VIP Chiến lược vàng 14/6: NĐT định giá lại mức lãi suất cuối chu kì, có thể canh mua tại điểm nào?

Nhìn lại diễn biến giá vàng phiên giao dịch 13/6, nhà đầu tư vẫn không khỏi bất ngờ vì sự lên – xuống chóng mặt của thị trường. Sau số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến, lợi suất giảm và vàng tăng. Thế nhưng, chỉ sau đó vài giờ, lợi suất tăng và vàng giảm.

Cuối cùng thì chuyện gì đã xảy ra?

Ngay sau khi tin lạm phát toàn diện thấp hơn dự kiến được công bố, các thị trường đã đồng loạt định giá theo kịch bản Fed dừng tăng lãi suất trong ngày hôm nay 14/6. Xác suất Fed giữ nguyên lãi suất 5 – 5,25% đã tăng từ 76% trước khi ra tin lên mức 95% sau khi tin ra. Việc Fed không nâng lãi suất luôn là kịch bản tốt cho vàng vì vàng không phải là tài sản đem lại cho nhà đầu tư bất kì khoản lãi nào.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường xem xét kĩ số liệu, đánh giá lạm phát cơ bản vẫn cao dai dẳng và khó về mục tiêu 2% một cách nhanh chóng. Điều này có ý nghĩa rằng Fed vẫn sẽ nâng lãi suất trong các cuộc họp kế tiếp, ủng hộ lợi suất tăng và gây áp lực giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với mức đỉnh lãi suất cao hơn và Fed chưa thể sớm cắt giảm lãi suất. Theo đó, nhà đầu tư chốt lời lệnh mua và đặt lệnh bán, đẩy vàng giảm sâu về $1940.

Nhìn cách vận hành của thị trường trái phiếu, về cơ bản nhà đầu tư cũng đã đoán được phần nào giọng điệu của Fed.

Vậy điều gì sẽ xảy ra sau cuộc họp FOMC tối nay?

Theo giavang thì là biểu đồ dotplot sẽ tạo ra sóng trước tiên. Hiện tại, biểu đồ lãi suất thể hiện mức đỉnh là 5,1% vào cuối năm 2023 – tương ứng với lãi suất hiện tại. Nếu biểu đồ dấu chấm cập nhật cho thấy mức đỉnh lãi suất là 5,3% – 5,4%, thì đó chính là những gì vàng đã thể hiện ngày hôm qua. Vàng có thể lại giảm, nhưng phản ứng giảm là nhất thời. Chỉ khi biểu đồ dotplot cho thấy mức đỉnh lãi suất là 5,5% trở lên thì vàng mới bị bán tháo.

Sau khi biểu đồ dotplot được công bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tổ chức họp báo. Nếu ông vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất trong tháng 7, điều này hợp lý vì vẫn còn nhiều dữ liệu kinh tế sắp công bố, sự không chắc chắn còn cao, chúng ta có thể thấy lợi suất giảm và vàng tăng.

Phân tích kĩ thuật

Về mặt kỹ thuật, vàng (XAU/USD) đã giảm trong phạm vi, giữ trên mức hỗ trợ $1938 và $1932.

Trong xu hướng tăng, vàng gặp các kháng cự là $1961, $1973 và xa hơn là $1983.

Biểu đồ 4h cho thấy kim loại quý đang giao dịch đi ngang.

Kết luận

Nhà đầu tư đang trong những giờ bình yên chờ sóng lớn ập tới. Tiêu điểm tối nay chính là quyết sách của Fed, biểu đồ dotplot, dự báo kinh tế và cuộc họp báo của ông Powell.

  • Chờ mua vàng vùng $1932 – $1938.
  • Chờ bán vàng vùng $1961 – $1973 – $1983.

Chúc nhà đầu tư may mắn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) test 100 DMA sau tin CPI. Quyết sách tối nay của Fed là gì?

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 14/06

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular