VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ trái chiều, Vàng – Dầu hưởng lợi từ USD yếu

Vàng được xem là một kênh đầu tư an toàn trong bối cánh căng thẳng chính trị và lo ngại suy thoái, tuy nhiên, lãi suất cao có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Phố Wall ảm đạm ngày đầu tuần

Dù khởi động phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh, chứng khoán Mỹ kết phiên quanh tham chiếu trong bối cảnh quan ngại nhu cầu đối với ngành công nghiệp chip bán dẫn gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực tới nhóm cổ phiếu công nghệ.

Một số mã cổ phiếu năng lượng sạch tăng điểm sau khi Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (Inflation reduction Act). Đạo luật này bao gồm việc chi ra hàng tỷ USD nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Hạ viện dự kiến cũng sẽ thông qua Đạo luật này ngay trong tuần này.

Các nhóm ngành có sự phân hóa khá rõ rệt. Giá dầu tăng nhưng nhóm năng lượng hồi phục khá yếu.

Giá cổ phiếu Nvidia lao dốc 6,3% sau khi tập đoàn khổng lồ trong ngành sản xuất chip này công bố doanh thu thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Giá dầu thô tăng mạnh gần 2%

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,73 USD, tương đương 1,8%, lên 96,65 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 1,75 USD, tương đương 1,97%, lên 90,76 USD/thùng.

Trong ngày 7/8, Trung Quốc cũng gây bất ngờ với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mạnh hơn so với kỳ vọng.

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu mỏ số một thế giới, đã nhập khẩu khoảng 8,79 triệu thùng/ngày trong tháng 7, tăng so với tháng 6 nhưng vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm 2021, theo dữ liệu hải quan.

Tại châu Âu, hoạt xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu của Nga tiếp tục được thực hiện trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực vào ngày 5/12 tới.

Giá vàng tăng nhưng xu hướng chưa thực sự bứt phá

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,8% lên $1788,39/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,8% lên $1804,8/oz.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm giúp đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư tới vàng, một loại hình tài sản an toàn truyền thống. Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định:

Thị trường dường như đã định giá trước cú sốc từ báo cáo việc làm… tuy nhiên, vàng sẽ gặp khó khăn nếu Fed thấy cần thắt chặt hơn nữa. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế và vàng là một lựa chọn phù hợp với tình hình đang diễn ra ở Đài Loan và Ukraine.

Giavang.net tổng hợp

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Liệu NFP tối nay có dập tắt ‘ngọn lửa’ đang bùng cháy trên thị trường vàng?

Read Next

VIP Chuyên sâu: Dự báo CPI Mỹ rời đỉnh, vàng liệu có lực lên $1800?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular