VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 15/02

Thị trường vừa trải qua một phiên giao dịch thứ Ba đầy biến động với tâm lí chủ đạo vẫn là né tránh rủi ro. Nhà đầu tư có xu hướng tìm về đồng USD trú ẩn an toàn trước khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất vì lạm phát vẫn ở mức khá cao.

Trong phiên hôm nay, khá nhiều tin kinh tế được công bố:

  • Anh: Lạm phát lõi tháng 1 giảm 0,9% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo là giảm 0,5% và tăng 6,2% tương ứng.
  • Anh: Lạm phát tháng 1 giảm 0,6% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kì năm ngoái; thấp hơn dự báo là giảm 0,4% và tăng 10,3% tương ứng.
  • Tây Ban Nha: Lạm phát tháng 1 giảm 0,2% so với tháng trước và tăng 5,9% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn dự báo là giảm 0,3% và tăng 5,8% tương ứng.
  • Nam Phi: Lạm phát tháng 1 giảm 0,1% so với tháng trước và tăng 6,9% so với cùng kì năm ngoái.

Cũng trong phiên hôm nay, nhà đầu tư sẽ dựa trên thông tin Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp Mỹ tháng 1 cùng với Khảo sát sản xuất Empire State của NY Fed và Hàng tồn kho kinh doanh tháng 12 để đưa ra chiến lược giao dịch cho mình. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde có bài phát biểu cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới thị trường.

Hôm qua, theo tin từ Cục Thống kê Mỹ: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,5% hàng tháng trong tháng 1, đánh dấu mức tăng một tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2022. Lạm phát lõi tháng 1 tăng 0,4% so với tháng 12 năm ngoái. Thông tin này đẩy USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao.

Phản ánh số liệu lạm phát cao hơn dự báo, Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các thị trường đang định giá hơn 80% xác suất rằng Fed sẽ chọn tăng lãi suất thêm ít nhất 25 điểm cơ bản vào tháng 5.

Hiện tại, tâm lí né tránh rủi ro vẫn chưa rời bỏ thị trường, với hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm từ 0,4% đến 0,7% vào đầu giờ sáng châu Âu vào thứ Tư.

Tỷ giá

Sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe nhận định lạm phát vẫn còn quá cao và nói thêm rằng có thể RBA hành động chưa đủ trong việc kiểm soát giá. Tuy vậy, AUD/USD vẫn rơi khá mạnh, mất tới 1% về ngay sát mốc 0,6900 khiến khá nhiều nhà đầu tư bất ngờ.

Sau thông tin lạm phát thấp hơn dự báo, triển vọng nâng lãi suất của BOE hạ nhiệt, đẩy cặp GBP/USD về dưới 1,2100 vào đầu phiên giao dịch châu Âu.

Đối với đồng yên nhật, vốn rất nhạy cảm với lợi suất, áp lực giảm là rất dễ hiểu. USD/JPY hiện chạm đỉnh 5 tuần trên mức 133. Thủ tướng Nhật Bản Kishida hi vọng thống đốc mới của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ giữ chính sách tiền tệ phù hợp, có tính đến tình hình kinh tế, lạm phát và thị trường.

Sau khi leo lên trên 1,0800 vào đầu phiên giao dịch tại Mỹ vào thứ Ba, EUR/USD thu hẹp đà tăng ngày và đóng phiên ở mức dưới 1,0750. Hiện tại EUR đang giao dịch ở 1,0700.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Trước đà tăng của USD và lợi suất, vàng hầu như không thể tìm được bất kì cơ hội tăng giá nào vào phiên Âu. Dù từng sát mốc $1860 trong sáng nay, hiện vàng đã về đáy hơn 6 tuần tại $183x.

Bitcoin đã tăng gần 2% vào thứ Ba và đang bước vào giai đoạn tích lũy trên mốc 22.000USD vào thứ Tư. Ethereum đã tăng hơn 3% trong phiên 14/2 và lấy lại ngưỡng tâm lí 1.500USD sau khi giảm trong hai ngày trước đó. Sang phiên Âu 15/02, ETH/USD biến động giằng co trên mốc $1550.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng gắng gượng ‘vượt qua cú sốc lạm phát’ – triển vọng ngắn hạn vẫn rất tiêu cực

Read Next

VIP Tin 24/7: USD mạnh gây áp lực lớn cho Vàng – Dầu; Phố Wall tăng nhẹ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular