VIP Tin 24/7: Dự báo 5-9/9: Thương nhân bán lẻ ‘quay xe cực gắt’ – chuyên gia phố Wall đi ngược số đông

Sau một thời gian vàng chật vật quanh mốc $1700, giới thương nhân bán lẻ đã quay lưng lại với thị trường, dành rất ít niềm tin cho quý kim.

Thị trường vàng dao động trên vùng hỗ trợ $1700 vào phiên cuối tuần nhưng khả năng tiếp tục còn khó khăn trong ngắn hạn, theo Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News.

Các chuyên gia Phố Wall nghiêng về quan điểm vàng tăng giá trong thời gian tới do đồng đô la Mỹ vẫn được định giá quá cao. Tuy nhiên, tâm lý giảm giá của nhóm nhà đầu tư bán lẻ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Tâm lý giảm giá xuất hiện khi đồng đô la Mỹ chốt tuần tại mức cao nhất trong 20 năm trên 109 điểm.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, bày tỏ quan điểm lạc quan rằng thị trường vàng có thể thu hút một số động thái săn hàng giá rẻ và thoát khỏi mức hỗ trợ quanh $1700 vào tuần tới. Tuy nhiên, góc nhìn trung và dài hạn của ông về vàng không hề tốt. Vị này giải thích:

Đồng đô la Mỹ đang quá cao và một số hoạt động chốt lời có thể hỗ trợ vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua thực tế là các nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu đô la Mỹ bởi vì họ xem nó là tài sản an toàn nhất lúc này.

Newsom nói thêm rằng mặc dù sự biến động hàng ngày gia tăng trên thị trường vàng, nhưng các xu hướng rộng hơn vẫn được duy trì.

Rõ ràng vàng đang bị mắc kẹt. Cho đến khi chúng ta thấy điều gì đó gây bất ổn cho đợt tăng giá của đô la Mỹ, các nhà đầu tư vàng sẽ chủ yếu đứng ngoài lề.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 17 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. 7 nhà phân tích, chiếm 41%, nói rằng họ lạc quan về vàng vào tuần tới. 6 nhà phân tích, đạt 35 %, cho biết họ dự báo giá vàng giảm. 4 chuyên gia, tương đương 24%, cho biết họ trung lập với kim loại quý này.

Về phía bán lẻ, 898 người được hỏi đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 337 phiếu, chiếm 38%, nhận định vàng tăng giá. 412 người, tương đương 46%, dự đoán vàng sẽ giảm. Trong khi 149 phiếu còn lại, tương đương 17%, kì vọng thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 5-9/9. Nguồn Kitco

Kết thúc phiên giao dịch thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0,9% lên $1711/oz. Dù vậy, hợp đồng này vẫn còn giảm 1,5% trong tuần qua. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0,8% lên $1723/oz.

Vàng nếu có tăng cũng sẽ không đủ kích thích

Mặc dù các nhà phân tích thị trường kì vọng giá vàng đi lên trong thời gian tới, họ không dám đưa ra bất kì kì vọng lớn nào. Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng $1740 vẫn là điểm kháng cự đầu tiên mà ông đang theo dõi. Theo ông:

Vàng đã hoạt động giống như một tài sản rủi ro hơn là một nơi trú ẩn/bảo vệ chống lạm phát an toàn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lạc quan hơn một chút về vàng trong ngắn hạn. Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, kì vọng các quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần tới có thể kìm hãm đồng USD.

Thị trường đang kì vọng Ngân hàng Canada tăng lãi suất lên 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Ở châu Âu, những lời kêu gọi ECB tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản ngày càng trở nên phổ biến.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, chia sẻ bản thân nhận định giá vàng đi lên vì đồng euro nhiều khả năng bứt phá trong tuần 5-9/9. Ông đánh giá việc bán tháo, đẩy vàng xuống dưới ngưỡng $1700 là quá mức.

Về dài hạn, Day cho rằng vàng sẽ lấy lại độ sáng bóng của nó khi các nhà đầu tư nhận ra rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ không thể giảm lạm phát.

Thị trường sẽ bắt đầu hiểu rằng Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu không thể làm giảm lạm phát xuống mức mục tiêu của họ mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng. Điều này sẽ tạo ra đà tăng khủng cho vàng.

Về mặt giảm giá, các nhà phân tích lưu ý rằng vàng đang dao động quanh mức rất bấp bênh. Nếu giá vàng giảm xuống dưới $1685 nó có thể báo hiệu kết thúc chu kỳ tăng giá kéo dài nhiều năm.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Tháng 9: Kịch bản ‘đáng sợ’ của TTCK có lặp lại. Đầu tư gì có lợi nhất?

Read Next

VIP Chuyên sâu: Tin tức/sự kiện kinh tế trọng điểm tuần 5-9/9. Mỹ nghỉ lễ Lao động

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular