VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 15/12

Thị trường tài chính toàn cầu hôm qua phản ứng khá tiêu cực với quyết định chính sách tháng 12 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ. Sang phiên hôm nay, quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ là tâm điểm chú ý.

Đối với dữ liệu kinh tế, Doanh số bán lẻ và và Sản xuất công nghiệp Mỹ tháng 11 cùng với Số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần và Khảo sát sản xuất Empire State của Fed NY cần được chú ý.

Đúng như dự đoán của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản lên khoảng 4,25-4,5% sau cuộc họp chính sách vào tháng 12.

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP) có sự sửa đổi so với tháng 9, lãi suất cuối kì có thể tăng lên 5,1% từ mức 4,6% trước đó. Mặc dù thị trường đánh giá quyết định này là diều hâu, ủng hộ đồng Đô la Mỹ, nhưng nhà đầu tư lại có vẻ bớt tin tưởng vào USD sau cuộc họp báo của Chủ tịch FOMC Jerome Powell. Ông Powell nói rằng khó để biết liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái vào năm tới hay không và nói thêm rằng họ có thể điều chỉnh giảm dự báo lãi suất cao nhất nếu họ tiếp tục thấy dữ liệu lạm phát hạ nhiệt

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng qua ở 103,44 vào cuối ngày thứ Tư và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 3,5%. Sang phiên hôm nay, tâm lí thị trường chung là vẫn lo sợ Fed khi chứng khoán đỏ lửa, Chỉ số DXY vượt mức 104 và lợi suất quanh mức 3,5%.

Sáng nay, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy Doanh số bán lẻ tháng 11 giảm 5,9% so với cùng kì năm ngoái, tệ hơn kỳ vọng của thị trường về mức giảm 3,6%. Ngoài ra, Sản xuất công nghiệp tăng 2,2% trong cùng kỳ, so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 3,6%.

Cục Thống kê Úc sáng nay cho biết Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,4% trong tháng 11 với Việc làm đã thay đổi ở mức +64K.

Tỷ giá

Đồng đô la Úc không tận dụng được tin tốt từ thị trường lao động mà lại giảm trong phiên hôm nay. AUD/USD dưới mức 0,6800 khi USD mạnh lên và các dữ liệu kinh tế vĩ mô ảm đạm từ Trung Quốc gây áp lực.

NZD/USD đi xuống và giao dịch dưới 0,6450 dù dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội quý III tăng với tốc độ hàng năm là 6,4%, vượt xa dự đoán của các nhà phân tích là 5,5%.

EUR/USD đã chạm mức 1,0700 vào cuối ngày thứ Tư trước khi lùi về mức 1,0650 vào thứ Năm. ECB được cho là sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản. Do đó, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến các dự đoán hàng quý đã được sửa đổi và nhận xét của Tổng thống Christine Lagarde về QT và triển vọng chính sách.

GBP/USD đã chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 gần 1,2450 vào thứ Tư rồi đảo chiều đi xuống. Trước khi BOE công bố lãi suất, cặp tiền này giao dịch dưới mức 1,2400.

USD/JPY diễn biến khá giằng co trong ngày thứ Tư. Sang phiên Âu hôm nay, đồng USD nên USD/JPY đã vượt trên 135,70.

USD/CHF đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3 tại 0,9216 vào cuối ngày thứ Tư nhưng không thể đóng phiên ở mức cao này. Cặp tiền giữ trên 0,9250 cho đến thứ Năm. SNB tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản lên 1%.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Trong phiên Âu sáng 15/12, vàng bị bán rất mạnh về vùng $177x khi USD và lợi suất tăng nhanh.

Bitcoin từng vọt lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng gần 18.400USD ngày hôm qua. Tuy nhiên, BTC lại nhanh chóng bị bán với giá đóng cửa dưới 18.000USD. BTC/USD hạ nhiệt vào sáng nay và giao dịch gần 17.700USD. Ethereum đã mất gần 1% vào thứ Tư và tiếp tục giảm thêm vào thứ Năm, giao dịch dưới 1.300 đô la một chút.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Phản ứng trước đà giảm của vàng thế giới, SJC rớt về mức thấp nhất hơn 1 tháng. Chênh lệch mua – bán ổn định dưới 1 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Dự báo kết quả cuộc họp tháng 12 của BOE. GBP/USD phụ thuộc vào tỷ lệ quan chức bầu chọn nâng lãi suất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular