VIP Chuyên sâu: Vùng hỗ trợ $1680 một lần nữa lại bị lung lay

Tóm tắt

  • Vàng nối dài xu hướng giảm sau khi để thủng 50 – DMA đầy tiếc nuối.
  • Tâm trạng né tránh rủi ro, đặt cược Fed nâng lãi suất 75 điểm khiến phe bán vàng có lợi.
  • Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ, Nhật Bản và Canada có thể khiến thị trường biến động khó lường hơn.
  • Chỉ số CPI của Mỹ, Biên bản FOMC là các tin cần chú ý.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) neo quanh mức thấp nhất trong một tuần, về dưới $1690 vào đầu giờ sáng thứ Hai ở châu Âu. Như vậy, vàng đã có ngày giảm thứ tư liên tục và đe dọa xu hướng tăng từ đáy 2 năm lên đỉnh gần 4 tuần. Biến động thị trường có thể sẽ cao hơn khi thị trường Mỹ, Nhật Bản và Canada nghỉ lễ.

Phe bán vàng dường như vẫn có nhiều hi vọng bởi nhà đầu tư đặt cược Fed tiếp tục diều hâu trong chính sách tiền tệ. Trong khi đó, tâm lí né tránh rủi ro lại ủng hộ đồng USD. Công cụ FedWatch của CME báo hiệu 78% cơ hội cho đợt tăng lãi suất 75 bps của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào tháng 11.

Trong khi thị trường gần đây đồn đoán Fed sẽ tạm dừng quỹ đạo tăng lãi suất khi nỗi lo suy thoái lan rộng thì quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ lại bày tỏ quan điểm ngược lại. Số liệu việc làm tháng 9 đang ủng hộ Fed.

Hơn nữa, các thông tin cập nhật trái chiều từ kinh tế Trung Quốc và những lo ngại về địa chính trị xuất phát từ Moscow và Bắc Kinh cũng gây áp lực giảm đối với giá vàng (XAU/USD).

Các chỉ số PMI Trung Quốc giảm trong tháng 9 làm gia tăng lo ngại về căng thẳng Trung-Mỹ leo thang. Điều này là tiêu cực với vàng do vị thế của Bắc Kinh là một trong những quốc gia tiêu dùng vàng hàng đầu.

Hiện tại, chỉ số DXY đã tiến sát mốc 113 trong khi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 3,885% đều đang cản trở vàng.

Trong ngắn hạn, các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), cũng như các thông tin cập nhật về cuộc họp khẩn cấp của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Hai sẽ ảnh hưởng tới tâm lí nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sự chú ý của nhà đầu tư vàng sẽ được dành cho Biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ vào thứ Năm.

Phân tích kỹ thuật

Giá vàng kéo dài sự điều chỉnh từ 50-DMA về phía hỗ trợ 20-DMA gần $1680. Chỉ báo RSI giảm cũng khiến cho vàng càng gặp áp lực.

Trong trường hợp vàng mất ngưỡng $1680, hãy chuẩn bị tâm lí vàng phá vùng hỗ trợ $1655-50. Theo đó, đường dưới của kênh giảm giá kéo dài 4 tháng, xung quanh ngưỡng $1600 sẽ là mục tiêu của phe bán.

Ở chiều tăng, phá vỡ rào cản 50-DMA tại $720 một cách rõ ràng là điều đầu tiên mà phe mua cần thực hiện. Mức đỉnh của kênh giảm gần nhất là $1735 sẽ là điểm quyết định xem phe mua có trở lại thị trường hay không.

Nhìn chung, giá kim loại có khả năng tiếp tục giảm trừ khi giá đóng cửa hàng ngày trên $1735.

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Xu hướng: Giảm

Kết luận

Các yếu tố cơ bản dường như không hề ủng hộ vàng ở thời điểm hiện tại. Chỉ khi vàng vượt mức $1735 thì phe mua mới chiếm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, kịch bản này chỉ xảy ra khi số liệu lạm phát tháng 9 công bố vào thứ Năm tới thấp hơn nhiều dự báo. Hãy cùng chờ đón.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC giao dịch tại mốc 66,5 triệu đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới đẩy lên gần ngưỡng 18 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng chọc thủng Kênh tăng giá – Lợi thế đang dành cho phe BÁN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular