VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 3-7/7: Nguy cơ mất ngưỡng $1900 vẫn còn; Main Street tỏ thái độ ‘chán nản’

Thị trường vàng vừa kết thúc quý II không mấy vui vẻ khi nhà đầu tư lo ngại xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu kéo dài, dẫn đầu là Mỹ và châu Âu. Tâm lí thị trường vẫn khá bi quan, các nhà đầu tư bán lẻ hay chuyên gia phân tích đều lo ngại rủi ro giá giảm thêm trong thời gian tới do kim loại quý đối mặt với những cơn gió ngược đầy thách thức.

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco, số chuyên gia phố Wall bày tỏ thái độ lạc quan và bi quan tương đương nhau. Trong khi đó, nhà đầu tư bán lẻ có phần khá tiêu cực khi nhận định về xu hướng thị trường.

Trong khi tâm lý lạc quan và bi quan giữa các nhà phân tích Phố Wall cân bằng nhau, thì giới thương nhân bán lẻ đang ngày càng muốn rời xa kim loại quý.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận giao dịch tương lai và thị trường ngoại hối tại Tastytrade.com, bày tỏ không có đáng gì ngạc nhiên về việc các nhà đầu tư tiếp tục rời xa vàng khi hoạt động kinh tế vững chắc tiếp tục hỗ trợ các tài sản rủi ro. Ông nhấn mạnh trong bối cảnh các quỹ thị trường tiền tệ kỳ hạn 6 tháng mang lại lợi suất hơn 5%, các nhà đầu tư chắc chắn bị thu hút bởi các tài sản được điều chỉnh theo rủi ro hoạt động tốt hơn. Chuyên gia bình luận:

Bạn có thể được tha thứ vì hoạt động kém hiệu quả trong thị trường giá xuống, nhưng bạn sẽ không bao giờ được tha thứ nếu hoạt động kém hiệu quả trong thị trường giá lên. Trên thị trường rủi ro đã có nhiều yếu tố cản trở, nhưng cho đến nay, không có nỗi sợ hãi nào trong số này thành hiện thực, vì vậy các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi chấp nhận mua thêm tài sản rủi ro.

Vecchio nói rằng mặc dù giá vàng dường như đang giữ mức hỗ trợ ở mức $1900, nhưng ông nhận thấy bất kỳ sự phục hồi nào đều là động thái ngắn hạn và dễ bị nhà đầu tư chốt lời.

Vàng đang đối mặt với một môi trường khó khăn khi lợi suất thực tế đang tăng lên và sẽ duy trì trong một thời gian dài khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, bày tỏ niềm lạc quan về vàng do sự thay đổi ngắn hạn đẩy giá lên cao hơn một chút. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo bật mí ông sẽ lựa chọn bán ra vàng trong các đợt tăng giá. Ông giải thích:

Tôi dự đoán đồng đô la mạnh hơn và lãi suất của Mỹ cao hơn, điều này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào báo cáo việc làm công bố vào ngày 7/7 tới. Tuy nhiên, các chỉ số động lượng của vàng dường như đang chạm đáy và cây nến hình búa ngày 29/6 ngụ ý thị trường sắp tới sẽ hồi phục. Tôi nghĩ vàng có thể bật lên vùng $1920-30 , nhưng tôi sẽ có xu hướng bán khi giá tăng với những ý tưởng rằng các động lực cơ bản (lãi suất của Hoa Kỳ và đồng đô la tăng) sẽ vẫn không ủng hộ.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Cùng số phiếu là 8, tương đương 38%, số chuyên gia dự báo tăng và giảm là như nhau. Còn lại 5 nhà phân tích, chiếm 24%, dự báo thị trường đi ngang.

Trong khi đó, 845 phiếu đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Có 314 người được hỏi, tương đương 37%, kì vọng giá vàng tăng trong tuần đầu của tháng 7. 374 phiếu, chiếm 44%, dự báo thị trường sẽ còn đi xuống. 157 người còn lại, tương đương 19%, bày tỏ thái độ trung lập với thị trường vàng.

Dự báo giá vàng tuần 3-7/7. Nguồn Kitco

Tuy nhiên, mục tiêu giá cuối tuần trung bình của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là $1941/oz, thể hiện mức tăng khiêm tốn so với hiện tại. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1926.

Các chuyên gia đang nhìn nhận vàng dưới con mắt đa chiều

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, bỏ phiếu ủng hộ xu hướng tăng giá nhưng kèm theo những bình luận hết sức thận trọng. Ông giải thích rằng mặc dù thị trường có thể hồi phục nhưng sẽ khá yếu vào tuần tới bởi quý kim vẫn bị cuốn vào cuộc chiến giằng co giữa các lực lượng đối lập trên thị trường. Vị này làm rõ:

Vẫn còn rủi ro trong ngắn hạn vì thị trường vàng dường như không chưa được định giá đầy đủ trong các đợt tăng lãi suất trong tương lai ở Mỹ và các nơi khác, trong khi nhu cầu tài chính khổng lồ của kho bạc Mỹ từ đầu năm trước khi trần nợ được tăng lên, sẽ rút thanh khoản và làm tổn thương vàng.

Gary Wagner, biên tập viên của TheGoldForecast.com, thì lại cho rằng các điều kiện kinh tế được cải thiện sẽ tiếp tục cản bước của vàng. Theo ông:

Một nền kinh tế mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và lợi suất tăng sẽ xác nhận với Fed rằng nền kinh tế Mỹ có thể hấp thụ các đợt tăng lãi suất tiếp theo. Điều này sẽ gây áp lực giảm giá lên vàng. Nếu đồng đô la vẫn mạnh, nó sẽ tạo thêm áp lực đó. Đồng đô la yếu sẽ gây tác động ngược lại, nhưng không đủ để thúc đẩy bất kì đà tăng ấn tượng nào cho kim loại quý.

Wagner bỏ phiếu dự báo giá vàng đi xuống nhưng không quên chỉ ra thị trường lại được hỗ trợ bởi bất ổn địa chính trị gia tăng. Tuần trước, thế giới đã chứng kiến một cuộc nổi dậy quân sự thất bại ở Nga – mặc dù phản ứng của vàng là khá hời hợt.

Trong khi đó, hầu hết các nhà phân tích bỏ phiếu dự báo vàng tăng thì bám vào sự không chắc chắn và rủi ro ngày càng tăng hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tăng giá ngày đầu tháng, vàng Nhẫn đẩy biên độ mua – bán vọt lên gần 1,5 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Giảm mạnh trong tháng 6, Vàng Nhẫn vẫn giữ đà tăng trong quý II; SJC đi ngang quanh vùng giá 67 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular