VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) có thể bảo vệ mức hỗ trợ 21 DMA trong bao lâu?

Tóm tắt

  • Vàng tiếp tục giảm, phe đầu cơ giá lên bắt đầu ‘run sợ’.
  • Đồng USD duy trì mức đỉnh tuần dù số liệu kinh tế không ủng hộ.
  • Vàng kiểm tra hỗ trợ là Đường trung bình động 21 ngày – liệu phiên hôm nay có đóng nến đỏ?

Phân tích

Trong phiên thứ Sáu 12/05, giá vàng tiếp tục giảm, xuyên thủng mức đáy 5 ngày tại $2010. Phe bán vàng vẫn đang chiếm ưu thế khi đồng USD duy trì đà hồi phục ấn tượng.

Đồng USD thiết lập đà tăng tuần

Tâm trạng thận trọng của thị trường phiên cuối tuần ủng hộ đồng USD chứ không phải vàng như thông lệ. Phiên hôm qua 11/05, DXY bứt phá khá ấn tượng dù các số liệu kinh tế Mỹ ủng hộ Fed ngừng tăng lãi suất, lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm liên tục giảm, thủng mốc 3,5%.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần của Mỹ đã tăng 22.000 lên 264.000 trong tuần kết thúc vào ngày 6/5, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Trong khi đó, Chỉ số giá sản xuất hàng năm tăng 2,3%, sau mức tăng 2,7% trong tháng 3, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021. Các số liệu này nhất quán ủng hộ Fed tạm ngừng nâng lãi suất trong tháng 6 nhưng chắc chắn không phải là cái cớ để Fed hạ lãi suất sớm.

Dòng tiền có xu hướng tìm tới USD và Trái phiếu chính phủ Mỹ, đẩy lợi suất giảm. Đáng chú ý, vàng lại bị bán trong kịch bản khá bất ngờ này.

Hiện tại, đồng USD đang hướng tới tuần tăng đầu tiên trong 3 tuần dù vấn đề trần nợ Mỹ chưa thể ngã ngũ. Người phát ngôn của Nhà Trắng hôm qua cho hay: “Cuộc họp về giới hạn nợ giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu vốn được lên kế hoạch vào thứ Sáu đã bị hoãn lại và các nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau vào đầu tuần tới.”

Dữ liệu Tâm lý Người tiêu dùng Hoa Kỳ là điểm sáng phiên 12/05

Sau một loạt dữ liệu kinh tế yếu từ Mỹ, các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu Kỳ vọng lạm phát và Tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan (UoM) vào tối nay. Số liệu thấp hơn dự báo củng cố các đặt cược tăng giá đối với Đô la Mỹ, vì tâm lý rủi ro có thể bị ảnh hưởng một lần nữa do lo ngại về suy thoái kinh tế.

Nếu sự phục hồi của Đô la Mỹ được kéo dài, giá Vàng có thể mở rộng hướng giảm mới, đe dọa mốc $2000. Các bài phát biểu của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng sẽ định hướng tâm lí nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Vàng gặp cản khá mạnh $2050 vào đầu tuần này, phe bán ngày càng mạnh lên khi thị trường có lúc rơi về dưới Đường trung bình động 21 ngày (DMA) đi ngang ở mức $2008.

Nếu vàng đóng phiên hôm nay dưới ngưỡng $2008, phe bán có thể đủ lực đẩy giá về trung bình động 50 ngày tại $1972. Đáng chú ý, vùng tâm lí $2000 và $1980 sẽ là hỗ trợ trung gian.

Tuy nhiên, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày vẫn đang duy trì trên mức 50, ngụ ý lực mua khi giá giảm vẫn còn hiệu lực.

Nếu phe mua giữ được vàng trên mốc DMA 21 ngày, lực hồi của thị trường sẽ tiếp tục lên $2020 và tích cực hơn nữa là thử thách mốc đỉnh tuần $2048.

Kết luận

Trước sức mạnh của đồng USD, vàng đang rơi vào thế khó khăn, đặc biệt là đe dọa chốt phiên dưới hỗ trợ tốt là trung bình động 21 ngày $2008. Nhà đầu tư cần bám sát các số liệu từ Đại học Michigan và quan điểm của quan chức Fed để đánh giá triển vọng của vàng cũng như USD trong ngắn hạn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Khảo sát của Gallup: Tỷ lệ người Mỹ trưởng thành coi vàng là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất tăng gấp đôi so với năm ngoái

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới mất mốc 58 triệu đồng khi SJC vững trên 67 triệu đồng, chênh lệch giữa hai thị trường vọt tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular