VIP Tin 24/7: Cá mập chốt lời, vàng phản ứng ‘giật đầu gối’; Phố Wall – dầu thô tăng sau tin CPI Mỹ

Cục Thống kê Lao động Mỹ sáng 10/8 công bố CPI đi ngang so với tháng 6 và chỉ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo. Theo CNBC, giá năng lượng nói chung giảm 4,6%, trong đó riêng giá xăng sụt 7,7% so với tháng 6. Ở chiều ngược lại, giá lương thực tăng 1,1% và chi phí nhà ở tăng 0,5%.

Không kể giá năng lượng và lương thực, chỉ số CPI lõi (core) tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và 0,3% so với tháng trước, thấp hơn các con số 6,1% và 0,5% mà giới chuyên gia ước tính.

Phố Wall xanh mạnh, S&P lên đỉnh 3 tháng

Thị trường chứng khoán Mỹ duy trì sắc xanh trong suốt cả phiên giao dịch sau thông báo về lạm phát. Số liệu lạm phát không những hạ nhiệt mà còn thấp hơn dự báo của các chuyên gia đã xoa dịu mối lo ngại của nhà đầu tư về việc Fed quyết liệt nâng lãi suất gây suy thoái kinh tế.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq luôn có mức biến động cao hơn các chỉ số còn lại và phiên thứ Tư là tăng tốt nhất, Tất cả các nhóm ngành trên thị trường đều tăng, dẫn đầu là vật liệu và sau đó là công nghệ

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn dẫn dắt đà tăng của thị trường trong phiên 10/8. Meta Platforms vọt lên 5,8%. Apple và Microsoft cũng đi lên tương ứng 2,6% và 2,4%, Amazon bật tăng 3,5%, Netflix vượt trội với 6,2%.

Dầu thô tăng gần 1%

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 68 xu (tương đương 0,7%) lên 96,99 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 83 xu (tương đương 0,9%) lên 91,33 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 5,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/8, theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA), cao hơn nhiều so với dự báo tăng 73.000 thùng.

Ngược lại, dự trữ xăng tại quốc gia này giảm mạnh, phản ánh nhu cầu nhiên liệu của người dân Mỹ đi lên sau một thời gian chùng xuống do giá xăng tăng cao. Lượng xăng tiêu thụ trong cùng giai đoạn tăng lên 9,1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, con số thực tế vẫn giảm khoảng 6% trong một tháng vừa qua so với cùng kỳ năm 2021.

Giá vàng rung lắc mạnh trong phiên

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,2% lên $1797,29, nhưng đã xoá bớt phần nào đà tăng sau khi vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 05/7/2022 sau dữ liệu lạm phát.

Hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang ở mức $1813,00.

Giá vàng tăng khi nhà đầu tư nhìn nhận số liệu lạm phát yếu hơn dự kiến sẽ khiến Fed hạ nhiệt biên độ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 sắp tới. Suốt từ tháng 3, giá vàng chịu ảnh hưởng khi Fed nâng lãi suất, làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng.

Tận dụng mức giá cao nhất của vàng trong 1 tháng qua, quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 1,74 tấn trong phiên thứ Tư. Hiện lượng vàng nắm giữ của quỹ chỉ còn 997,42 tấn.

Giavang.net tổng hợp

Read Previous

VIP Tin 24/7: Trung Quốc khẳng định chính sách ‘một quốc gia, hai hệ thống’; Quan chức Fed muốn tăng lãi suất lên 4%

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Diễn biến ảm đạm, nhẫn 9999 gần như ‘nằm bất động’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular