VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 22- 26/5: Hơn 50% chuyên gia phố Wall tỏ thái độ bi quan

Tuần này, giá vàng chính thức mất ngưỡng tâm lí quan trọng $2000 và xác nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm nay. Theo đó, khảo sát giá vàng của Kitco cũng ghi nhận kết quả khá bi quan với số lượng chuyên gia phố Wall dự báo vàng giảm đạt hơn 50%. Dù các nhà đầu tư bán lẻ nhìn chung vẫn đánh giá tích cực về kim loại quý nhưng số người đưa góc nhìn tiêu cực về vàng đã nhiều hơn đáng kể.

Tuần này là một tuần cực kì tệ với các nhà đầu cơ vàng giá lên. Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đã giảm từ mức trên $2013/oz vào đầu tuần xuống còn $1981 lúc chốt phiên ngày 19/05. Đây là mức giảm tuần sâu nhất trong hơn 3 tháng kể từ khi vàng rớt 70 USD vào tuần đầu tháng 2.

Một trong những nguyên nhân chính khiến vàng rơi tự do là đồng đô la Mỹ tăng cao hơn. Đồng bạc xanh liên tục lên giá nhờ loạt dữ liệu vĩ mô ổn định của Hoa Kỳ, điều này đã buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Công cụ CME FedWatch vào giữa tuần có lúc nhận định 44% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Trước đó, gần như giới thương nhân đều nhất trí rằng Fed sẽ tạm dừng vào tháng 6 sau khi tăng lãi suất 5% chỉ trong hơn một năm. Một số quan chức Fed cũng đã phản đối ý tưởng tạm dừng vào tháng 6. Cùng với đó, thị trường bắt đầu đảo ngược việc đặt cược cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói với Kitco News:

Lãi suất của Mỹ tăng và đồng đô la mạnh hơn đã kéo giá vàng đi xuống. Trong tuần, vàng có lúc giảm khoảng 2,3% và may mắn là giữ được vùng hỗ trợ $1950. Sự điều chỉnh của đồng đô la, sau khi các ngưỡng kháng cự quan trọng vẫn duy trì, đã giúp vàng hồi phục vào cuối tuần.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco

Hầu hết 15 nhà phân tích Phố Wall đều tỏ ra bi quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng tuần thứ tư của tháng 5, với 53% dự đoán mức thấp hơn. Chỉ có 20% số chuyên gia là lạc quan về giá và 27% là trung lập.

Phía Main Street vẫn dành góc nhìn tích cực cho vàng, nhưng tâm lý giảm giá đã tăng lên đáng kể. Trong số 927 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 47% kì vọng vàng tăng, 38% dự báo giá giảm và 15% trung lập về thị trường vàng tuần 22-26/5.

Dự báo giá vàng tuần 22-26/5. Nguồn Kitco

Mục tiêu giá vàng trung bình của các nhà đầu tư bán lẻ vào cuối tuần tới là $1991, cao hơn trên 10 USD so với mức hiện tại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/05, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1,2% lên $1981,79/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1,1% lên $1981,60/oz.

Vàng đang phải đối mặt với loạt kháng cự mạnh

Theo Chandler, mức kháng cự đầu tiên của vàng là $1979 và sau đó là $1987. Tuy nhiên, các chỉ báo động lượng vẫn gợi ý vàng còn giảm thêm nữa. Trong trường hợp vàng có nhịp giảm phía sau, hỗ trợ vững chắc được xác nhận tại $1936. Chandler cho biết:

Chìa khóa cho triển vọng giá vàng là lãi suất của Mỹ và đồng đô la. Sau những điều chỉnh lớn, việc thị trường vàng rơi vào trạng thái củng cố có thể diễn ra trong tuần tới.

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho biết có thể vàng vẫn chịu áp lực trong tuần tới sau khi kim loại quý này giảm hơn 100 USD kể từ khi kiểm tra mức trên $2060 hai tuần trước.

Adrian Day, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, đánh giá sự lạc quan xung quanh việc giải quyết cuộc tranh luận về trần nợ là một lực cản ngắn hạn khác đối với vàng. Tuy nhiên, ông Day lưu ý rằng xu hướng dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng.

Các ngân hàng trung ương sẽ thấy rằng họ không thể đạt được mục tiêu lạm phát thông qua việc tăng lãi suất mà không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Hệ quả của chính sách thắt chặt diễn ra tương đối chậm, chậm hơn so với các phương pháp khác do một lượng lớn thanh khoản được bơm vào hệ thống trong hơn một thập kỷ qua, điều này tạo ra một bước đệm tạm thời cho việc tăng lãi suất, trì hoãn tác động không thể tránh khỏi.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Cuối tuần ‘tỏa sáng’, vàng Nhẫn bật tăng 250.000 đồng mỗi lượng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn có tuần giảm đầu tiên sau gần 3 tháng. Tháng 3 mua nhẫn, giờ bán ra lãi 2 triệu/lượng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular