VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 24 – 28/4: Liệu có dễ dàng lấy lại mốc $2000

Tâm lí lạc quan về vàng thời gian gần đây đã bị lung lay khi giá rời xa ngưỡng $2000 trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Tuy vậy, trước những bất ổn về địa chính trị và kinh tế, kim loại quý vẫn là một trong những lựa chọn rất hữu ích cho nhà đầu tư vào thời điểm này.

Loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi và mối đe dọa lạm phát đang ăn sâu vào nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói đang thúc giục các Ngân hàng Trung ương tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới. Theo nhiều nhà phân tích Phố Wall, nhà đầu tư cần thận trọng vì vàng có thể xuất hiện các nhịp bán tháo nghiêm trọng trong thời gian tới.

Đối với các nhà đầu tư bán lẻ, họ vẫn duy trì triển vọng tăng giá đối với vàng, kì vọng giá trở lại vùng $2000 trong tuần sau.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết:

Một số nhà đầu tư có thể đã nhầm lẫn và họ có thể phải đối mặt với cuộc gọi ký quỹ khi giá vàng đóng tuần dưới ngưỡng $2000. Thi trường đối mặt với khả năng xuất hiện áp lực bán ra nữa.
Vàng đã không thể giữ được phạm vi $200 – $2050. Tuy nhiên, thị trường được hỗ trợ khá tốt. Các nhịp chỉnh vẫn là cơ hội gom mua.

Dưới góc nhìn của Lusk, giá vàng tệ nhất là giảm xuống mức thấp $1930/oz trong thời gian tới. Ông hy vọng các nhà đầu tư sẽ coi việc vàng giảm là cơ hội chiến lược để gom mua, tìm cách bảo vệ mình trước mối đe dọa lạm phát đang diễn ra, suy thoái tiềm ẩn và khủng hoảng ngân hàng sâu sức hơn.

Với áp lực giảm giá ngày càng tăng, nhiều nhà phân tích đã đứng ngoài cuộc, chờ xem động lực điều chỉnh tiềm ẩn này liệu sẽ đi xa tới đâu.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 23 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Chỉ 6/23 nhà phân tích, chiếm 26%, lạc quan về giá vàng trong tuần 24 – 28/4. 8 chuyên gia, đạt 35%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới. Còn lại 9 người, tương đương 49%, nhận định thị trường đi ngang.

Trong khi đó, 618 phiếu tham gia khảo sát trực tuyến Main Street. Có tới 329 người được hỏi, chiếm 53%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần cuối cùng của tháng 4. 166 phiếu, tương đương 27%, dành góc nhìn tiêu cực về kim loại quý. 123 người còn lại, đạt 20%, bày tỏ thái độ trung lập.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới, nhưng tỷ lệ đặt cược vàng tăng đã giảm khá mạnh. Tuần trước, 68% nhà đầu tư bán lẻ lạc quan về vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,4% xuống $1976,27/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,5% còn $1987,10/oz. Theo đó, giá vàng mất 1,2 trong tuần.

Đối với triển vọng giá, Main Street kì vọng vàng lấy lại mức $2000 với mục tiêu giá trung bình là $2015 vào thời điểm này vào tuần tới. Chỉ 18% nhà đầu tư bán lẻ cho rằng giá vàng sẽ giảm xuống dưới $1950 trong thời gian tới.

Kì vọng lãi suất thay đổi, vàng chịu áp lực cực lớn

Đối với nhiều nhà phân tích, mức giảm 1,2% của vàng trong tuần này không có gì đáng ngạc nhiên khi kỳ vọng của thị trường xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đã trở nên diều hâu. Công cụ CME FedWatch cho thấy mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng tới được định giá gần như hoàn toàn. Bên cạnh đó, do những lo ngại về lạm phát mới, các thị trường đã định giá tiềm năng tăng lãi suất xa hơn, thay vì giảm lãi suất vào cuối năm như trước.

Dự báo chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 5. Nguồn CME.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, khá bi quan về vàng trong thời gian tới vì kỳ vọng lãi suất thay đổi.

Vàng đã tăng quá nhanh vào tháng 3 dựa trên quan điểm sai lầm về việc Cục Dự trữ Liên bang sắp ‘xoay trục chính sách tiền tệ’. Giờ đây, nhận thức thay đổi và thị trường cũng đổi thay.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng kỳ vọng lãi suất thay đổi đang thúc đẩy lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ, tạo ra hai cơn gió ngược lớn đối với vàng.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự báo giá vàng thấp hơn vào tuần tới. Nhưng, với ông, vàng phải giảm xuống dưới $1950 mới là một đợt bán tháo có ý nghĩa.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 17-22/4: Cả SJC và nhẫn 9999 đều tăng giá dù vàng thế giới trải qua một tuần giao dịch tồi tệ

Read Next

VIP Chuyên sâu: Sau phiên vàng rơi 30USD, giới phân tích chuyển hướng tới việc ‘tạm dừng’ của Fed

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular