VIP Tin 24/7: Chênh lệch giá vàng nội – ngoại trồi sụt mạnh và đang bị chi phối bởi diễn biến của vàng thế giới

Tóm tắt

  • Vàng thế giới chịu áp lực trước đà tăng của đồng USD.
  • Mất hơn 600.000 đồng, vàng thế giới quy đổi lùi về mốc 56 triệu đồng/lượng.
  • Hồi phục nhẹ sau nhịp giảm đầu giờ sáng, SJC vươn lên ngưỡng 67,1 triệu đồng.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường bật tăng mạnh sau cú sụt giảm hôm qua (24/5).

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 25/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,50 – 67,12 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng giá mua – bán so với thời điểm mở cửa.

Hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa.

Tại DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra không điều chỉnh so với mở cửa sáng nay.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,42 – 66,98 triệu đồng/lượng, chiều mua và bán cùng đi ngang so với giá mở cửa cùng ngày.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.955 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.480 VND/USD) vàng thế giới hiện đứng tại 56,00 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 11,1 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 56,61 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 10,5 triệu đồng.

Sau 24h, giá vàng thế giới quy đổi giảm mạnh hơn 600.000 đồng/lượng trong khi SJC vẫn trụ trên mốc 67 triệu đồng. SJC giằng co nhẹ với mức điều chỉnh không quá đáng kể, chênh lệch giữa hai thị trường sẽ bị chi phối bởi diễn biến của giá vàng thế giới. Nếu vàng thế giới tăng, mức chênh sẽ được thu hẹp và ngược lại, khi vàng thế giới giảm thì đồng nghĩa với việc chênh lệch giữa hai thị trường sẽ gia tăng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh khi tỷ giá đồng USD tiến lên mức đỉnh mới trong 2 tháng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt sáng nay đã vượt 104 điểm, từ mức 103,5 điểm vào phiên hôm qua.

Đồng USD tăng giá do nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ tiếp tục diễn biến cam go. Cuộc đàm phán tưởng như đã có lúc rơi vào trì trệ vào ngày thứ Tư, nhưng ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết các cuộc thảo luận đã được nối lại. Dù vậy, giới phân tích tin tưởng rằng trần nợ sẽ được nâng kịp thời và một vụ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ sẽ không xảy ra.

Ông Edward Gardner, chuyên gia kinh tế Capital Economics, cho biết nếu những rắc rối ngân hàng khu vực của Mỹ lắng xuống và các thoả thuận trần nợ đạt được thì giá vàng có thể giảm hơn nữa.

Trong khi đó, triển vọng lãi suất bấp bênh đang đặt nhà đầu tư vào tình trạng lúng túng.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố ngày thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này còn chưa chắc chắn về đường đi sắp tới của lãi suất.  

Về trung và dài hạn, USD sẽ chịu áp lực giảm khi Fed không tránh khỏi việc phải đảo chiều chính sách tiền tệ sau hơn một năm tăng lãi suất với tốc độ hiếm có. Fed đã 10 lần tăng lãi suất và đưa phạm vi lãi suất liên bang lên mức 5-5,25% – cao nhất kể từ năm 2007.

Một khi Fed đảo chiều chính sách, đồng USD sẽ giảm nhanh chóng và qua đó tác động tích cực lên vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Michael Saylor: Vàng sẽ ‘thất bại’ và được thay thế bằng Bitcoin, ngân hàng sụp đổ là ‘quyết định mang tính chính trị’

Read Next

VIP Tin 24/7: Thống đốc BOJ ‘kiên nhẫn nới lỏng tiền tệ’; NHTW Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất 3,5%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular