VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn có tuần giảm đầu tiên sau gần 3 tháng. Tháng 3 mua nhẫn, giờ bán ra lãi 2 triệu/lượng

Tóm tắt

  • Vàng thế giới “tụt áp”, mất gần 1 triệu đồng trong tuần này.
  • Vàng nhẫn cùng chiều giảm với giá vàng thế giới.
  • Riêng SJC bật tăng trong tuần này.
  • Giữ vàng nhẫn gần 3 tháng lãi xấp xỉ 2 triệu đồng mỗi lượng.

Nội dung

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần tại ngưỡng 1.981,8 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.475 VND/USD) đứng tại 56,74 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 57,54 triệu đồng/lượng, với tỷ giá USD giao dịch ở mức 23.465 VND/USD. Như vậy, sau một tuần biến động, giá vàng thế giới sau quy đổi “bốc hơi” 800.000 đồng/lượng.

Hồi phục mạnh trong phiên cuối tuần với mức tăng 1,2%, giá vàng thế giới vẫn giảm khoảng 1,7% trong tuần này – mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Đồng USD lên giá trong tuần cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 103,2 điểm, tăng khoảng 0,5% trong tuần này.

Đồng USD tăng giá khi những dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn trụ vững đặt ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn để chống lạm phát. Một số quan chức Fed phát biểu trong tuần này đều thể hiện lập trường cứng rắn. Ngoài ra, khả năng Mỹ sớm giải quyết được cuộc khủng hoảng trần nợ cũng khiến nhu cầu nắm giữ vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn giảm đi phần nào.

Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro đã tăng trở lại trong phiên ngày thứ Sáu (19/5), sau khi phe Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ bất ngờ dừng cuộc đàm phán trần nợ với Đảng Dân chủ. Dù vậy, cuộc đàm phán đã được nhanh chóng nối lại sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính thức.

Thị trường hiện đặt nhiều kỳ vọng giá vàng sẽ được đẩy lên trong thời gian tới. Nguyên nhân là Chủ tịch Fed Jerome Powell vừa lên tiếng rằng lãi suất có thể không tăng nhiều vì có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Theo công cụ theo dõi Fed (CME FedWatch Tool), sau bình luận của Powell, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào tháng 6 đã giảm từ gần 50% xuống 20%.

Ông Everett Millman, chuyên gia vàng Gainesville Coins đánh giá: “Kỳ vọng cắt giảm lãi suất sẽ là nhân tố chính thúc đẩy giá vàng. Dù vậy, các rủi ro ở phía trước như khủng hoảng ngân hàng, trần nợ chưa sớm được giải quyết cũng là ẩn số tác động lên giá vàng”.

SJC lên mức cao nhất gần hai tháng

Vàng miếng SJC tại công ty CP SJC Sài Gòn chốt phiên cuối tuần (20/5) tại mốc 66,70 – 67,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua và 250.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (15/5).

Diễn biến của giá vàng SJC trong tuần này. Nguồn: Vip.giavang.net

SJC dừng chân tại vùng giá cao nhất trong tuần và cũng là mức giá cao nhất kể từ ngày 25/3 đến nay. Chênh lệch mua – bán của SJC hiện ở mức 700.000 đồng, bằng với cuối tuần trước và tăng 100.000 đồng so với các phiên giao dịch trong tuần này.

Cả tuần tăng 250.000 đồng/lượng trong khi vàng thế giới giảm tới gần 1 triệu đồng/lượng, SJC đẩy mức chênh lệch giữa hai thị trường tăng thêm 1 triệu đồng – từ 9,7 triệu đồng cuối tuần trước lên 10,7 triệu đồng cuối tuần này, nhưng vẫn giảm 300.000 đồng so với mức 11 triệu đồng phiên hôm qua.

Vàng nhẫn bị ảnh hưởng bởi diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới

Chốt tuần, nhẫn SJC 9999 giảm 450.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với mở cửa đầu tuần (15/5), giao dịch mua – bán lùi về mốc 56,00 – 57,00 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán giữ ở mức 1 triệu đồng, tương đương với cuối tuần trước.

Diễn biến của giá vàng nhẫn 9999 trong tuần này. Nguồn: Vip.giavang.net

Cùng chiều nhưng đà giảm của vàng nhẫn có biên độ hẹp hơn nên chênh lệch giữa hai kim loại quý này có sự thay đổi lớn. Từ chỗ giá vàng nhẫn thấp hơn vàng thế giới khoảng 200.000 đồng cuối tuần trước lại đảo chiều và cao hơn vàng thế giới gần 300.000 đồng cuối tuần này.

Diễn biến ngược chiều giữa vàng nhẫn và vàng miếng cũng khiến chênh lệch giữa hai mặt hàng này tăng mạnh, từ 9,9 triệu đồng cuối tuần trước lên 10,4 triệu đồng ở thời điểm hiện tại.

Vàng nhẫn ghi nhận tuần giảm đầu tiên sau gần 3 tháng. Tính từ tuần đầu tiên của tháng 3 đến tuần thứ hai của tháng 5, vàng nhẫn chỉ có một tuần đi ngang duy nhất vào cuối tháng 4, tất cả các tuần còn lại đều trong xu hướng tăng. Như vậy, tuần này là tuần giảm đầu tiên của mặt hàng kim loại quý này kể từ đầu tháng 3 tới nay.

Dù vậy, nếu tính từ ngày 1/3 với mức giao dịch ở ngưỡng 53,20 – 54,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) đến nay giá vàng nhẫn đã tăng 2,8-2,9 triệu đồng mỗi lượng, trừ đi chênh lệch mua – bán mức 1 triệu đồng, nhà đầu tư vẫn lãi xấp xỉ 2 triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, vàng miếng SJC mở cửa ngày 1/3 với mức giá 66,25 – 66,95 triệu đồng/lượng (MV – BR) đến nay chỉ tăng gần 500.000 đồng/lượng, trừ đi chênh lệch mua – bán thì nhà đầu tư vẫn lỗ hơn 200.000 đồng với mỗi lượng vàng miếng.

Nhìn chung, kim loại vàng vẫn nên chiếp một phần trong danh mục của nhà đầu tư, nhất là vàng nhẫn, khi mặt hàng này đang có xu thế tăng tốt hơn SJC. Bên cạnh đó, vàng nhẫn còn có lợi thế khi giữ mức chênh lệch rất thấp với giá vàng thế giới, sẽ hạn chế được rủi do nếu cơ quan điều hành thay đổi cơ chế quản lý nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 22- 26/5: Hơn 50% chuyên gia phố Wall tỏ thái độ bi quan

Read Next

Bảng giá vàng sáng 22/5: SJC mở cửa phiên đầu tuần với diễn biến trái chiều

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular