.

Hành động giá cho thấy sự do dự của nhà đầu tư và sự biến động sắp xảy ra. Điều này thường có nghĩa là các nhà đầu tư đang chờ đợi tin tức mới để thị trường xác định hướng đi.

Thị trường vàng đang mang đến cho các nhà đầu tư hai sự lựa chọn vào thời điểm này: Chờ một sự đột phá mức hỗ trợ quan trọng $1927,36 hay tìm thời cơ khi giá vượt $2045,30.

Các mức kĩ thuật

  • Hỗ trợ: $1927 – $1851.
  • Kháng cự: $2045 – $2121.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 25/4

Read Next

VIP Chiến lược: Phe mua cần đẩy vàng vượt mức $2010 để khẳng định xu hướng tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular