VIP Chuyên sâu: Vàng gắng gượng ‘vượt qua cú sốc lạm phát’ – triển vọng ngắn hạn vẫn rất tiêu cực

Tóm tắt

  • Giá vàng đi ngang bất chấp CPI của Mỹ bất ngờ cao hơn dự báo.
  • Thị trường vàng hồi phục nhờ quan điểm của Fed?
  • Triển vọng giá vàng ngắn hạn chưa được cải thiện.

Phân tích

Trải qua một phiên giao dịch thứ Ba đầy bất ngờ và cũng đầy bất ổn, vàng đóng cửa gần như đi ngang khiến không ít nhà đầu tư càng do dự hơn về triển vọng giá .

Ban đầu, thị trường bị chi phối bởi số liệu lạm phát Mỹ tháng 1. Số liệu lạm phát CPI toàn diện tháng 1 tăng 6,4% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn so với ước tính 6,2%. Đồng thời, lạm phát lõi cũng cao hơn dự báo, ở mức 5,6% hàng năm so với 5,5% dự kiến.

Sau số liệu lạm phát tháng 1, Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không thể quá lạc quan về quá trình kiểm soát lạm phát của mình. Lạm phát tại Mỹ vẫn còn quá cao so với mức mục tiêu 2% và tốc độ giảm lạm phát cũng bắt đầu thu hẹp.

Chính vì vậy, thị trường đang bắt đầu thay đổi ước tính về số lần Fed nâng lãi suất trong năm 2023. Sau số liệu lạm phát và bảng lương phi nông nghiệp cao gần gấp 3 dự báo, thị trường bắt đầu định giá mức đỉnh lãi suất của Fed thậm chí đạt tới 5,25% hoặc cao hơn nữa. Tâm lí này ngay lập tức đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm trở lại mức cao nhất kể từ tháng 11 và tạo động lực cho đồng USD. Trước sức mạnh của đồng USD và lợi suất, vàng có lúc rơi xuống sát ngưỡng $1840 cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, thị trường thì luôn tiềm ẩn bất ngờ và vàng nhanh chóng hồi lại vùng giá mở phiên nhờ quan điểm của quan chức Fed. Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker sau tin lạm phát cho biết rằng ngân hàng trung ương đang tập trung vào định mức mà lãi suất có thể đủ hạn chế – một dấu hiệu cho mức đỉnh lãi suất có thể sắp đến gần. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng Fed có thể phải làm hành động nhiều hơn nữa.

Nhìn một cách tổng quan nhất, số liệu lạm phát và giọng điệu của quan chức Fed cho chúng ta biết rằng: họ sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài hơn.

Trong phiên hôm nay 15/2, số liệu doanh số bán lẻ sẽ quyết định xu hướng giá vàng. Nếu tình hình bán lẻ tăng trưởng tốt, vàng sẽ càng chịu áp lực và ngược lại.

Phân tích kỹ thuật

Trên biểu đồ hàng ngày, vàng đã tụt xuống dưới Đường trung bình động (SMA) 50 ngày. Đây là một tin không mấy vui cho nhà đầu tư vàng theo trường phái giá lên.

Ngược lại, phe bán thì khá chiếm ưu thế và họ cần tập trung vào mức thoái lui Fib 38,2% tại $1828.

Nếu lực hồi phục của vàng đủ đẩy giá vượt trung bình động 50 ngày thì phe mua cũng cần chú ý cản rất mạnh là đường SMA 20 ngày. Đường SMA 20 đang dốc xuống khá mạnh và đóng vai trò là cản rất khó để chinh phục.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Sau 3 tháng bán ròng, NHTW Kazakhstan ‘quay xe’ gom 3,9 tấn vàng đầu năm

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 15/02

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular