VIP Chuyên sâu: Liệu NFP tối nay có dập tắt ‘ngọn lửa’ đang bùng cháy trên thị trường vàng?

Vàng đã phá vỡ ngưỡng $1800 rất được mong đợi trong phiên thứ Năm do căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, báo cáo việc làm vào thứ Sáu có thể dội gáo nước lạnh vào tâm lí nhà đầu tư kim loại quý.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 33USD vào thứ Năm, chạm mức cao hàng ngày là $1812. Tại thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tháng 12 ở mức $1808,20.

Đài Loan là tiêu điểm mới của câu chuyện dài mang tên ‘căng thẳng địa chính trị’ giữa Mỹ và Trung Quốc. Hôm thứ Năm, các thị trường đã cực kì hoảng sợ khi Trung Quốc bắn một số tên lửa đạn đạo xung quanh Đài Loan để trả đũa chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc diễn tập quân sự một cách rất tích cực. Han Tan, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Exinity Group đưa ra bình luận:

Giọng điệu hung hăng phát ra từ Bắc Kinh để đáp lại chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan đã tạo ra cuộc chơi mới, trong đó xu hướng trú ẩn an toàn cổ điển lại xuất hiện, với vàng và Kho bạc tăng cùng với đô la Mỹ và đồng Yên Nhật.

Theo Marc Chandler, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex, tình trạng này sẽ tiếp tục phát triển vào cuối tuần. Ông nhận định:

Trung Quốc tiếp tục đe dọa quân sự đối với Đài Loan, trong khi Tổng thống Mỹ Biden phản đối dự luật của Thượng viện công nhận Đài Loan là một ‘đồng minh chính ngoài NATO’ và tăng cường đại diện của nước này trên các diễn đàn quốc tế.

Từ cuối tháng 7, vàng đã có sự phục hồi đáng để ăn mừng sau khi giá thủng mốc $1700 vì USD tăng quá mạnh.

Trên cơ sở kỹ thuật, việc vàng đóng cửa trên mốc $1789 sẽ là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy đà tăng sẽ kéo dài thêm, theo các chiến lược gia tại TD Securities. Hôm thứ Năm 4/8 họ đưa ra quan điểm:

Chúng tôi ước tính giá đóng cửa trên $1789 sẽ đủ xúc tác cho một sự thay đổi trong động lực.

Tuy nhiên, trở ngại lớn là báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ vào ngày thứ Sáu 5/8. TD Securities dự báo:

Ngày thứ Sáu, bảng lương phi nông nghiệp được công bố. Kỳ vọng của chúng tôi là số liệu cao hơn dự báo sẽ hạn chế đà đi lên của vàng.

Các nhà kinh tế dường như đang đồng thuận dự báo nền kinh tế có thêm 250.000 việc làm mới trong tháng 7 sau khi tạo ra 372.000 việc làm vào tháng 6.

Các quan chức diều hâu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ đa cũng đã góp phần làm cho giá vàng cao hơn trong tuần này bằng cách chống lại ý tưởng về việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ xoay trục chính sách tiền tệ. Win Thin, người đứng đầu Chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH, cho biết.

Hết người này đến người khác, họ mắc kẹt với kịch bản đã được thiết lập. Những gì chúng ta đang thấy là một nỗ lực thể hiện sự phối hợp và khéo léo của Fed. Điều đó có nghĩa là không nghi ngờ gì nữa về ý định của Fed là tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát hạ nhiệt.

Trong lời bình luận mới nhất, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất (biên độ lớn) cho đến khi thấy lạm phát giảm xuống. Hôm thứ Ba, ông nói:

Nếu bạn thực sự nghĩ rằng mọi thứ không được cải thiện… 50 (điểm cơ bản) là một đánh giá hợp lý, nhưng 75 cũng có thể không sao. Tôi nghi ngờ rằng sẽ còn nhiều hơn nữa.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng tuyên bố rằng lạm phát vẫn là một vấn đề. Fed còn ‘một chặng đường dài phía trước’ trước khi đạt được mục tiêu ổn định giá cả, Daily cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên LinkedIn. Bà nói:

Chúng tôi vẫn kiên quyết và hoàn toàn đoàn kết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard thì lưu ý:

Chúng tôi vẫn có một số cách để thực hiện và đạt được chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trên hết, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richmond Thomas Barkin thừa nhận rằng Fed sẵn sàng trả giá để kiểm soát lạm phát. Ông nói:

Có một con đường để kiểm soát lạm phát. Nhưng một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong quá trình này. Nếu xảy ra, chúng ta cần phải giữ quan điểm: không ai hủy bỏ chu kỳ kinh doanh.

Vàng sẽ diễn biến tiếp theo như thế nào?

Ngày càng nhiều nhà phân tích khẳng định rằng vàng đang tìm cách tiếp tục đà phục hồi và vượt ngưỡng đỉnh $2000 hồi tháng 3.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, cho biết:

Vàng có nhiều khả năng sẽ tiếp tục quỹ đạo đi lên lâu dài và phá vỡ ngưỡng kháng cự khoảng $2000 hơn là duy trì trì dưới mức hỗ trợ $1700. Việc Fed thắt chặt tiền tệ trong năm 2022, với tốc độ mạnh nhất kể từ những năm 1980, đã nhấn chìm vàng và vấn đề chỉ là thời gian trước khi việc tăng lãi suất giảm xuống. Lúc ấy, vàng sẽ tiếp tục con đường với mức kháng cự là đi lên.

Jim Cramer của CNBC cũng cập nhật triển vọng vàng của mình trong tuần này, nói rằng bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tham gia vào giao dịch vàng sau những gì ông mô tả là một ‘thời kỳ kỳ lạ’ đối với kim loại quý.

Cramer trích dẫn phân tích biểu đồ của Larry Williams – nhà phân tích kỹ thuật thị trường huyền thoại:

Williams nhận thấy rằng khi các nhà đầu cơ nhỏ trở nên quá lạc quan, thì đó hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở gần đỉnh. Nhưng khi họ quá tiêu cực, nó hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy đáy đã nằm trong tay rồi.

Cramer giải thích:

Theo báo cáo Cam kết thương nhân mới nhất, các nhà đầu cơ nhỏ lẻ đang mua ròng 92.690 hợp đồng mua vàng, đây là vị thế mua vàng nhỏ nhất của họ kể từ tháng 5/2019, ngay trước khi thị trường có một đợt tăng giá vàng lớn.

Quan điểm riêng của Cramer là không đặt cược chống lại Williams khi phát hiện ra đáy trên thị trường vàng. Ông nhắc lại quan điểm:

Các biểu đồ cho thấy vàng có thể sẵn sàng phục hồi và đây có thể là thời điểm hoàn hảo để thực hiện một số hoạt động mua.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tháng 7, các ETF vàng xả hơn 80 tấn – khủng nhất từ đầu năm 2021

Read Next

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ trái chiều, Vàng – Dầu hưởng lợi từ USD yếu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular