VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 20/12

Trong phiên giao dịch thứ Ba 20/12, thị trường chứng khoán châu Á chịu áp lực rất lớn từ sự thay đổi chính sách đầy bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Đà giảm của cổ phiếu dự báo sẽ còn kéo dài trong phiên Âu – Mỹ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,7% và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ giảm từ 0,6% đến 1%. Chứng khoán châu Á đỏ rực lúc kết phiên với các chỉ số mất trên 1%.

Sau cuộc họp chính sách tháng 12, BOJ đã giữ nguyên lãi suất ở mức -0,1% và duy trì lợi suất Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức 0,00% như dự kiến. Tuy nhiên, BOJ đã thông báo rằng họ sẽ cho phép lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm dao động trong khoảng -0,5% đến 0,5%, so với biên độ -0,25% và 0,25% trước đó, đồng thời lưu ý rằng họ sẽ xem xét hoạt động kiểm soát đường cong lợi suất. Mặc dù quyết sách này của BOJ không phải là một thay đổi lớn trong lập trường chính sách của BOJ, nhưng tác động đối với đồng Yên Nhật là rất lớn. Các nhà đầu tư hiểu rằng động thái này của BOJ là tiền đề cho các chính sách diều hâu hơn trong tương lai gần.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhắc lại rằng họ sẽ không ngần ngại nới lỏng chính sách hơn nữa nếu cần thiết và lưu ý rằng còn quá sớm để tranh luận về việc rút khỏi chính sách tiền tệ hiện tại. “Quyết định hôm nay về kiểm soát đường cong lợi suất không phải là chúng tôi dừng kiểm soát đường cong lợi suất hay thay đổi chính sách”, Kuroda giải thích và nói thêm rằng quyết định này được đưa ra do lo ngại chức năng thị trường suy giảm đe dọa nguồn tài chính doanh nghiệp.

Theo các số liệu mới công bố, Chỉ số giá sản xuất PPI Đức tháng 11 giảm 3,9% so với tháng trước và tăng 28,2% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo là giảm 2,5% và tăng 30,6%.

Lạm phát Hồng Kông tháng 11 tăng 1,8% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo là 1,9%.

Sang phiên Mỹ, số liệu về giấy phép xây dựng tháng 11 và số nhà khởi công xây dựng tháng 11 của Mỹ sẽ được chú ý.

Số liệu niềm tin tiêu dùng châu Âu tháng 12 cũng sẽ được giới thương nhân lưu tâm vào lúc 15h GMT.

Tỷ giá

Ngay sau quyết định của BOJ, USD/JPY đã mất hơn 500 pip từ mức cao hàng ngày và giảm xuống đáy gần 4 tháng dưới 133,00. Những bình luận của Thống đốc BOJ Kuroda không hề làm yếu đi động lực tăng của đồng yên. Tương tự, EUR/JPY giảm gần 3%, giao dịch gần 141,00 vào đầu phiên Âu.

EUR/USD dao động trong một phạm vi hẹp quanh mức 1,0600.

GBP/USD đi ngang trong phiên thứ Hai và tiếp tục lình xình trong phiên hôm nay. Đồng bảng đang được giao dịch quanh mức 1,2150USD.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Vàng tăng mạnh trong đầu phiên Âu, vượt ngưỡng $1800 khi chỉ số DXY giảm sâu. Tuy nhiên, đà tăng của vàng phiên Á khá chậm do lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm vẫn cao quanh 3,6%.

Sau đợt giảm giá hôm thứ Hai, Bitcoin đã nỗ lực hồi phục, bứt 2% trong ngày ở mức khoảng 16.800USD. Ethereum song hành tăng giá, chạm vùng 1.200USD, tăng hơn 3% mỗi ngày.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Nhật Bản thay đổi cách kiểm soát đường cong lợi suất, CK Châu Á đỏ rực, đồng Yên tăng sốc

Read Next

VIP Chuyên sâu: (Phần 1) Dự báo vàng 2023 từ các Ngân hàng lớn nhất toàn cầu: Đi qua bụi gai mới thấy được hoa hồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular