VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 17/10

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng kiến sự hồi phục của đồng bảng vì những bất ổn địa chính trị tại vương quốc Anh.

Nhìn chung, thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các chính sách zero-Covid quyết liệt hơn từ Trung Quốc, kỳ vọng tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed và rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong sáng nay, thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ và cổ phiếu châu Âu lúc mở phiên cũng không mấy khởi sắc.

Về cơ bản, các nhà giao dịch vẫn chờ đợi Thủ tướng Vương quốc Anh đưa ra tuyên bố về kế hoạch tài khóa trung hạn vào chiều thứ Hai. Trước đó, những người ủng hộ Tory đã âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Anh Liz Truss vào cuối tuần. Một nhóm những người ủng hộ cấp cao của Tory, Rishi Sunak đang lên kế hoạch gặp nhau vào tối thứ Hai do cựu Bộ trưởng Tài chính Mel Stride tổ chức. Trước đó, thị trường đồn đoán rằng có tới 100 lá thư bất tín nhiệm đã được gửi cho Ngài Graham Brady, chủ tịch của Ủy ban backbench 1922, theo The Guardian.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Lao động Keir Starmer đã kêu gọi Thủ tướng Truss đưa ra một tuyên bố khẩn cấp vào ngày hôm nay. Bộ trưởng Tài chính mới, Jeremy Hunt, được bổ nhiệm sau khi Kwasi Kwarteng bị sa thải hôm thứ Sáu, đã dùng những ngày cuối tuần vừa đương nhiệm để cố gắng đưa ra lời trấn an rằng chính phủ có quyền kiểm soát nền kinh tế. Hơn nữa, cuộc họp của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Andrew Bailey với ông Hunt và những nhận xét đáng khích lệ của Thống đốc ngân hàng trung ương đã giúp GBP đã vọt tăng ngày đầu tuần.

Trong ngắn hạn, trọng điểm chú ý vẫn là thị trường trái phiếu của Anh sau đợt bán tháo hôm thứ Sau bởi tin BOE kết thúc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp.

Ngoài ra, các nhà giao dịch vẫn tiếp tục theo sát đà tăng của đồng USD/JPY và kì vọng sự can thiệp sắp xảy ra của các quan chức Nhật Bản.

Nhiều quan chức hàng đầu của Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng, nhắc lại lập trường của họ rằng họ sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để tránh các động thái ngoại hối không mong muốn và nhanh chóng.

Tỷ giá

Trong rổ tiền tệ G10, cặp EUR/USD đang được hưởng lợi từ sự suy yếu rộng rãi của đồng đô la Mỹ cùng với lợi suất gần như đi ngang.

Cặp USD/JPY củng cố ở mức cao nhất trong 32 năm gần 148,80. Kỳ vọng Fed tăng lãi suất cao hơn nữa để chống lạm phát của Mỹ tiếp tục làm nổi bật sự phân kỳ chính sách tiền tệ giữa Fed và ECB với BOJ.

GBP/USD tăng trong đầu phiên Âu nhưng chưa thực sự nỗ lực, giữ trên 1,1250 sau khi vượt 1,1300 trong một khoảng thời gian khá ngắn ngủi. Cặp tiền này đã tăng hơn 50 pips, thể hiện những diễn biến chính trị của Vương quốc Anh vào cuối tuần.

Vàng – tiền kĩ thuật số

Vàng đang khá chật vật trong việc kéo dài đà phục hồi từ mức thấp nhất trong 2 tuần là $1640. Trong đầu phiên Âu, với đà giảm của USD vàng vẫn chỉ tăng khá cầm chừng và còn cách khá xa kháng cự mạnh $1670.

Bitcoin bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp ở khoảng 19.300USD. Đồng tiền kĩ thuật số khá thiếu định hướng bởi nhà đầu tư tương đối thận trọng và đồng đô la giảm. Ethereum đang thách thức mức tăng trên mốc 1300USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Nối nhịp hồi, SJC bật tăng 200.000 đồng, chênh lệch với vàng thế giới duy trì gần ngưỡng 19 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Triển vọng giá Vàng – Dầu Brent – Gỗ xẻ thứ Hai 17/10

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular