VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) test 100 DMA sau tin CPI. Quyết sách tối nay của Fed là gì?

Tóm tắt

  • Vàng lại một lần nữa thất bại trước đường trung bình động 21 ngày tại $1960.
  • USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ giảm trước quyết định lãi suất của Fed.
  • Vàng test đường trung bình động 100 ngày sau tin CPI. Tương lai của quý kim thế nào?

Phân tích

Sau khi rung lắc bởi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ tháng 5, giá vàng đang chuẩn bị tâm thế cho một sự kiện quan trọng khác – cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang giảm trở lại từ mức cao nhất trong nhiều tuần, khiến Đô la Mỹ suy yếu, kìm hãm bất kì nhịp điều chỉnh đi xuống nào của vàng.

Fed khả năng cao dừng nâng lãi suất – Biểu đồ dotplot là tâm điểm

Cục Thống kê Lao động (BLS) cho biết Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tháng 5 chỉ tăng 0,1% hàng tháng, đưa mức lạm phát hàng năm giảm mạnh xuống 4,0% từ 4,9% trong tháng 4. Đây là mức lạm phát thấp nhất của Mỹ kể từ tháng 3/2021. Trong khi đó, CPI cơ bản tăng 0,4% hàng tháng và vẫn tăng 5,3% so với cùng kì năm ngoái, như dự báo.

Mặc dù dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng toàn diện đã hạ nhiệt, nhưng số liệu lạm phát lõi vẫn tiếp tục nhấn mạnh bản chất khó thay đổi của nó, cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể dừng nâng lãi suất trong tháng 6 nhưng vẫn sẽ có thể nâng lãi suất trong tương lai. Quan điểm này được chứng minh bằng hợp đồng tương lai lãi suất của Fed, cho thấy khoảng 60% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7. Xác suất Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 đã tăng lên 95% khi dữ liệu được công bố, so với khoảng 75% trước khi tin ra.

Triển vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất trong tương lai đã củng cố đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Trong khi đó, việc Fed bật chế độ tạm dừng trong tháng 6 đã kích hoạt xu hướng mua cổ phiếu trên toàn cầu. Chính vì vậy, vàng đã thiết lập một phiên giao dịch thứ Ba khá ấn tượng: tăng nhanh lên $1970 và và rơi về dưới 1940 sau đó.

Nhà phân tích cấp cao của FXStreet, Yohay Elam, đã đặt câu hỏi:

Liệu báo cáo CPI tháng 5 có ảnh hưởng đến biểu đồ dot plot của Fed không? Một số thành viên diều hâu có thể cảm thấy được minh oan sau những bình luận ủng hộ tiếp tục lãi suất của họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vẫn còn thời gian cho đến khi có quyết định vào tháng 7 – và thậm chí còn nhiều thời gian hơn cho đến tháng 12. Biểu đồ dot plot đề cập đến mức lãi suất vào cuối năm.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, phe bán đã quay trở lại cuộc chơi sau khi để thua phe mua ngay lúc CPI được công bố. Kết quả cuối cùng, vàng vẫn không thể đóng phiên trên Đường trung bình động 21 ngày (DMA) dốc xuống, hiện ở mức $1960. Rõ ràng, vàng đã không đóng đường DMA 21 kể từ ngày 15/5 và đây là một tín hiệu không hề tích cực. Sau khi chạm mức cao $1970, vàng rơi nhanh và thách thức mức hỗ trợ DMA 100 quan trọng ở mức $1942.

Trước quyết sách của Fed, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đang nằm dưới đường trung bình, cho thấy rủi ro vẫn nghiêng về phía giảm giá.

Các kịch bản giá vàng:

  • Nếu Fed gợi ý về việc kết thúc chu kỳ thắt chặt sau khi dừng nâng lãi suất trong ngày hôm nay và điều tương tự cũng được phản ánh trong biểu đồ Dot Plot – đây sẽ là một kịch bản hết sức ôn hòa. Vàng có thể sẽ mở rộng đà phục hồi của nó, vượt đường DMA 21 ở $1960 để thách thức đường DMA 50 đi ngang tại $1988. Điểm dừng tiếp theo của phe mua sẽ là mốc tâm lý $2000.
  • Mặt khác, nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra một thông điệp diều hâu trong cuộc họp báo của mình cùng với mức lãi suất cuối cùng trên biểu đồ Dot Plot cao hơn, thì đó chính là lời nhắn gửi: Fed sẽ còn nâng lãi suất. Trong trường hợp như vậy, giá vàng có thể sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 100 DMA ở mức $1942. Thủng hỗ trợ này, vàng dễ rơi về mức $1930. Các đợt giảm giá sâu hơn có khả năng nhắm đến mức thấp nhất vào ngày 17/3 là $1918.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK Nhật Bản phá đỉnh 3 thập kỉ; GDP Anh tăng 0,5% trong tháng 4

Read Next

VIP Chiến lược vàng 14/6: NĐT định giá lại mức lãi suất cuối chu kì, có thể canh mua tại điểm nào?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular