VIP Tin 24/7: Chiều 24/2: SJC tăng nhẹ, cao hơn thế giới 14 triệu. Nếu có sản phẩm vàng kỹ thuật số, giá vàng trong nước sẽ hết chênh lệch so với thế giới?

Tóm tắt

  • SJC tăng nhẹ, đồng thời gia tăng mức chênh với giá vàng thế giới.
  • Vàng nhẫn ngược chiều với nhịp giảm dưới 100.000 đồng/lượng.
  • Vàng thế giới suy yếu, sau quy đổi lùi về sát mốc 53 triệu đồng.
  • Chuyên gia nêu giải pháp giúp thu hẹp khoảng cách giá vàng nội – ngoại.

Nội Dung

Vàng miếng SJC

Hồi phục so với giá mở cửa cùng ngày, SJC đồng loạt điều chỉnh tăng nhẹ tại các đơn vị.

Cụ thể, lúc 16h30, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 66,30 – 67,02 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và bán.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,22 – 66,93 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng giá mua và 50.000 đồng/lượng giá bán.

Vàng SJC trên hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,20 – 66,95 triệu đồng/lượng, giá mua và bán cùng tăng 50.000 đồng/lượng.

Vàng DOJI trên thị trường Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,20 – 66,95 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng mua vào và bán ra.

Bảng giá vàng SJC chiều 24/2

Vàng nhẫn 9999

Ngược chiều SJC, vàng nhẫn duy trì nhịp giảm nhẹ so với thời điểm mở cửa.

Cùng thời điểm trên, nhẫn SJC 9999 niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 53,30 – 54,20 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng mua vào và bán ra.

Nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 53,41 – 54,26 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng giá mua và bán.

Nhẫn Phú Quý 24K, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 53,40 – 54,25 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán.

Nhẫn DOIJ Hưng Thịnh Vượng 9999, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 53,22 – 54,17 triệu đồng/lượng, giá mua giảm 70.000 đồng/lượng, giá bán giảm 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.822,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại thị trường tự do (23.860 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 53,05 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn SJC 14 triệu đồng và thấp hơn vàng nhẫn 1,2 triệu đồng.

Vì sao giá vàng trong nước luôn giữ mức chênh lệch cao với giá vàng thế giới, đặc biệt là SJC?

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và Chính sách công của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho rằng, chênh lệch giá vàng chủ yếu đến từ việc hạn chế nguồn cung. Tại Việt Nam, nhu cầu vàng được dự đoán vẫn sẽ cao, do đó, vấn đề hạn chế nguồn cung sẽ không có quá nhiều tác động. Khi vàng được phép nhập khẩu nhiều hơn, sẽ giúp thu hẹp khoảng cách về giá vàng trong nước và quốc tế. 

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và Chính sách công của Hội đồng Vàng thế giới (WGC)

Thị trường vàng là thị trường mang tính toàn cầu, nhưng các chuỗi cung ứng địa phương và các kích cỡ thanh vàng khác nhau có thể tạo ra chênh lệch giá. Để giúp người tiêu dùng định hướng thị trường vàng và tìm ra sản phẩm thích hợp nhất, WGC đã phát triển Hướng dẫn dành cho nhà đầu tư vàng bán lẻ (Retail Gold Investor Guidance), với một số điều cần lưu tâm chính gồm cách bảo quản vàng dành cho người dùng, độ tinh khiết, thương hiệu, uy tín của người bán và tính thanh khoản.

Theo ông Andrew Naylor, việc công nhận vàng là một hình thức trao đổi giá trị và thanh toán hợp pháp là chìa khóa để có thể tận dụng và phát huy tối đa giá trị của vàng, từ đó góp phần phát triển kinh tế. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu các tổ chức chính thống, được quản lý bởi pháp luật như ngân hàng được phép tham gia thị trường vàng. Số hóa thị trường vàng cũng là một cách tiếp cận khác có thể cân nhắc. Các sản phẩm vàng kỹ thuật số có thể mở ra tiềm năng của vàng.

Ông Andrew Naylor cho biết, có một sự thật là bất chấp những hạn chế về nguồn cung vàng, nhu cầu vàng ở Việt Nam vẫn cao. Người Việt Nam rất ưa chuộng vàng và điều này thể hiện qua nghiên cứu tiêu dùng do WGC thực hiện.

Nếu các quy định hạn chế về nguồn cung được nới lỏng, vấn đề giá vàng sẽ được giải quyết. Điều này cũng sẽ tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất trang sức vì thị trường xuất khẩu vàng được tạo điều kiện để phát triển, nhất là khi Việt Nam vốn nổi tiếng với thiết kế tinh tế và tay nghề thủ công cao. Thông qua việc thiết lập thị trường xuất khẩu trang sức, vàng sẽ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng cũng được hưởng lợi từ giá vàng cạnh tranh trong nước.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: 3 lí do để hi vọng đồng USD sụt giảm vì PCE lõi tối 24/02

Read Next

VIP Tin 24/7: PCE cao hơn dự báo; Phố Wall có tuần tệ nhất năm 2023; Vàng về sát $1800 vì siêu cản USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular