VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 19-23/9: Liệu có bất ngờ nào xuất hiện trong cuộc họp tháng 9 của Fed?

Trong ngắn hạn, thị trường vàng có thể tiếp tục gặp nhiều khó khăn bởi quý kim đã thủng đáy 2 năm và có xu hướng kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ quan trọng thấp hơn.

Dõi theo sự lao dốc của giá vàng, tâm lí các nhà phân tích phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều cực kì bi quan. Điều này càng làm trầm trọng hơn rủi ro giá giảm trong ngắn hạn.

Xu hướng bán tháo vàng tuần này là sự nối dài đà điều chỉnh của thị trường kể từ tháng 3 khi nhà đầu tư quan ngại việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngày càng diều hâu trong việc thắt chặt tiền tệ nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Vào đầu tuần, thị trường hầu như chỉ định giá Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tuần tới. Thế nhưng, ngay sau số liệu lạm phát tháng 8; nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu nghĩ tới việc nâng lãi suất 1%. Cả số liệu lạm phát và lạm phát lõi tháng 8 đều cao hơn kì vọng, nhấn mạnh rằng rủi ro về mức giá quá cao trong nền kinh tế vẫn không biến mất.

Kỳ vọng của thị trường về sự diều hâu của Fed đã thúc đẩy đồng USD lên sát mức đỉnh 20 năm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2011.

Nhìn nhận diễn biến giá vàng, nhiều nhà phân tích cho rằng quý kim về mặt kĩ thuật là cực kì xấu và rất khó để kim loại quý này có thể tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong thời gian tới.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết:

Xu hướng của vàng đã là quá bán. Tuy nhiên, rõ ràng là sau những đợt giảm gần đây thì vàng không hề phục hồi một cách ấn tượng.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, tổng cộng 22 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. 14 nhà phân tích, chiếm tới 63%, nhận định giá vàng tuần 19-23/9 là đi xuống. Đồng thời, 4 nhà phân tích, tương đương 18%, dự báo vàng tăng giá. Cũng có 4 chuyên gia dự báo thị trường đi ngang.

Đối với nhà đầu tư bán lẻ, 1.045 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 395 người, tương đương 38%, mong đợi kịch bản tích cực cho vàng. 489 phiếu, chiếm 47%, dự đoán vàng sẽ giảm. 161 phiếu còn lại, đạt 15%, đặt cược thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 19-23/9. Nguồn Kitco

Tâm lý bi quan xuất hiện trên diện rộng khi giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm là $1661,90. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,6% lên $1673,19/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,3% lên $1682,10/oz.

Đi tìm điểm giá mà vàng ngừng rơi

Tâm lí thị trường vàng bây giờ là cực kì tiêu cực. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là giá vàng có thể giảm tới mức nào? Nhiều nhà phân tích trước đó đánh giá mức $1675 là hỗ trợ cực mạnh và đã bị xuyên thủng trong tuần. Theo các nhà phân tích, việc giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu sự chấm dứt xu hướng tăng kéo dài 3 năm của vàng.

Một vài chuyên gia đánh giá thị trường có hỗ trợ ban đầu xung quanh $1650. Tuy nhiên, Colin Cieszynski, trưởng chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management Inc, khẳng định thị trường có khá ít sự hỗ trợ cho tới khi nó về vùng $1550.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, chia sẻ mục tiêu giá vàng tiếp theo của ông là $1615 đến $1650 và sẽ không loại trừ giá sẽ giảm xuống $1500 vào năm tới.

Mặc dù khá ít khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% vào tuần tới, nhưng các thị trường đang đánh giá hành động quyết liệt hơn từ FOMC trong suốt những cuộc họp còn lại. Chandler lưu ý rằng các thị trường đang nghĩ về mức trần lãi suất của Fed là 4,50%.

Các tài sản rủi ro đang giảm dần. Vàng đang hoạt động như một tài sản rủi ro và nên được đối xử như vậy. Hãy bỏ qua những câu chuyện về phòng tránh lạm phát và trú ẩn an toàn đi.

Cuộc họp tháng 9 có thể là tin tốt cho vàng?

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng quá bi quan về vàng. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng việc hợp đồng tương lai vàng vượt mức $1680 có thể báo hiệu một động thái mạnh mẽ trên thị trường.

Hansen cũng cho rằng quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tuần tới của Fed lại là tin tốt cho vàng.

Tôi cũng đang tự hỏi liệu cổ phiếu cần giảm thêm bao nhiêu nữa trước khi tình trạng lạm phát đình trệ bắt đầu thu hút sự chú ý.

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho rằng tình trạng bán tháo của vàng có thể đang đến mức cạn kiệt. Tuy nhiên, ông vẫn mong đợi vàng đóng phiên trên $1687 để có thể có cái nhìn lạc quan hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Cuối tuần khởi sắc, vàng nhẫn tăng mạnh 300.000 đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: CEO Luke Alexander: Định giá quá thấp – Vàng sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular