VIP Chuyên sâu: (Phần 1) Dự báo vàng 2023 từ các Ngân hàng lớn nhất toàn cầu: Đi qua bụi gai mới thấy được hoa hồng

Chỉ còn ít ngày nữa, năm 2022 sẽ kết thúc. Năm 2022 là một năm cực kì chông gai với thị trường vàng nhưng quý kim vẫn nỗ lực đi lên, kết thúc năm ở vùng trung lập quanh $1800.

So với mức giá đầu năm, kim loại quý giảm chỉ chưa đầy 2% và vàng đang trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất 2022, chỉ đứng sau đồng USD. Khi năm 2022 sắp qua đi, giới phân tích đã đưa ra những nhận định của họ về thị trường năm tới. Đương nhiên, góc nhìn của thị trường luôn đa chiều và luận điểm giải thích góc nhìn đó là điều mà chúng ta cần quan tâm hơn.

Giới chuyên gia đánh giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn hầu hết các loại tài sản trong năm sau. Tuy nhiên, một số ngân hàng lớn và các nhà phân tích hàng hóa cho rằng thị trường vàng chưa thể có động lực tăng bứt phá cho tới nửa cuối năm sau. Nhiều chuyên gia còn cho rằng vàng khó thoát ra khỏi vùng $1800 hiện tại và sự tích lũy sẽ còn kéo dài trong quý I của năm sau.

Yếu tố cản trở vàng trong năm tới vẫn là định hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới, dẫn dầu là Fed. Thái độ diều hâu của các quan chức Fed, ECB, BOE… sẽ còn ảnh hưởng sâu sắc tới vàng ít nhất là trong nửa đầu năm 2023.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã dự báo lãi suất đạt đỉnh trên 5% vào năm 2023. Năm 2022 cũng ghi nhận là năm Fed tăng lãi suất với tốc độ và biên độ mạnh nhất kể từ năm 1981 do lạm phát chạm đỉnh hơn 4 thập kỉ.

Kể cả khi lạm phát liên tục giảm từ đỉnh hồi tháng 6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng công việc của ngân hàng trung ương vẫn chưa kết thúc. Trong cuộc họp báo hôm 14/12, nhà lãnh đạo Fed nhấn mạnh:

Sau động thái nâng lãi suất ngày hôm nay, chính sách thắt thắt chặt vẫn chưa đạt đủ mục tiêu. Chúng tôi sẽ tiến đến đỉnh của lãi suất, nhưng quan trọng là chúng tôi cần giữ mức lãi suất ấy trong bao lâu. Ủy ban khá nhất trí rằng cần phải giữ lãi suất cao trong khoảng thời gian đủ lâu để chúng tôi thực sự tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm một cách bền vững.

Trước thái độ diều hâu của Fed, một số nhà kinh tế lại nhìn nhận theo hướng lạc quan là ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt. Đây là tin tốt cho vàng.

Bank of America kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ vào tháng 3 và thực hiện lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm 2023.

Theo kịch bản này, Michael Widmer, chiến lược gia hàng hóa của Bank of America, cho rằng vàng sẽ sớm trở lại mốc 2000 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank thì đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng trong ngắn hạn, giá vàng có thể gặp khó khăn khi các nhà đầu tư điều chỉnh theo mức tăng lãi suất cuối kỳ mới trên 5%. Ngân hàng Đức bình luận:

Khả năng lần nâng lãi suất cuối cùng là vào tháng 3, sau đó lãi suất cơ bản sẽ neo cao khá lâu trước khi có một lần giảm nhỏ vào cuối năm 2023 khi nền kinh tế yếu đi và lạm phát thấp hơn. Fed vẫn chưa dự báo được diều này. Ngay khi Fed nghĩ về việc giảm lãi suất, vàng sẽ tăng trở lại.

Điều này sẽ xảy ra trong nửa cuối năm tới, bởi vì đến lúc đó, lạm phát sẽ giảm đủ sâu và nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái . Giá vàng cũng cần được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng đô la Mỹ mà các chiến lược gia tiền tệ của chúng tôi mong đợi.

Commerzbank nhận thấy giá vàng sẽ tăng lên 1850 USD vào cuối năm 2023.

Giá vàng có thể xuống thấp đến mức nào trong năm 2023?

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đang giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng họ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm mới, cản trở sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng kim loại quý đang xây dựng một nền hỗ trợ trên $1600/oz để giá tăng.

Douglas Groh, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Sprott Asset Management, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng xu hướng kinh tế thay đổi có thể đồng nghĩa với việc thế giới đang bước vào thời kỳ lạm phát cao hơn.

Ông cho là Cục Dự trữ Liên bang khó có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% và môi trường lạm phát cao hơn này sẽ là một điều tích cực trong dài hạn đối với vàng khi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ sức mua khối tài sản của họ.

Groh nhấn mạnh tới quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu đang thúc đẩy nhu cầu đối với các mặt hàng thô như đồng và các quốc gia đang phát triển chuỗi cung ứng nội địa của riêng họ, sẽ khiến giá tiêu dùng tăng cao trong tương lai gần.

Môi trường địa chính trị đã thay đổi và chúng ta sẽ thấy xu hướng toàn cầu hóa sẽ đảo ngược trong vài năm tới. Việc đưa sản xuất trở lại phương Tây và quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu sẽ không thể được giải quyết hoàn toàn vào năm 2023. Sẽ cần rất nhiều tiền để giải quyết những vấn đề này và điều đó sẽ khiến lạm phát tăng cao trong vài năm tới.

T.D. Securities là một trong những ngân hàng bi quan nhất về giá vàng năm 2023. Ngân hàng Canada nhận thấy kim loại quý này sẽ giảm xuống còn 1575 USD vào quý đầu tiên của năm sau.
Tuy nhiên, ngân hàng nhận thấy giá vàng sẽ tăng trở lại mức 1800 USD/ounce vào cuối năm 2023 và giá sẽ tăng lên 1.900 USD vào cuối năm 2024.

Xác suất rất cao là lãi suất sẽ giảm đáng kể trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2% sẽ khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng để bù đắp cho việc thiếu lợi nhuận thực có ý nghĩa trên phần lớn đường cong của Kho bạc.

Còn tiếp…

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 20/12

Read Next

VIP Chuyên sâu: (Phần 2) Dự báo giá vàng 2023 từ các Ngân hàng lớn nhất toàn cầu: Được ông lớn NHTW đỡ giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular