VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 17/02

Sau một loạt những số liệu kinh tế lạc quan và bình luận mang tính diều hâu tới từ quan chức Fed, đồng USD đã củng cố sức mạnh của mình trên thị trường tiền tệ. Chỉ số DXY hiện đã chạm mức cao nhất từ đầu tháng 1 là trên 104.

Theo các số liệu kinh tế mới công bố, hoạt động bán lẻ tại Anh tương đối tích cực còn giá sản xuất tại Đức đang khá cao:

  • Anh: Doanh số bán lẻ tháng 1 tăng 0,5% hàng tháng và giảm 5,1% so với cùng kì năm ngoái, tốt hơn dự báo là giảm 0,3% và giảm 5,5% tương ứng.
  • Anh: Doanh số bán lẻ lõi tháng 1 tăng 0,4% (dự báo 0%) so với tháng trước và giảm 5,3% so với cùng kì năm ngoái.
  • Đức: Chỉ số PPI tháng 1 giảm 1% so với tháng trước và tăng 17,8% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn dự báo là giảm 1,6% và tăng 16,4% tương ứng.

Sắp tới, số liệu Tài khoản vãng lai khu vực châu Âu tháng 12 sẽ ảnh hưởng tới đồng EUR. Sang phiên Mỹ, số liệu giá xuất khẩu và nhập khẩu tháng 1 sẽ tác động trực tiếp tới đồng USD. Cơ quan Thống kê Canada sẽ công bố số liệu Chỉ số Giá sản phẩm Công nghiệp và Giá Nguyên liệu thô tháng 1.

Bên cạnh các số liệu kinh tế, bài phát biểu của các quan chức Ngân hàng trung ương được giới đầu tư bám sát để đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ trong tương lai.

Hôm qua, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá sản xuất lõi đã giảm nhẹ xuống 5,4% trong tháng 1 từ mức 5,5% tháng 12 nhưng con số này cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 4,9%. Ngoài ra, báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ tiết lộ rằng có ít hơn 200.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần thứ năm liên tiếp.

Góc nhìn của các quan chức Fed ngày hôm qua khá diều hâu. Cụ thể, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết Fed sẽ cần tăng lãi suất trên 5% và duy trì ở đó một thời gian vì cơ quan này còn nhiều việc phải làm để kiểm soát lạm phát. Tương tự, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard lưu ý rằng việc tiếp tục tăng lãi suất có thể giúp khóa chặt ‘xu hướng giảm lạm phát’ trong năm 2023.

Sáng nay, trong ngày thứ hai của phiên điều trần, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe đã tái khẳng định nhu cầu tăng lãi suất thêm trong những tháng tới. Ngân hàng Canada cũng đang có xu hướng tiếp tục nâng lãi suất vì lạm phát chưa thể hạ nhiệt bền vững. “Nếu bằng chứng bắt đầu tích lũy cho thấy lạm phát không giảm theo dự báo, chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa”, Thống đốc Ngân hàng Canada Tiff Macklem cho biết trong khi điều trần trước Ủy ban Thường vụ Tài chính vào thứ Năm.

Tỷ giá

Cặp USD/CAD hầu như không phản ứng với lời Thống đốc Macklem và ghi nhận mức tăng mạnh trong ngày thứ hai liên tiếp trong ngày 16/02. Lúc này, cặp USD/CAD giao dịch ở 1,35.

Đồng tiền Úc cũng diễn biến khá giống đồng tiền Canada, cặp AUD/USD giao dịch ở mức thấp nhất trong năm tuần dưới 0,6850.

NZD/USD hạ về ngưỡng 0,6200 vào thứ Sáu. Bộ trưởng Tài chính New Zealand Robertson cho biết có bằng chứng cho thấy lạm phát đã lên đến đỉnh điểm.

EUR/USD đã đóng cửa dưới mức 1,0700 vào thứ Năm và không thể phục hồi, chịu áp lực bởi sức mạnh của Đô la Mỹ. Đồng EUR giao dịch dưới ngưỡng 1,0650USD vào đầu ngày thứ Sáu.

GBP/USD chính thức thủng mức tâm lí 1,2000 và từng về đáy phiên 6/1 tại 1,1930 vào sáng nay dù số liệu bán lẻ khá tốt.

USD/JPY đã mở rộng đà tăng trong phiên giao dịch châu Á và đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 12 trên 134,50.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Mặc dù vàng (XAU/USD) đi ngang vào thời điểm đóng cửa phiên thứ Năm nhưng áp lực lên kim loại này là rất lớn. Với đà tăng của USD và lợi suất Trái phiếu, vàng hiện mất hơn 0,5% về $1825.

Bitcoin vượt ngưỡng 25000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 8 vào thứ Năm nhưng đã quay đầu mạnh trong phiên Mỹ và kết mất gần 4%. BTC/USD hiện đang lình xình quanh ngưỡng 23.500USD. Ethereum đã thất bại trong việc xây dựng mức tăng ấn tượng vào thứ Tư vào thứ Năm và đóng cửa dưới 1.700USD. Vào đầu giờ sáng châu Âu, ETH/USD tăng gần 1% lên khoảng 1.650USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới rớt mốc 53 triệu đồng, kéo SJC lùi về ngưỡng 67,05 triệu đồng. Chênh lệch nội – ngoại vượt 14 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vàng chính thức ngã gục trước sức mạnh của đồng USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular